Nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu cùng Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã triển khai ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng nhiều phầm quản lý vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó phải kể đến phần mềm lập Dự toán ETA.

Sự cần thiết của phần mềm lập dự toán
Hàng năm, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ thực hiện công tác sửa chữa thường xuyên, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa lớn theo định kỳ các hạng mục công trình, Nhà máy. Các cán bộ được giao phụ trách phải tiến hành khảo sát, lập phương án, lập dự toán chi phí với nhiều hạng mục, thiết bị nên số liệu phải xử lý vô cùng lớn. Trước đây, cán bộ thực hiện công tác lập dự toán phải nhập thủ công trên phần mềm Excel nên mất khá nhiều thời gian để bóc tách, tra cứu và tính toán, vì có rất nhiều nhân tố góp mặt trong bảng chi phí. Nhằm hạn chế những sai sót và tiết kiệm thời gian, SBH đã trang bị và ứng dụng phần mềm dự toán ETA vào việc lập dự toán các chi phí.
 

Ứng dụng phần mềm Dự toán ETA cho công tác lập dự toán tại SBH


Ứng dụng lập dự toán trên phần mềm ETA
Bước 1: Phần mềm dự toán Eta đã cập nhật đầy đủ các đơn giá của 63 tỉnh, thành phố và các định mức mới nhất về các chuyên ngành như: Điện, Viễn Thông, chiếu sáng…. nên người lập dự toán chỉ cần xác định rõ đơn giá định mức cần sử dụng, sau đó tải về để nhập vào bảng tính.

Bước 2: Cán bộ lập dự toán chỉ cần xác định rõ công trình đang lập dự toán và lựa chọn đúng vào phần đơn giá để tra cứu mã hiệu đơn giá phù hợp.Bước 3: Cán bộ lập dự toán nhập mã hiệu hoặc tên công việc, số lượng vào cột MSCV (mã số công việc). Sau khi hoàn thành việc nhập mã hiệu công việc và khối lượng, phần mềm sẽ chuyển qua Sheet Giá vật liệu để điều chỉnh và áp giá theo yêu cầu của hồ sơ dự toán, tính bù trừ chênh lệch giá và thực hiện các nội dung công việc tiếp theo trên phần mềm để hoàn thành việc lập dự toán của hạng mục công trình theo quy định.

Hiệu quả và tiện ích khi ứng dụng phần mềm dự toán ETA
SBH ứng dụng phần mềm ETA đã giúp cán bộ lập dự toán công trình nhanh hơn; cập nhật chính xác đơn giá, định mức, nghị định, thông tư mới nhất. Hệ thống lập trình của phần mềm hỗ trợ xử lý tất cả các phép tính phức tạp, rủi ro sai sót do nguyên nhân chủ quan được hạn chế tối đa.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ đắc lực cho người lập dự toán việc xác định hoặc thẩm định/thẩm tra dự toán công trình; tra cứu định mức, đơn giá, giá vật tư... xác định giá trị chênh lệch dự toán giữa các thời điểm, tổng hao phí về vật liệu, nhân công và máy thi công cần sử dụng cho công trình...

Việc ứng dụng phần mềm dự toán ETA giúp Công ty tiết kiệm chi phí và thời gian, tiện lợi và độ chính xác cao, đem lại hiệu quả, hỗ trợ tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Ngọc Văn – Hồng Thanh

Cùng với việc nỗ lực sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) còn tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (ANTQ), An ninh trật tự (ANTT) tại đơn vị, đem lại những kết quả khích lệ, được các cấp ngành công nhận và khen thưởng.

Ông Nguyễn Văn Tặng – Chủ tịch HĐQT SBH (người thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của Bộ Công an khen tặng về thành tích xuất sắc trong phong trào

toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023

 

Nâng ý thức cảnh giác cho người lao động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thế giới và tình hình biển Đông trong khu vực, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ có tính cấp bách, thường xuyên, liên tục. Để giữ vững ổn định chính trị và ANTT, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã quán triệt công tác bảo vệ an ninh chính trị, an ninh kinh tế đến từng đảng viên, lực lượng bảo vệ, tự vệ, đội phòng cháy chữa cháy và đội Thanh niên xung kích Công ty, xác định đây là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của Đảng bộ và Ban lãnh đạo Công ty.

