Năm 2020 sẽ có 60% TBA 220kV vận hành không người trực

Theo lộ trình đến năm 2010, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) sẽ chuyển 60% trong tổng số 162 trạm biến áp (TBA) 220kV vận hành theo tiêu chí TBA không người trực.

 

Nhân viên Trung tâm vận hành Nam Định theo dõi từ xa TBA 220kV Thái Thụy. Ảnh: VGP/Toàn Thắng 

EVNNPT cho biết đang triển khai kế hoạch chuyển các TBA 220kV sang thực hiện thao tác điều khiển từ xa từ các Trung tâm điều độ. Đến nay, toàn Tổng công ty đã thực hiện chuyển 9 TBA 220kV sang thao tác điều khiển từ xa. 
Tổng công ty cũng đã thành lập và đưa vào hoạt động 5 trung tâm vận hành (TTVH). Tại các trung tâm này đã thực hiện kéo dài mạng LAN của các TBA được thao tác xa, đưa máy tính giao diện (HMI) và máy tính kỹ sư về TTVH để giám sát, thu thập số liệu và cài đặt thiết bị.

Theo kế hoạch đến 2020, EVNNPT sẽ chuyển 60% trong tổng số 162 TBA 220kV thành TBA không người trực với số lao động sử dụng là 680 người cho các TTVH và đội thao tác.

EVNNPT cho biết đối với số lao động dôi dư khi đưa TBA 220kV vận hành theo tiêu chí TBA không người trực Tổng công ty sẽ tiến hành đào tạo lại đồng thời sắp xếp, bố trí lại lao động một cách hợp lý để không  ảnh hưởng đến quyền lợi và việc làm của người lao động.

Theo: VGP News