Trước dự báo mưa lũ ở miền Trung vào các tháng cuối năm 2023 có nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du sông Ba trong mùa mưa bão năm 2023.

SBH tổ chức diễn tập PCTT&TKCN với mục tiêu tăng cường tính chủ động, kỹ năng ứng phó, xử lý các tình huống

Dựa trên sự phân tích của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương về tình hình thời tiết năm 2023 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa lớn. Nhận định về tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp và kinh nghiệm quản lý vận hành Nhà máy thủy điện trong những năm qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã chủ động xây dựng và triển khai các biện pháp PCTT&TKCN phù hợp với tình hình thực tế của Công ty.

Để đảm bảo an toàn trong công tác vận hành nhà máy, công trình, hồ đập trong mùa mưa bão sắp tới, SBH đã triển khai thực hiện các nội dung như: kiểm tra hệ thống máy móc, thiết bị tại nhà máy; tiến hành duy tu, bảo dưỡng đảm bảo toàn bộ thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất; vận hành thử các cửa van đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; thực hiện quan trắc các hạng mục công trình; kiểm tra các kho vật tư, dụng cụ, thiết bị; rà soát nhân lực và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống do mưa lũ gây ra. Vừa qua, Công ty cũng đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Đập tràn với mục tiêu tăng cường tính chủ động, kỹ năng ứng phó, xử lý các tình huống; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên đơn vị khi mùa mưa bão gần kề.

Trước khi mùa mưa đến, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ tiến hành bảo dưỡng, thí nghiệm thiết bị đóng cắt trạm phân phối 220kV

Bên cạnh đó, SBH đã tiến hành ký kết hợp đồng với các nhà mạng viễn thông, các Đài Phát thanh Truyền hình địa phương để gửi tin nhắn và phát thông báo trên loa đài khi Nhà máy điều tiết nước qua tràn trong mùa mưa bão để nhân dân vùng hạ du sông Ba chủ động phòng tránh, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lụt, bão, thiên tai gây ra.

Ông Vũ Hữu Phúc, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đặc biệt chú trọng công tác PCTT&TKCN. Do đó, SBH đã triển khai xây dựng phương án ứng phó thiên tai với sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo phương châm“4 tại chỗ” và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực và sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN năm 2023; đảm bảo vận hành an toàn công trình và hồ chứa, góp phần hạn chế lũ cho hạ du”. 

Nhân viên đang kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống tuabin máy phát trong quá trình kiểm tu tổ máy phát

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang bắt đầu bước vào mùa mưa chính vụ năm 2023, SBH đã sẵn sàng các phương án và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, để ứng phó kịp thời với các hình thái thời tiết có thể xảy ra. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết như hiện nay, tất cả cán bộ, người lao động của Công ty luôn ý thức nâng cao tinh thần trách nhiệm và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý vận hành, không chủ quan, lơ là mà luôn sẵn sàng ứng phó với mục tiêu đảm bảo an toàn công trình; đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và hiệu quả./.

Hồng Thanh

Chuyển đổi số đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, với vai trò “huyết mạch” của doanh nghiệp, chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính – Kế toán là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác tại doanh nghiệp. Nhận thức tầm quan trọng đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã sớm đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số vào công tác kế toán và quản lý tài chính, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) (Ảnh: Nguồn Internet)

Từ năm 2017, SBH đã triển khai và sử dụng phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP: Enterprise Resource Planning), với 17 phân hệ về quản lý tài chính, thuế, kế toán, tiền lương, vật tư, tài sản cố định, hợp đồng, … vào công tác quản trị Công ty. Phần mềm ERP đã tạo ra cách thức lưu trữ, phân tích dữ liệu thông minh và hệ thống dữ liệu minh bạch, đồng bộ. Cùng với đó, Công ty đã và đang ứng dụng một số phần mềm hỗ trợ khác dùng chung trong EVNGENCO2 như: Báo cáo quản trị (BI), Quản lý kho vật tư thiết bị bằng công nghệ mã QR Code. Việc thực hiện vận hành các phân hệ và quy trình nghiệp vụ ngày càng ổn định, giúp cho công tác lập báo cáo tài chính định kỳ hàng tháng, quý, bán niên, năm vượt tiến độ, đáp ứng yêu cầu về khai thác, kiểm soát, quản trị ở mức cao, giúp tối ưu hóa hiệu quả làm việc, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc trong công tác tài chính kế toán tại Công ty. Nhờ vậy, Lãnh đạo Công ty đã đưa ra những quyết định kinh doanh chính xác và đạt được hiệu quả tối ưu.

Cán bộ phòng TC-KT đang thao tác nhập số liệu trên phần mềm ERP

Bên cạnh đó, SBH còn áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến trong lĩnh vực tài chính kế toán như: (i) sử dụng công cụ quản lý hóa đơn đầu vào kết nối tự động với hệ thống tra cứu tính hợp lệ hóa đơn của Tổng Cục thuế để giảm thiểu sai sót kế toán thuế; (ii) thực hiện báo cáo công bố thông tin với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tiếp trên ứng dụng Hệ thống công bố thông tin CIMS (thay vì gửi thủ công qua bưu điện như trước đây); (iii) thực hiện đồng bộ dữ liệu từ hệ thống quản lý thông tin CIMS với Website nội bộ để công bố thông tin cùng lúc trên Sở GDCK và Website Công ty, giảm được các thao tác đăng tải công bố thông tin và đảm bảo công bố thông tin kịp thời, đúng qui định.

SBH ứng dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) trong công tác quản lý tài chính kế toán

Song song với việc ứng dụng các phần mềm quản lý, SBH còn đặc biệt chú trọng xây dựng hệ thống an ninh mạng, đảm bảo bảo mật thông tin, tránh các nguy cơ bị mất cắp dữ liệu, thông tin tài chính kế toán trong môi trường mạng. Hiện nay, Công ty đang triển khai nâng cấp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin, an ninh mạng nhằm đảm bảo tính bảo mật cao trong lĩnh vực tài chính kế toán. Công ty đã và đang tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực tài chính, kỹ năng và kiến thức về luật pháp, công nghệ thông tin, truyền thông và quản lý cho CBNLĐ làm công tác tài chính kế toán, chuyển từ tư duy kế toán sang tư duy quản trị tài chính, đáp ứng với công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số.