Thời gian qua, Đảng ủy công ty đã tổ chức quán triệt Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm, Chương trình hành động Phòng chống ma túy cho cán bộ, người lao động. Công ty đã tổ chức cho toàn thể người lao động ký cam kết không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy; cam kết xây dựng doanh nghiệp An toàn về ANTT. Ban Tổng Giám đốc đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, người lao động trong Công ty về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, người lao động về việc phòng ngừa, phát hiện tố giác và truy bắt tội phạm. Ngoài ra, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc công ty đã tổ chức cho đảng viên, cán bộ, người lao động tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” xây dựng kế hoạch làm theo chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở học tập đã gắn kết các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm do Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn công ty phát động.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đóng chân tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Đây là khu vực giáp ranh với vùng Tây Nguyên có các tổ chức Tin lành Đề ga và phản động Fulrô nên rất nhạy cảm về tình hình ANTT. Vì vậy mỗi cán bộ, người lao động tại nhà máy đều rất tự giác và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ và giữ gìn ANTT tại nhà máy, đảm bảo không để các đối tượng xấu kích động, lừa đảo, gây mất đoàn kết nội bộ. Cùng với sự vào cuộc của Công ty, bản thân mỗi người lao động tại nhà máy đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn nên trong nhiều năm qua không để xảy ra tình trạng mất ANTT tại khu vực nhà máy, đảm bảo cho công tác vận hành các tổ máy an toàn và hiệu quả nhất.

Giữ gìn an toàn cơ quan

Nhằm giữ gìn ANTT trong cơ quan, SBH đã xây dựng kịp thời các quy định, quy chế về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của Công ty. Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh, Công an huyện Sơn Hòa, Công ty đã xây dựng mô hình “3 không” gồm không tội phạm, không ma túy và không tệ nạn xã hội. Công ty còn thường xuyên kiểm tra đột xuất việc tuần tra canh gác của lực lượng bảo vệ và đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp trực 24/24 tại các mục tiêu trọng điểm của nhà máy gồm khu vực nhà máy, khu vực đập tràn, cửa nhận nước... nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sai sót. Thực tế những năm qua, lực lượng bảo vệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công, không để xảy ra tình trạng mất ANTT tại đơn vị.

Để đảm bảo an toàn, ANTT tại khu vực Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, SBH đã phối hợp với Huyện đội Sơn Hòa thành lập trung đội tự vệ tại chỗ với 28 thành viên; phía công ty thành lập đội PCCC gồm 27 thành viên và đội thanh niên xung kích an ninh gồm 39 thành viên. Trong thời gian qua, đội thanh niên xung kích an ninh đã phát huy tác dụng, thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ các mục tiêu trong các ngày lễ, tết, trực tiếp tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ dưới sự chỉ đạo của Ban phòng chống lụt bão công ty.

Ông Nguyễn Văn Tặng – Chủ tịch HĐQT SBH (người thứ hai từ trái sang) được Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên biểu dương là một trong những doanh nghiệp

điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Phú Yên

 

Đồng thời, Công ty đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, chính quyền cơ sở và công an huyện Sơn Hòa, Công an xã Suối Trai xây dựng Cụm an toàn về ANTT xung quanh khu vực nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. Từ khi được thành lập đến nay, Công ty chưa để xảy ra tình huống gì liên quan đến công tác ANTT. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác bảo vệ khi có tình huống xảy ra, công ty đã phối hợp với Công an huyện Sơn Hòa lập quy chế phối hợp số 01 về công tác bảo vệ ANTT trên công trình thủy điện Sông Ba Hạ; hai bên đã cùng nhau phối hợp thực hiện tốt theo quy chế này. Hiện nay công ty đang hoàn thiện Quy chế phối hợp với Công an tỉnh về công tác bảo vệ ANTT trên công trình thủy điện Sông Ba Hạ. Ngoài ra, hàng tháng công ty đều cử cán bộ tham gia các kỳ họp giao ban tháng với công an xã Suối Trai để thông báo và nắm tình hình ANTT trên địa bàn thuộc khu vực nhà máy, đập tràn, cửa lấy nước, cũng như các phương án phối hợp hành động khi có tình huống xảy ra.

Ông Vũ Hữu Phúc – Tổng Giám đốc SBH chia sẻ: Công ty đã được Tổng công ty Phát điện 2, các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là Công an tỉnh Phú Yên và Công an huyện Sơn Hòa quan tâm, chỉ đạo sát sao trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, an toàn trật tự. Về phía Ban lãnh đạo công ty luôn có tinh thần trách nhiệm cao, có bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức, có năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt toàn bộ đảng viên, cán bộ, người lao động công ty có trình độ kỹ thuật cao, tay nghề giỏi, có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, năng động, có lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh, tiết kiệm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Nhờ vậy, trong suốt thời gian qua, cán bộ, người lao động đơn vị đã luôn chủ động phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn không để xảy ra mất ANTT tại văn phòng và khu vực nhà máy.

Với những nỗ lực trong công tác xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ, SBH đã được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2021; UBND tỉnh tặng cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các năm 2016, 2017, 2018, 2020, 2022; được Bộ Công an tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2020; năm 2023.

Hồng Thanh

Ngày 25/6, tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, công trình TBA 110kV Mỹ Khê đã được hoàn thành, nghiệm thu, đóng điện và đưa vào vận hành lưới điện địa phương. Đây là TBA 110kV kỹ thuật số hoàn chỉnh đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Công trình TBA 110kV Mỹ Khê do EVNCPC là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung là đơn vị quản lý dự án và Công ty Tư vấn Điện miền Trung là đơn vị tư vấn thiết kế.

Dự án TBA 110kV Mỹ Khê có quy mô gồm một trạm biến áp với máy biến áp có công suất 25MVA. Đây là loại trạm biến áp kỹ thuật số không người trực, sử dụng đường dây 110kV hai mạch với chiều dài khoảng 8,4km. 

TBA 110kV Mỹ Khê đã được hoàn thành, nghiệm thu, đóng điện và đưa vào vận hành


TBA 110kV Mỹ Khê được thiết kế theo giải pháp số hóa, cho phép truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị ngoài trời vào nhà điều khiển thông qua cáp quang. Điểm nổi bật tại TBA này là đã thay thế toàn bộ hệ thống cáp đồng nhị thứ bằng cáp quang. Nhờ đó, dữ liệu được truyền nhận được số hóa hoàn toàn, giúp tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh hơn, độ chính xác cao hơn và dễ dàng kiểm soát các tín hiệu.

Công nghệ trạm biến áp kỹ thuật số này đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn vận hành, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển lưới điện thông minh tại khu vực. Việc đóng điện thành công TBA 110kV Mỹ Khê sẽ giúp giảm tải cho các trạm biến áp 110kV Tịnh Phong và Dung Quất, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng của khu du lịch biển Mỹ Khê và cảng Sa Kỳ. Ngoài ra, dự án sẽ giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực, từng bước hoàn thiện cấu trúc lưới điện tỉnh Quảng Ngãi.

Nhật Cường - EVN

Link gốc: https://www.evn.com.vn/d6/news/EVNCPC-dua-vao-van-hanh-TBA-110kV-My-Khe-TBA-ky-thuat-so-hoan-chinh-dau-tien-tai-mien-Trung-Tay-Nguyen-6-13-124907.aspx

Tại Công ty Thủy điện Quảng Trị (TĐQT), việc áp dụng phương pháp Sửa chữa, Bảo dưỡng (SCBD) dựa trên Độ tin cậy (RCM - Reliability Centered Maintenance) là một trong những nhiệm vụ Chuyển đổi số EVNGENCO2 đề ra giai đoạn 2021-2025 đã và đang mang lại những kết quả tích cực, được đánh giá cao và tiếp tục được đẩy mạnh trong các cuộc họp và đào tạo, nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

Trước tình hình vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn và thách thức, dự báo trong năm 2024 và thời gian tới, các nhà máy thủy điện sẽ hướng đến chỉ tiêu vận hành bình quân 4.500 - 5.000h/năm. Để đáp ứng yêu cầu này, các nhà máy điện phải đảm bảo độ sẵn sàng, hệ số khả dụng của các tổ máy, không sự cố theo hiệu suất và công suất thiết kế.