 Việc ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính kế toán của SBH đã mở ra phương thức làm việc mới, hiện đại và tối ưu hơn, phần mềm và các công cụ hỗ trợ đã giúp cho việc quản trị tài chính đạt độ chính xác cao, tặng sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị nội bộ, tiết kiệm thời gian trong các quy trình, tối ưu hóa năng suất làm việc của CBNLĐ, giúp Lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác trong điều hành các hoạt động của Công ty nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời./.

Hồng Thanh

 

Hiện nay, 100% các gói thầu của Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) được đăng tải và thực hiện đấu thầu qua mạng, giúp quá trình lựa chọn nhà thầu diễn ra công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn


Trước đây khi thực hiện đấu thầu truyền thống phải in ấn các loại hồ sơ đấu thầu gây lãng phí về thời gian và tiền bạc cho cả Chủ đầu tư và các Nhà thầu tham dự. Khi áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng (ĐTQM), thông qua quá trình chuyển đổi số, các quy trình đều được điện tử hóa, mẫu hóa tài liệu nên công tác đấu thầu trở nên đơn giản, nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn. Đây là công cụ hiệu quả giúp loại bỏ các tiêu cực, tham nhũng, đồng thời tiết giảm mạnh mẽ chi phí, tiết kiệm ngân sách nhà nước, mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp.

Thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng năm 2023 đã được Tổng công ty Phát điện 2 phê duyệt đến hết tháng 9, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) đã phê duyệt tổng cộng 12 đợt lựa chọn nhà thầu (LCNT) với 40 gói thầu, trong đó: Gói thầu xây lắp là 08 gói; Gói thầu dịch vụ và mua sắm hàng hóa là 25 gói; 07 gói thầu tư vấn và đào tạo, một số gói thầu quan trọng liên quan đến công tác LCNT thi công xây lắp hạng mục “Xử lý và bổ sung gia cố tổng thể hạ lưu đập khu vực V” đang được TSHPCo gấp rút triển khai thi công đúng kế hoạch trong quý III/2023. Tất cả các gói thầu nêu trên đều được thực hiện thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 

Hình ảnh minh họa


Trong quá trình lựa chọn Nhà thầu, TSHPCo luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước, EVN, EVNGENCO2 từ việc lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đến tổ chức đấu thầu… lựa chọn các Nhà thầu đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm, thực hiện các gói thầu đúng tiến độ. Theo thống kê, hiệu quả và tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu của Đơn vị luôn đạt >10%.

Có thể nói, lợi ích từ ĐTQM là rất lớn, cả 4 mục tiêu của công tác đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả đều đạt được thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo kế hoạch trong tháng 10/2023, TSHPCo sẽ tổ chức các lớp đào tạo cho các cán bộ chuyên môn có liên quan đến công tác đấu thầu nhằm kịp thời nắm bắt được các quy định mới và những lưu ý quan trọng khi triển khai thực hiện.


Minh Tiến - TSHPCo

Ngày 07/9/2023, tại tỉnh Phú Yên, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên và Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng và Đảng viên của Đảng bộ cơ sở Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ trực thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên về Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2 trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao quyết định giao, nhận Đảng bộ cơ sở

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ về trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2


Tham dự Lễ chuyển giao, về phía Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên có đồng chí Trần Quốc Toàn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối và các đồng chí thuộc các Ban Đảng ủy.


Về phía Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Võ Thanh Bình - Phó Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy. Về phía Đảng ủy Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) có đồng chí Trương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc; đồng chí Lê Quốc Vũ – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; đồng chí Bùi Văn Thắng – Ủy viên BCH Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; các đồng chí trong BCH đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2 và Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.


Thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 của Ban Bí thư về tổ chức đảng trong các đảng bộ tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, ngày 21/8/2023, tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Quyết định số 1022-QĐ/TU về việc chuyển giao tổ chức đảng và đảng viên. Theo đó, quyết định chuyển giao Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ gồm 4 chi bộ và 55 đảng viên từ trực thuộc Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên về trực thuộc Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2, thuộc Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Tiếp đó, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương ban hành Quyết định số 1485-QĐ/ĐUK ngày 31/8/2023 về việc tiếp nhận tổ chức Đảng và Đảng viên của Đảng bộ cơ sở Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.


 Lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh, Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam chứng kiến sự ký kết bàn giao

Đảng bộ cơ sở Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ về Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2


Tại Hội nghị, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã ký biên bản tiếp nhận và bàn giao 4 chi bộ và 55 đảng viên của tổ chức đảng theo quy định.

Nhìn lại quá trình phát triển của Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ từ năm 2008 đến nay, đồng chí Trần Quốc Toàn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đánh giá “Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong công tác xây dựng Đảng, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, đồng hành cùng với Đảng bộ Khối thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian vừa qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên”. Đồng thời, Ông cũng mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2 tiếp tục giữ mối liên hệ với địa phương để cùng nhau nỗ lực, cố gắng phát triển kinh tế xã hội và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

Đ/c Trần Quốc Toàn – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên phát biểu tại Hội nghị

 

Thay mặt cho Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn chân thành cảm ơn Tỉnh Ủy Phú Yên, Ban tổ chức Tỉnh ủy và đặc biệt là Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã phối hợp và chỉ đạo Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ trong suốt thời gian vừa qua để Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Tuấn khẳng định sẽ chỉ đạo Đảng ủy Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; giữ mối quan hệ và cung cấp kịp thời thông tin cho báo chí đối với hoạt động và chính sách của đơn vị; bảo đảm an toàn hồ đập; thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về vận hành hồ chứa, liên hồ chứa, góp phần điều tiết thủy lợi, bảo đảm an toàn hạ du trong mùa mưa lũ.

 

Đ/c Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Trương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy EVNGENCO2 tiếp thu, lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp

tỉnh Phú Yên, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam

 

Phát biểu đáp từ, đồng chí Trương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy EVNGENCO2 tiếp thu, lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sẽ quán triệt và lãnh đạo đưa vào chương trình công tác để triển khai thực hiện. Trong thời gian tới, ông Trương Hoàng Vũ mong muốn cấp ủy các cấp ở địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 2 nói chung và Đảng bộ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ trong công tác phối hợp cũng như quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Hồng Thanh

 

Việc ứng dụng chuyển đổi số tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) được triển khai mạnh mẽ, áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: Quản trị Văn phòng, quản lý vật tư, kỹ thuật, đấu thầu, tài chính… Trong đó công tác quản lý đấu thầu tại AVC đã đạt được kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là việc áp dụng và thực hiện chuyển đổi số trong công tác đấu thầu qua mạng.