Sơ đồ kết quả phân tích RCM các hệ thống Tổ máy Nhà máy TĐQT trên phần mềm PMIS


Từ năm 2021, TĐQT đã triển khai áp dụng triệt để phương pháp SCBD theo RCM cho các tổ máy H1, H2, Trạm 110kV và sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị Cơ - Điện Đập tràn theo RCM trên cơ sở kết quả phân tích, đánh giá RCM và trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo Quy định công tác Quản lý kỹ thuật trong EVN. Điều này đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác SCBD hàng năm của Công ty như: Xây dựng phương án kỹ thuật mang tính khoa học hơn, chính xác hơn, chi tiết tới từng thiết bị của từng hệ thống, không bỏ sót thiết bị từ đó công tác lập tiên lượng dự toán SCL được thực hiện dễ dàng và thuận lợi hơn; công tác thực hiện SCBD trực tiếp của công nhân sửa chữa sau khi tháo máy cũng thường diễn ra với thời gian ngắn hơn so với kế hoạch.

Tổ nhân sự RCM TĐQT họp đánh giá công tác RCM thời gia qua và triển khai những bước tiếp theo để nâng cao hiệu quả của công tác SCBD theo RCM.
 

Để tiếp tục áp dụng và nâng cao công tác SCBD theo RCM, từ ngày 09-23/01/2024 Công ty cử 02 cán bộ là Quản đốc Phân xưởng vận hành và Chuyên viên Phòng Kỹ thuật - An toàn tham gia khóa đào tạo Điều phối viên RCM nội bộ Nhà máy Thủy điện do Tổng công ty Phát điện 2 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, khóa học do tổ chức Aladon của Mỹ đào tạo và cấp “Chứng chỉ Điều phối viên RCM2”. Sau đào tạo lãnh đạo Công ty yêu cầu Tổ nhân sự RCM Công ty tổ chức họp rà soát, đánh giá lại quá trình xây dựng, triển khai trong thời gian qua và tiếp tục nâng cao việc áp dụng phương pháp SCBD theo RCM.

CBCNV tham gia khóa đào tạo Điều phối viên nội bộ về RCM cho các Nhà máy Thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 2 tổ chức năm 2024. (Ảnh: Trí Thức)

Hiện nay, TĐQT đã và đang tiếp tục triển khai, thường xuyên cập nhật, nâng cao chất lượng, hiệu quả áp dụng RCM tại đơn vị, như: Tăng cường áp dụng bảo dưỡng theo tình trạng (CBM) trong RCM, cụ thể: khai thác dữ liệu từ các hệ thống giám sát trực tuyến được trang bị (hệ thống giám sát online máy biến áp, hệ thống giám sát PD online máy phát...) để phân tích, chẩn đoán tình trạng thiết bị, xác định chu kỳ P (Potential) – F (Failure) là thời gian từ thời điểm xuất hiện dấu hiệu hư hỏng đến thời điểm xảy ra hư hỏng chức năng của thiết bị để có hành động sửa chữa phù hợp; trên cơ sở các kiến thức cập nhật từ khóa đào tạo, bộ phận thực hiện RCM Công ty tăng cường áp dụng các công thức tính FFI – Finding failure Interval, tính toán chính xác tần suất tìm lỗi khi áp dụng hành động bảo trì là “Tìm lỗi” đối với các hư hỏng tiềm ẩn, giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng áp dụng.

Những lợi ích và kết quả tích cực mang lại từ RCM góp phần thúc đẩy mạnh hơn, toàn diện hơn công tác chuyển đổi số của Công ty để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ được giao.


Hồng Hải, Lê Phương - TĐQT

Ngày 25/6, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế (Nghị quyết 36-NQ/TW). Đoàn công tác ghi nhận, EVN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong hành trình 10 năm triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số.

Về phía đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục chuyển đổi số quốc gia là trưởng đoàn. Cùng tham gia còn có đại diện các cục, vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng,…

Về phía EVN có Thành viên HĐTV Đinh Thế Phúc, Phó Tổng giám đốc Võ Quang Lâm, lãnh đạo các Ban chuyên môn, các tổng công ty, đơn vị trực thuộc EVN.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW cũng là giai đoạn EVN đã phát triển mạnh mẽ nhất trong công tác chuyển đổi số. Với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành và nỗ lực nội tại, EVN đã hoàn thành nhiều mục tiêu chuyển đổi số và đạt được 1 số kết quả như: Chỉ số tiếp cận điện năng xếp hạng thứ 27 trong tổng số 190 quốc gia, nền kinh tế; quy mô hệ thống nguồn điện đứng đầu ASEAN…

Ngay sau khi Nghị quyết 36-NQ/TW được ban hành, EVN ban hành Quyết định số 146/QĐ-EVN ngày 17/8/2016 về việc "Phê duyệt định hướng kế hoạch phát triển viễn thông phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2025 của EVN". EVN cũng ban hành Định hướng kế hoạch phát triển công nghệ thông tin giai đoạn 2019 - 2025 và Định hướng cơ bản công tác tự động hóa trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2024 - 2029. Đây là cơ sở để các đơn vị trong toàn EVN phát triển hoạt động công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng và tự động hóa.

Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại EVN


Ông Nguyễn Xuân Tuấn - Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN cho biết, Tập đoàn đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về các nội dung của Nghị quyết số 36-NQ/TW. Đối với công tác thể chế hóa, Đảng ủy EVN đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn ban hành nhiều văn bản về ứng dụng và phát triển CNTT, về chuyển đổi số để cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết số 36-NQ/TW, nhằm đem lại hiệu quả cao trong triển khai nhiệm vụ chính trị.

Đối với việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, EVN đã xây dựng hệ thống truyền dẫn quang đường trục Bắc – Nam, thiết lập 9 vòng Ring liên tỉnh và hệ thống mạng truy nhập tại các tỉnh, thành phố. Hệ thống mạng WAN cũng đã được phát triển, thiết kế theo mô hình hiện đại có dự phòng cao và kết nối đến tất cả các đơn vị thành viên.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu tại buổi làm việc


Để góp phần xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, EVN đã đẩy mạnh việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị phục vụ công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ cho người dân doanh nghiệp. Từ năm 2022, EVN hoàn thành triển khai hệ sinh thái số EVNConnect kết nối với các hệ thống hành chính công quốc gia, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, EVN đã chuyển đổi nâng cấp các hệ thống lập hóa đơn, kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế. Trong công tác thanh toán tiền điện, EVN đã tạo liên kết với các ngân hàng và tổ chức thanh toán… Nhờ đó, thiết thực mang đến các tiện ích số cho người dân, nâng cao trải nghiệm của khách hàng sử dụng điện trên không gian số.

Qua thực tế làm việc, ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục chuyển đổi số quốc gia và các đại biểu trong đoàn công tác đánh giá cao về những kết quả nổi bật EVN của trong thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW. EVN đã ứng dụng nhiều nội dung trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong chuyển đổi số. Đặc biệt, với vai trò ngành Điện là ngành “hạ tầng của hạ tầng”, việc chuyển đổi số mạnh mẽ của EVN không chỉ tạo chuyển biến trong ngành mà còn tác động mạnh đến xã hội.

Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian trao đổi, đánh giá về công tác ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa tại EVN, đồng thời đề nghị EVN sẽ chia sẻ, lan tỏa các kinh nghiệm, bài học trong quá trình chuyển đổi số tới các đơn vị khác trong cả nước, cùng góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số.