So sánh đấu thầu trực tiếp và đấu thầu qua mạng


Việc triển khai đấu thầu qua mạng giúp rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu (LCNT) do số hóa được hệ thống thông tin mời thầu, dự thầu. Các quy trình đấu thầu được đơn giản hóa, góp phần hạn chế các sai sót do chủ quan và tiết kiệm chi phí… Tính từ đầu năm 2023 đến nay (tháng 8/2023), AVC đã triển khai hoàn thành 28 gói thầu “đấu thầu rộng rãi”, chào hàng cạnh tranh qua mạng, chiếm tỷ lệ 100% tổng số các gói thầu phải đấu thầu rộng rãi theo chỉ tiêu của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao và đảm bảo theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và LCNT trên Hệ thống mạng Đấu thầu quốc gia.
 

Hình ảnh giao diện (IMIS) có nội dung gói thầu của AVC


Nhờ việc ứng dụng công nghệ và thực hiện đấu thầu qua mạng, vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và trong các năm qua công tác đấu thầu tại AVC vẫn hoàn thành nhiệm vụ, không bị gián đoạn. Công tác đấu thầu có thể tổ chức: lập hồ sơ mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, mở thầu, đánh giá thầu, các công việc khác liên quan đến gói thầu theo hình thức online tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào… Qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu thầu, góp phần rất lớn vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó, đối với công tác quản lý đấu thầu, toàn bộ số liệu về quá trình LCNT được AVC cập nhật kịp thời trên Hệ thống phần mềm đầu tư xây dựng (IMIS) và Hệ thống thông tin quản lý đấu thầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai vận hành. Áp dụng triệt để các tiện ích trên phần mềm giúp ích rất nhiều trong việc trích xuất số liệu để tổng hợp và hoàn thành công tác báo cáo đấu thầu nhanh chóng, hạn chế tối đa việc báo cáo bằng giấy tờ mất nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí.

Trong thời gian tới, AVC sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động đấu thầu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động đấu thầu; nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lực lượng CBCNV trực tiếp làm công tác quản lý đấu thầu; cập nhật đầy đủ thông tin vào module quản lý đấu thầu trong phần mềm quản lý đầu tư xây dựng, Hệ thống thông tin quản lý đấu thầu… góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đấu thầu tại AVC.


Phòng KHVT - AVC

Ngày 07/9/2023, ông Trần Lý – Thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) về tình hình triển khai thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị năm 2023.

\

Quang cảnh buổi làm việc

 

Tham gia cùng đoàn công tác còn có ông Trần Văn Dư - Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo các Ban chức năng và Văn phòng EVNGENCO2. Về phía SBH, tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Tặng – Chủ tịch HĐQT, Ông Vũ Hữu Phúc – Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc và Trưởng các phòng chuyên môn.

Ông Trần Lý – Thành viên HĐQT cùng đoàn công tác EVNGENCO2 kiểm tra các hệ thống thiết bị tại Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

 

Tại buổi làm việc, SBH đã báo cáo với đoàn công tác về hiện trạng công trình hồ, đập; tình trạng hoạt động của các tổ máy; các hệ thống thiết bị Nhà máy; công tác triển khai thực hiện kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) theo kế hoạch trong năm 2023 và công tác khảo sát, lập kế hoạch BDSC các hệ thống thiết bị trong năm 2024, đặc biệt là phần thiết bị công nghệ tại Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. SBH đánh giá tổ máy H1, H2 vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng phát điện với công suất định mức đáp ứng yêu cầu Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia và thị trường phát điện cạnh tranh; Các hệ thống thiết bị của Nhà máy vận hành an toàn, tin cậy. Định kỳ hàng năm, SBH đã lập kế hoạch và thực hiện tốt công tác duy tu, BDSC các tổ máy, các hệ thống thiết bị theo đúng quy trình, vi phạm của ngành và của nhà chế tạo nên đảm bảo công tác vận hành an toàn, ổn định và tin cậy.

Hiện nay, khu vực miền Trung Tây Nguyên đang bắt đầu bước vào mùa mưa bão, SBH đã tổ chức kiểm tra tổng thể các hệ thống thiết bị, các hạng mục công trình, kiểm tra lại tất cả các nội dung liên quan đến công tác PCTT&TKCN năm 2023. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực và sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023; đảm bảo vận hành an toàn công trình và hồ chứa, góp phần hạn chế lũ cho vùng hạ du.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Lý - Thành viên Hội đồng quản trị EVNGENCO2: đánh giá cao những kết quả Công ty đã đạt được, nhất là công tác quản lý kỹ thuật, công tác duy tu, BDSC các hệ thống thiết bị, công trình hồ đập và môi trường làm việc tại Nhà máy đảm bảo Sáng - Xanh - Sạch đẹp. Đồng thời, đề nghị SBH tiếp tục phát huy những thế mạnh và tập trung nhân lực khảo sát, lập phương án kỹ thuật, dự toán các hạng mục thiết bị, công trình cần BDSC trong năm 2024 để sớm trình chủ sở hữu những hạng mục cần triển khai sửa chữa sớm để đảm bảo an toàn các tổ máy, công trình vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả góp phần nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thay mặt Ban Lãnh đạo SBH, ông Vũ Hữu Phúc – Tổng Giám đốc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đồng thời cảm ơn Lãnh đạo và các Ban chức năng của EVNGENCO2 trong thời gian qua đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và hỗ trợ kịp thời, giúp SBH hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh. SBH sẽ tiếp tục bám sát những chỉ đạo của EVNGENCO2 và tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Hồng Thanh

Sáng ngày 29/8/2023, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và tuyên truyền công tác phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ.

Ông Châu Đình Quốc, Phó TGĐ SBH phổ biến các tình huống diễn tập PCTT&TKCN năm 2023

 

Tham dự buổi diễn tập có ông Đinh Ngọc Dạn – Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh; ông Phạm Đình Phụng – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa; ông Phạm Chí Toàn – Chi cục trưởng chi Cục Thủy lợi Phú Yên và đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại các xã hạ du: Sơn Giang, Sơn Hà, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Suối Trai, Thị trấn Củng Sơn.

Thành phần tham gia diễn tập: Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN SBH, Phòng Kỹ thuật – An toàn, Phân xưởng Vận hành, Trung tâm Dịch vụ - Sửa chữa và Đội xung kích. Buổi diễn tập diễn ra dưới sự chỉ huy của ông Châu Đình Quốc - Phó Tổng Giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN SBH.

Hơn 40 cán bộ, người lao động tham gia diễn tập với 2 tình huống giải định. Tình huống diễn tập thứ nhất: Cửa van số 1 không thực hiện thao tác mở cửa van được do có tín hiệu đèn báo ống dầu vỡ “PBRK”. Tình hình thủy văn lúc này là: Mực nước hồ chứa đang ở mức 102,5 m; lưu lượng nước về hồ 4.400 m3/s; tổng lưu lượng nước xả về hạ du là 4.400 m3/s. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới rất phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương trên sông Ba, lượng mưa trên lưu vực 100mm, lưu lượng về hồ trung bình 4.800 – 5.200 m3/s.

Tình huống thứ hai: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trực tiếp vào tỉnh Phú Yên nên trên lưu vực hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ có mưa to rất to, gió giật mạnh trên cấp 8 đã làm mất hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc tại Đập tràn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới  rất phức tạp mưa còn tiếp diễn, lượng mưa trên lưu vực 200mm, lưu lượng về hồ trung bình 5.200 ÷ 5.700 m3/s và mực nước hồ chứa đang duy trì ở mức 102,5 m.

Hai tình huống giả định đều xảy ra trong điều kiện mưa to, gió lớn, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp. Trước tình hình khẩn cấp như trên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty khẩn trương báo cáo cho các cấp thẩm quyền có liên quan và đưa ra phương án xử lý, lực lượng xung kích và các bộ phận liên quan nhanh chóng triển khai phương án khắc phục các sự cố, đặc biệt là thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” như: chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đồng thời, các bộ phận trực vận hành thường xuyên kiểm tra tình hình thiết bị, công trình toàn nhà máy, đường giao thông vận hành để xử lý khắc phục kịp thời những bất thường có thể xảy ra và liên tục theo dõi, quan trắc tình hình thủy văn của hồ chứa, tình hình mực nước và ngập lụt ở hạ du để báo cáo ứng phó phù hợp với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Thao tác kiểm tra tìm lỗi van điện thủy lực điều khiển mở cấp dầu nâng cửa van cung

Tại hiện trường diễn tập, lực lượng tham gia diễn tập đã tích cực làm việc, nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sự cố đúng theo kịch bản đã lập. Sau khi hoàn thành diễn tập, Lãnh đạo Công ty, Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các đơn vị đã tổng kết, đánh giá kết quả diễn tập, rút kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống cũng như tiến độ xử lý sự cố và sự phối hợp của SBH với địa phương trong công tác PCTT&TKCN. 

 

Vận hành mở cửa van cung bằng nguồn điện tự dùng máy phát diezel trong trường họp mất điện lưới theo phương châm 4 tại chỗ

Thông qua hoạt động diễn tập, Công ty cũng đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung PCTT&TKCN cho nhân dân vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân trong công tác PCTT&TKCN, tránh tâm lý chủ quan, luôn chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra trong mùa mưa lũ một cách hiệu quả, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và tài sản do mưa, bão.

Ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng giám đốc SBH cho biết: Công tác diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được Công ty quan tâm thực hiện hàng năm trước mùa mưa bão, nhằm tăng cường tính chủ động, nâng cao kỹ năng ứng phó kịp thời và rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão cho cán bộ, người lao động. Cùng với hoạt động diễn tập PCTT&TKCN, SBH đã tiến hành kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng, sửa chữa tất cả các hệ thống thiết bị điện, cơ khí thủy công, các hạng mục công trình Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ và thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến công tác PCTT&TKCN, nhằm đảm bảo vận hành công trình an toàn và góp phần hạn chế lũ cho vùng hạ du sông Ba trong mùa mưa, bão năm 2023.

      Lực lượng tham gia diễn tập PCTT&TKCN cùng Lãnh đạo địa phương tổng kết, đánh giá sau buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Đinh Ngọc Dạn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh chia sẻ: trong thời gian qua giữa địa phương và Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận hành điều tiết nước hồ, thông báo kịp thời cho người dân để giảm tối đa thiệt hại về tài sản, nhà cửa của nhân dân. Hoạt động diễn tập PCTT&TKCN trước mùa mưa bão là rất cần thiết với mục đích nâng cao sự phối hợp của chính quyền địa phương với Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ và bà con nhân dân trong vùng.

Công tác diễn tập PCTT&TKCN hết sức ý nghĩa đối với việc xử lý các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới, thông qua diễn tập để nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng để đảm bảo việc vận hành an toàn Nhà máy và giảm thiểu đối đa những thiệt hại cho vùng hạ du sông Ba.

Hồng Thanh

Ngày 27/8, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã hoàn thành công tác sửa chữa bảo dưỡng tổ máy H1 và các hệ thống thiết bị, công trình của Nhà máy đạt chất lượng, đảm bảo an toàn kỹ thuật và đưa vào vận hành chạy máy phát điện vượt tiến độ 02 ngày so với kế hoạch.

Kiểm tra bảo dưỡng ổ hướng Tuabin tổ máy H1

 

Công tác sửa chữa bảo dưỡng (SCBD) Tổ máy H1, Cửa nhận nước số 1  Trạm phân phối 220kV (đợt 1) và các thiết bị liên quan được Công ty lập kế hoạch thực hiện trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày 19/8 đến 29/8/2023 và đã được Tổng công ty Phát điện 2 và Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia phê duyệt.

Thực hiện theo kế hoạch chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2, các công trình sửa chữa bảo dưỡng của Nhà máy điện phải được thực hiện theo phương pháp RCM (Reliability Centered Maintenace). Theo đó, phương án kỹ thuật sửa chữa bảo dưỡng tổ máy H1 được áp dụng thực hiện theo phương pháp sửa chữa bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy RCM. Các hạng mục SCBD đợt này bao gồm: kiểm tu Tổ máy H1, kiểm tu Cửa nhận nước số 1, Trạm phân phối 220kV (đợt 1), thí nghiệm kiểm tra và khắc phục các tồn tại khiếm khuyết của hệ thống thiết bị được phát hiện ghi nhận trong quá trình vận hành cũng như trong quá trình dừng tổ máy kiểm tra.