Minh Hạnh - EVN
Link gốc: https://www.evn.com.vn/d6/news/EVN-trien-khai-manh-me-hieu-qua-Nghi-quyet-so-36-NQTW-cua-Bo-Chinh-tri-ve-day-manh-ung-dung-phat-trien-cong-nghe-thong-tin-6-12-124898.aspx

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) hiện đang vận hành Hệ thống cảnh báo xả lũ (CBXL) do Đơn vị tự thiết kế, chế tạo. Hệ thống đã được số hóa, có nhiều ưu điểm và đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật trong công tác cảnh báo xả lũ, góp phần đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.

Nhân viên kiểm tra hệ thống module cảnh báo xả lũ


Thiết kế nâng cấp hệ thống cảnh báo xả lũ sử dụng PLC S7-1200 là bộ điều khiển chính bao gồm 01 bộ lắp đặt tại phòng điều khiển trung tâm và 03 bộ lắp đặt tại đầu cuối (01 bộ ở cầu Thác Mẹ, 02 bộ ở thôn An Lương). Các trạm thiết bị đầu và cuối sẽ truyền thông với nhau qua mạng internet thông qua module truyền thông CP1243-1 có độ tin cậy cao. Hệ thống CBXL có nhiều ưu điểm như: có khả năng điều khiển từ xa thông qua dữ liệu di động 3G/4G; phát vô tuyến bản thông báo đọc trực tiếp, phát âm thanh còi hú lập trình thời lượng khác nhau; các loa nén phóng âm thanh đi vài ki lô mét, phạm vi nghe âm thanh tương đối rộng.

Sơ đồ kết nối tổng thể hệ thống

Từ phòng điều khiển trung tâm, khi có lệnh xả nước thì Hệ thống CBXL sẽ tự động đưa ra các tín hiệu còi và âm thanh tại Cầu Thác Mẹ và An Lương đáp ứng theo quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa Thủy điện Thác Mơ do Bộ Công Thương ban hành. Cụ thể, khi các cửa van đập tràn đang ở trạng thái đóng hoàn toàn: 30 phút trước khi xả, kéo 3 hồi còi, mỗi hồi dài 20 giây và cách nhau 10 giây. Trước khi xả nước qua cửa van đập tràn hoặc khi vận hành đợt mở tiếp theo để tăng lưu lượng xả lớn hơn mức xả hiện tại của các cửa van đập tràn: kéo 2 hồi còi, mỗi hồi dài 30 giây và cách nhau 10 giây. Khi xảy ra các trường hợp đặc biệt cần phải xả nước khẩn cấp để đảm bảo an toàn công trình: Kéo 5 hồi còi, mỗi hồi dài 30 giây và cách nhau 05 giây; sau khi kết thúc hiệu lệnh mới được phép xả. Khi toàn bộ các cửa van kết thúc xả nước qua đập tràn: Kéo 1 hồi còi dài 30 giây.
Ứng dụng kỹ thuật số phục vụ sản xuất, số hóa hệ thống cảnh báo xả lũ số vùng hạ du thỏa mãn phương pháp điều khiển không dây là thành quả của sự lao động, nghiên cứu, không ngừng cải tiến, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ của lực lượng kỹ thuật TMP. Số hóa là tiền đề quan trọng cho công cuộc chuyển đổi số quá trình sử dụng công nghệ số, cải tiến và tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến hoạt động sản xuất. Mục tiêu số hóa rất quan trọng đối với TMP, là cánh cửa mở ra những tư duy và cách tiếp cận mới, nâng tầm nhận thức trong hệ sinh thái và cơ hội tăng lợi nhuận của TMP./.

Liêm Hòa- TMP

HỒ SƠ DOANH NGHIỆP

I. Tên doanh nghiệp:

- Tên tiếng Việt: Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

- Tên tiếng Anh: Song Ba Ha Hydro Power Joint Stock Company.

- Tên viết tắt: SBH.

II. Giấy đăng ký kinh doanh:

- Công ty đã được Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Phú Yên cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu số 3603000101 ngày 28/12/2007 và đăng ký thay đổi lần thứ nhất số 4400415302 ngày 14/11/2011; thay đổi lần thứ hai, ngày 17/10/2016; thay đổi lần thứ ba, ngày 08/3/2018; thay đổi lần thứ tư, ngày 30/6/2023; thay đổi lần thứ 5, ngày 04/06/2024.