Thí nghiệm kiểm tra định kỳ Rơle bảo vệ TM H1

 

Kiểm tra hệ thống kích từ tổ máy H1

Để công tác bảo dưỡng sửa chữa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đạt chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, Công ty đã chủ động lập quy trình phân tích, đánh giá tình trạng kỹ thuật các hệ thống thiết bị để lựa chọn cách thức bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy cho nhà máy, xác định khối lượng sửa chữa, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị thay thế và nhân lực để đạt kết quả cao nhất trong công tác sửa chữa.

 Kiểm tra trạng thái của máy cắt và dao cách ly Trạm phân phối 220kV

Với đội ngũ cán bộ và nhân viên có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm, cộng với sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các tổ, các nhóm công tác trong quá trình triển khai công việc, SBH đã hoàn thành công tác sửa chữa đợt 1 năm 2023, vượt tiến độ 02 ngày so với kế hoạch đã được phê duyệt.

Tổ máy H1 và các hệ thống thiết bị sau sửa chữa, bảo dưỡng đảm bảo chất lượng, các thông số kỹ thuật đạt được theo yêu cầu, vận hành an toàn ổn định đạt độ tin cậy phát huy hết hiệu suất của Tổ máy. Việc hoàn thành công tác sửa chữa bảo dưỡng Tổ máy H1 và các hệ thống thiết bị theo kế hoạch, góp phần nâng cao sản lượng điện cho Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, giúp cho Công ty hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023./.

Hồng Thanh

 Chuyển đổi số muốn thành công thì phải chuyển đổi từ nhận thức của CBCNV” - đây là nhận định của Ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Cần Thơ khi chia sẻ về hành trình Chuyển đổi số tại đơn vị trong 03 năm qua.

Chuyển đổi số bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức


Bắt đầu cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) triển khai các đề án Chuyển đổi số (CĐS) từ năm 2021, mục tiêu CĐS trong tất cả lĩnh vực sản xuất kinh doanh luôn là nhiệm vụ chung của tập thể Công ty Nhiệt điện Cần Thơ. Để làm được điều đó, Ban lãnh đạo nhận định, Chuyển đổi số phải bắt đầu từ chuyển đổi từ nhận thức sau đó tới hành động. Trong suốt quá trình Chuyển đổi số tại Công ty, Ban lãnh đạo luôn quán triệt tới toàn thể nhân viên về tầm quan trọng của Chuyển đổi số trong việc quản lý, vận hành và bảo dưỡng tốt các tổ máy, nâng cao năng suất lao động của CBCNV, tối ưu hóa chi phí sản xuất. Toàn thể CBCNV luôn tích cực chủ động, học tập và nghiên cứu để áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Công ty luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ được tham gia các chương trình đào tạo giới thiệu các công nghệ mới do EVN và EVNGENCO2 tổ chức.  Ngoài ra, CBCNV Công ty luôn tham gia đầy đủ các khóa học về CĐS trong EVN trên E-learning như: Đào tạo Internet vạn vật (IoT), Đào tạo Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Đào tạo Dữ liệu lớn (Big Data)... Các khóa học đã giúp nâng cao kiến thức cũng như nhận thức của CBCNV về tầm quan trọng của CĐS đối với quá trình phát triển chung của Công ty cũng như EVNGENCO2.

Công ty đã triển khai và sử dụng triệt để các phần mềm dùng chung trong Tập đoàn như: E-Learning, D-Office, PMIS, IMIS, HMRS, Smart EVN, Phần mềm quản lý vật tư, công cụ, dụng cụ bằng QR-code…Các phần mềm quản lý này giúp nâng cao năng suất lao động cũng như nâng cao năng lực quản lý của các cấp lãnh đạo, quản lý tốt các thiết bị, vật tư, tài sản tại Công ty.

Ngoài ra, Công ty đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ trong hội nghị trực tuyến, hạn chế sử dụng bản giấy, sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia, Thư viện Pháp luật điện tử, chấm công bằng vân tay, quản lý thư, bưu kiện bằng phần mềm Google Drive… CBCNV Công ty luôn tìm hiểu và khai thác tốt các phần mềm trực tuyến để hỗ trợ tốt trong công việc.

Công ty cũng chú trọng công tác truyền thông chuyển đổi nhận thức về CĐS bằng nhiều hình thức, tạo chuyên mục riêng về CĐS và thực hiện các bài viết đăng tải trên Website Công ty. CBCNV đã quan tâm và nhiệt tình tham gia các cuộc thi tìm hiểu về CĐS do EVNGENCO2 tổ chức. Đặc biệt năm 2022, Công ty đạt giải nhất trong cuộc thi ảnh “EVNGENCO2 với công cuộc Chuyển đổi số”, 01 giải nhì, 01 giải khuyết khích và giải tập thể trong cuộc thi viết “EVNGENCO2 trên hành trình cơ bản hoàn thành chuyển đổi số”. Những thành tích đó là động lực để CBCNV tích cực học tập, tìm hiểu về công cuộc CĐS trong EVNGENCO2.
 

Nhà máy điện thông minh - Ảnh đạt giải Nhất cuộc thi ảnh “EVNGENCO2 với công cuộc Chuyển đổi số” năm 2022


Để hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty luôn chú trọng đào tào nguồn nhân lực có thể làm chủ được công nghệ. CBCNV Công ty không ngừng trau dồi và học tập, nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật. Từ việc chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số, Tập thể Công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ Chuyển đổi số do Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2 giao.

Kiều Anh

Vừa qua, tại tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đã có buổi làm việc với Đại diện Công ty GE để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành các tổ máy phát điện của Dây chuyền 2.

Quang cảnh buổi làm việc


Tham gia hội thảo, phía Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại có ông Mai Quốc Long – Chủ tịch HĐQT cùng Ban điều hành Công ty, cán bộ phòng Kỹ thuật và các kỹ thuật viên liên quan. Phía GE có ông Leonard Kuo – Phụ trách GE TEAM Power khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (khu vực APAC) làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo cao cấp của GE tại khu vực APAC, cụm khu vực Philippines - Indonesia, Thailand - Vietnam.

Theo thiết kế Tổ máy 5 Dây chuyền 2 có công suất 300 MW, tuy nhiên sau hơn 20 năm vận hành thì công suất phát tối đa hiện nay là 285MW. Do đó, việc nâng cấp tổ máy 5 là cần thiết và PPC đặt mục tiêu đại tu tổ máy S5 vào năm 2024. Tại buổi làm việc, ông Mai Quốc Long – Chủ tịch HĐQT PPC đã có đề xuất với GE – cũng chính là nhà sản xuất tuabin máy phát Tổ máy 5 có thể nhanh chóng hỗ trợ PPC, khảo sát thực địa để đưa ra phương án cải thiện tốt nhất tình trạng tổ máy S5 và làm cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai trong năm 2024.

Về vấn đề này, ông Leonard Kuo – Phụ trách GE TEAM Power khu vực APAC cam kết: GE sẽ cử Nhóm kỹ sư có năng lực và nhiều kinh nghiệm tới công trường để thực hiện khảo sát, nghiên cứu việc tối ưu hóa nâng cấp, cải tạo cho tổ máy 5. Kết quả quá trình khảo sát và phương án nâng cấp sẽ được trình bày với CTCP Nhiệt điện Phả Lại vào quý IV/2023 hoặc quý I/2024.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, PPC muốn thực hiện số hóa và bảo trì dự đoán các tổ máy. Đại diện phòng Kỹ thuật của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đặt câu hỏi, liệu GE có thể cung cấp cho các nhà máy điện than hệ thống giám sát để hỗ trợ giám sát, chẩn đoán và bảo trì dự đoán hay không?
 

Ông Mai Quốc Long – Chủ tịch HĐQT PPC phát biểu tại hội thảo


Giải đáp câu hỏi này, đại diện GE cho biết: GE có thể cung cấp hệ thống giám sát cho các nhà máy điện than. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian và chi phí đáng kể để triển khai hệ thống như vậy. Đối với bảo trì dự đoán, GE có một giải pháp tiết kiệm hơn nhiều có thể được thực hiện ngay lập tức, được gọi là TEAMS (Đánh giá, Phân tích & Lập lịch Bảo trì Tuabin). Với TEAMS, GE sẽ cử 1 hoặc 2 kỹ sư đến hiện trường để kiểm tra trực quan, thu thập dữ liệu để phân tích và đánh giá tình trạng thiết bị. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề, giúp thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa và lập kế hoạch bảo trì hiệu quả. Trong trường hợp nếu GE không thể cử kỹ sư tiến hành kiểm tra trực quan trong quá trình vận hành tổ máy, thì dữ liệu DCS vẫn có thể được sử dụng cho mục đích phân tích và đánh giá.

Đại diện phía GE phát biểu tại hội thảo


Tại cuộc họp, GE cũng đưa ra các khuyến nghị để nâng cao độ tin cậy của hệ thống dầu bôi trơn của DC2 và phương pháp giải quyết vấn đề nhiệt độ nước làm mát chính tăng cao vào mùa hè, dẫn đến độ chân không kém và ảnh hưởng đến hiệu suất của tổ máy.

Kết thúc hội thảo, đại diện PPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Quốc Long gửi lời cảm ơn tới GE đã hỗ trợ PPC về các vấn đề kỹ thuật của thiết bị, máy móc trong suốt thời gian qua. Qua đây, hy vọng mối quan hệ giữa PPC và GE ngày càng gắn kết và hợp tác phát triển.


Văn phòng + Phòng Kỹ thuật PPC

Từ ý tưởng thiết lập “TMP thùng thư sáng tạo” trên ứng dụng Zalo của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) Nguyễn Văn Non, đã tạo ra môi trường số hóa thuận lợi cho cán bộ, công nhân viên TMP thỏa sức phát triển các ý tưởng sáng tạo và đóng góp trực tiếp lên ban lãnh đạo Công ty.

Bằng thiết bị di động, mỗi thành viên TMP đều có thể ghi lại ý tưởng của mình và chuyển đến “TMP thùng thư sáng tạo”. Đây là giải pháp tạo bước chuyển biến tích cực trong phát huy tính sáng tạo của TMP.
 

Tổng Giám đốc TMP Nguyễn Văn Non đóng góp ý tưởng “TMP thùng thư sáng tạo” tại Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp năm 2023


Đến nay, đã có 110 thành viên tham gia và gửi nhiều ý tưởng sáng tạo đến “TMP thùng thư sáng tạo”. Trong đó, một số ý tưởng được đề xuất ứng dụng vào sản xuất như: “Áp dụng logic tự động điều khiển van điện từ để nạp bù khí cho bình dầu áp lực MHY H1 và H2” của tác giả Phan Tất Hiền; “Xây dựng và áp dụng chuyển đổi số vào chương trình quản lý hội họp” của tác giả Hoàng Thị Ngọc Bích; “Thay đổi công nghệ đo lường mức dầu MHY, nâng cao tính ổn định nguồn điều khiển đập tràn, xử lý tín hiệu cảnh báo, hư hỏng trên bảng MIMIC thông qua bộ xứ lý AK3, ứng dụng GRAFCET trong thiết kế chương trình điều khiển các quá trình tuần tự, tự động xuất dữ liệu vận hành theo thời gian ra file excel” của tác giả Phạm Cảnh Hưng; “Lắp thêm van tay xả nối vào đường xả để phục vụ chạy không tải thử nghiệm trạm khí nén” của tác giả Lê Xuân Kỳ…

 

Ông Nguyễn Hùng Lượng (bên phải) – Phó Tổng giám đốc chủ trì buổi họp đánh giá, xét duyệt sáng kiến cấp Công ty năm 2023


Vào các kỳ họp giao ban hằng tháng, tiểu ban sáng kiến sẽ lập bảng thống kê ý tưởng báo cáo lên Ban Giám đốc xem xét; định kỳ hằng năm tổ chức bình xét ý tưởng sáng tạo có tính khả thi, lên kế hoạch triển khai thực hiện phục vụ sản xuất. Đối với ý tưởng sáng tạo của cá nhân có khả năng áp dụng vào sản xuất thì được cộng điểm KPI, điểm văn hóa doanh nghiệp và được bình xét danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp công ty, đề xuất khen thưởng cấp Tổng Công ty Phát điện 2, đề xuất khen thưởng cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam…
 

Ý tưởng sáng tạo đăng ký trên “TMP thùng thư sáng tạo” của thành viên TMP


Từ thực tế cho thấy, “TMP thùng thư sáng tạo” đã lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty, mang lại nhiều giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; từng bước hình thành môi trường số hóa, là dư địa màu mỡ để doanh nghiệp số phát triển. Tương lai, TMP  tiếp tục phát triển các ý tưởng sáng tạo bền vững, thích ứng với nền kinh tế số trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.


Ngọc Huyền - Vy Liêm Hòa

Những năm qua, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực quản lý, sử dụng nhiều giải pháp trong công tác kế toán và quản lý tài chính. Nhất là ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.


Công ty đã triển khai và sử dụng phần mềm Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với 17 phân hệ về quản lý tài chính, thuế, kế toán, tiền lương, vật tư, tài sản cố định, hợp đồng... Các cơ sở dữ liệu đang được tập trung ở cấp Tổng công ty Phát điện 2 và sẽ được hợp nhất trong EVN, giúp tối ưu hóa hiệu quả làm việc, một trong những phần mềm quản lý hiện đại nhất thế giới hiện nay. Phần mềm giúp tối ưu hóa hiệu quả làm việc, là công cụ hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng, bắt đầu bằng việc chuẩn hóa số liệu, thống nhất quy trình làm việc và số hóa thông tin. ERP tạo ra cách thức lưu trữ, phân tích dữ liệu thông minh và hệ thống dữ liệu minh bạch, đồng bộ. Nhờ vậy mà nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định quan trọng, kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công ty đã và đang ứng dụng một số công cụ hỗ trợ khác như Báo cáo quản trị (BI), Quản lý kho vật tư thiết bị bằng công nghệ mã QR Code dùng chung trong EVNGENCO2. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc trong công tác tài chính kế toán của Công ty.
 

AKKN đặc biệt chú trọng an toàn, bảo mật thông tin


Thủy điện An Khê – Ka Nak đặc biệt chú trọng an toàn, bảo mật thông tin, tránh các nguy cơ mất cắp dữ liệu, nên tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin, an ninh mạng, đảm bảo tính bảo mật cao trong lĩnh vực tài chính kế toán. Đồng thời, Công ty đã và đang tăng cường đào tạo, nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng và kiến thức về luật pháp, công nghệ thông tin, truyền thông và quản lý cho đội ngũ tài chính kế toán, giúp thích ứng nhanh với công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số. Đây là yếu tố quan trọng, là nền tảng đem đến thành công cho quá trình chuyển đổi số tại Công ty.

 Có thể thấy, năng lực quản lý và hoạt động tài chính kế toán của Công ty đã được nâng cao rõ rệt, tối ưu hóa chi phí trong nhiều lĩnh vực như quản lý chi phí O&M, hàng tồn kho, tài sản cố định, công nợ… Hiện nay, AKKN không có các khoản nợ phải thu quá hạn cần xử lý, thanh lý 100% đối với các vật tư thiết bị (VTTB), tài sản cố định (TSCĐ) hư hỏng, kém, mất phẩm chất, không có nhu cầu sử dụng; sử dụng triệt để các vật tư thiết bị còn tồn kho; chủ động lập kế hoạch mua sắm VTTB, TSCĐ… góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của EVNGENCO2 và EVN.

CBCNV Công ty tích cực nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tài chính kế toán

Việc ứng dụng chuyển đổi số giúp AKKN thực hiện tốt chức năng tổ chức công tác kế toán thông qua thu thập, xử lý, phân tích thông tin kinh tế tài chính, báo cáo tài chính, đánh giá hiệu quả việc sử dụng các nguồn vốn. Đồng thời, giúp Lãnh đạo Công ty có cơ sở tin cậy để xây dựng chiến lược, kế hoạch chi phí, nâng cao năng lực quản lý, ra quyết định kịp thời, chính xác trong điều hành hoạt động của Công ty.

Tô Đức Tuyn, ảnh Thu Hoà

Trên hành trình trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty Thủy điện Quảng Trị (TĐQT) đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện chuyển đổi số lĩnh vực Tài chính - Kế toán, hoàn thành mục tiêu số hoá, tự động hoá, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) trong những năm vừa qua.

EVN đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 (Ảnh: internet)

        
Hiện nay, Công ty đã triển khai nhiều chương trình như: Phần mềm ERP; Phần mềm Quản lý dòng tiền (CF); Phần mềm Kế hoạch tài chính (BU); Hệ thống báo cáo quản trị thông minh (BI); Số hoá và lưu trữ tài liệu qua NAS… các phần mềm đều sử dụng được trên các trình duyệt, tạo thuận tiện trong công việc, tự động hóa nhiều thao tác thủ công thông thường. Giúp nhà quản lý đưa ra quyết định và dự báo nhanh chóng, chính xác về quản trị doanh nghiệp; Công tác báo cáo thuế dễ dàng và chính xác…

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Ảnh: internet)
 

CBCNV TĐQT sử dụng phần mềm ERP

        
Là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số của Công ty, ngay từ đầu năm 2022, Phòng Tài chính - Kế toán đã số hoá tất cả các tài liệu, hồ sơ giúp dễ dàng tìm kiếm, phục vụ làm việc từ xa, cùng thực hiện mục tiêu “Văn phòng không giấy”. Phòng tham gia đầy đủ các khóa đào tạo của EVN cũng như EVNGENCO2 tổ chức như: Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam; văn hóa số trong doanh nghiệp và các vấn đề cốt lõi trong chuyển đổi số,…trên phần mềm E-learning từ đó nâng cao kỹ năng của CBCNV, hay hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Ngoài ra, còn tích cực tham gia các buổi hội thảo như: tìm ra giải pháp tối ưu và định hướng áp dụng chuyển đổi số đối với công tác tài chính kế toán; Hội thảo chuyển đổi số xử lý tự động và quản lý hóa đơn đầu vào; Tham gia lớp đào tạo chuyển giao hệ thống hóa đơn điện tử; Lớp tập huấn lập chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử trên hệ thống phần mềm E-Invoice...
        
Phòng Tài chính - Kế toán đã ứng dụng phần mềm hoá đơn điện tử (E-Invoice) và kê khai thuế điện tử vào sử dụng. Hệ thống hóa đơn điện tử dùng chung cho các loại hóa đơn phát hành tại EVN do Tập đoàn tổ chức triển khai sử dụng theo quy định của Nghị định 123/NĐ-CP và Thông tư 78/TT-BTC (các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, dịch vụ kể từ ngày 01/7/2022). Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Phát điện 2 đã tổ chức đào tạo chuyển giao hệ thống E-invoice theo kế hoạch của EVNICT. Trên hệ thống máy tính đã được cấp mã số thuế và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, bảo quản hóa đơn lâu dài; độ an toàn, bảo mật cao hơn so với hóa đơn giấy. Không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn; Hạn chế sử dụng tiền mặt, kết nối ngân hàng điện tử giúp mang lại nhiều lợi ích như: rút ngắn thời gian thao tác, giảm thiểu tối đa sai sót, tiết kiệm đến 80% thời gian, giảm chi phí giao dịch và nâng cao hiệu quả công việc.
      

Tham gia lớp đào tạo chuyển giao hệ thống hóa đơn điện tử (Ảnh: Phương Linh)

        
Công tác số hoá quy trình cũng được Phòng Tài chính - Kế toán chú trọng, đến nay đã số hoá thành công 10/10 quy trình bao gồm: Quy trình đối chiếu công nợ nội bộ; Quy trình các khoản nộp ngân sách nhà nước (NSNN); Quy trình lập báo cáo tài chính; Quy trình quản lý tài sản cố định; Quy trình lập báo cáo kiểm kê vật tư thiết bị, tài sản cố định và nguồn vốn; Quy trình xin cấp vốn ĐTXD và SCL; Quy trình thu chi tiền mặt; Quy trình công tác lập hóa đơn GTGT; Quy trình báo cáo định kỳ vốn vay; Quy trình thanh toán, tạm ứng… Các quy trình được tích hợp tối đa với phần mềm dùng chung HRMS, ERP, IMIS… tạo sự thống nhất trong toàn Công ty, đảm bảo vận hành thông suốt, có tính hệ thống và được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, việc số hóa giúp các quy trình thực hiện từ tạo yêu cầu đến phê duyệt từ các cấp lãnh đạo nhanh hơn, chính xác hơn, giảm thời gian trình ký, phê duyệt nội bộ, giúp nâng cao năng suất lao động của các bộ phận.

Số hoá quy trình giúp giảm thời gian phê duyệt, tăng năng suất từng bộ phận

        
Trong năm 2022, Phòng Tài chính - Kế toán Công ty Thuỷ điện Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành chuyển đổi số. Góp phần cùng Công ty, Tổng công ty Phát điện 2 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành mục tiêu trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Chí Thanh - Hồng Hải

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực đầu tư xây dựng là một trong những chiến lược rất quan trọng, là giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong công tác đầu tư nên thời gian vừa qua Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (TSHPCo) đã tích cực triển khai và đạt được một số thành tích đáng ghi nhận.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

 

Sau hơn 02 năm triển khai, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo TSHPCo và sự nỗ lực hết mình của các cán bộ chuyên môn, chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư xây dựng đã đạt được các kết quả cụ thể như sau:

100% các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi được tổ chức đấu thầu qua hệ thống điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; 100% dữ liệu của nhà thầu được đánh giá, chấm điểm nghiêm túc và chất lượng; Hồ sơ Dự án Thủy điện Trung Sơn đã được quản lý dưới dạng hồ sơ điện tử thông qua hệ thống phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) của EVN; Ứng dụng QR-CODE cũng đã được TSHPCo sử dụng để thực hiện công tác quản lý VTTB.

Ngoài ra, TSHPCo cũng đang nghiên cứu và tìm hiểu kiến thức về BIM (Mô hình thông tin công trình) và các công nghệ cao trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại các buổi hội thảo do Tổng công ty Phát điện 2 tổ chức như:  Hội thảo về “Giải pháp cho Tòa nhà thông minh (Smart Building)”, hội thảo về “Tìm hiểu, ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong công tác thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành”.

Hội thảo đào tạo kiến thức BIM


Trong giai đoạn tiếp theo (đến hết năm 2025), mục tiêu của TSHPCo đề ra là: số hóa 100% công tác quản lý mua sắm thiết bị cho dự án mới từ khâu chế tạo đến khâu lắp đặt và áp dụng hệ thống QR code; đối với công tác giám sát công trình: 100% dự án nguồn điện mới được giám sát, quản lý bằng hệ thống camera với ứng dụng công nghệ số như AI, camera thông minh nhận diện hình ảnh và chụp ảnh nhiệt để giám sát chất lượng thi công của nhà thầu cũng như an toàn lao động trên công trường; Triệt để áp dụng nhật ký công trình điện tử và chữ ký số trên ứng dụng trong công tác quản lý dự án. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ mới trong khâu khảo sát thiết kế cho dự án nguồn điện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Lãnh đạo và người lao động Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, áp dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của Đơn vị, phấn đấu trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Vũ Đức An - TSHPCo

Ngày 01/8, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) phối hợp với phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Công an tỉnh Phú Yên (PV05) đã tổ chức trao tặng học bổng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều nỗ lực, vượt khó trong học tập.

SBH trao tặng học bổng cho học sinh trường THPT Trần Bình Trọng

Địa điểm trao học bổng cho các em là các điểm trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Theo đó, SBH và PV05 đã trao 6 suất học bổng cho 6 em học sinh tại Trường THPT Trần Bình Trọng (huyện Phú Hòa), 2 suất cho 2 em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã An Phú), 2 suất cho 2 em ở phường Phú Đông. Mỗi suất học bổng là 3,6 triệu đồng tiền mặt để giúp các em có tiền mua sách vở, đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới.

Ông Châu Đình Quốc – Phó TGĐ SBH trao học bổng cho các em học sinh trường THPT Trần Bình Trọng

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Châu Đình Quốc – Phó Tổng Giám đốc SBH đã chia sẻ, động viên các cháu vượt qua khó khăn để nỗ lực học tập. Trước thềm năm học mới 2023-2024, chúc các em luôn chăm ngoan, học thật tốt xứng đáng với danh hiệu “con ngoan, trò giỏi”, mong rằng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết nỗ lực phấn đấu, vượt lên nghịch cảnh để học tập rèn luyện, trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Thầy Lê Quốc Khiêm – Hiệu trưởng trường THPT Trần Bình Trọng thay mặt nhà trường cùng các em học sinh gửi lời cảm ơn Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ và phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã quan tâm, giúp đỡ cho các em có được điều kiện để tiếp tục đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa.

SBH trao học bổng cho 2 học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã duy trì thực hiện chương trình trao học bổng trong nhiều năm nay. Bình quân, mỗi năm SBH trao tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong tỉnh. Những suất học bổng này sẽ tạo thêm niềm tin, đồng thời khích lệ, động viên tinh thần cho các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt được những thành tích cao trong năm học mới.

Hồng Thanh

Từ ngày 24-28/7/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo SmartPro tổ chức khóa đào tạo Xác suất thống kê ứng dụng trong Khoa học dữ liệu cho 23 học viên là CBCNV của Tổng công ty.

Học viên thực hành nội dung đào tạo bằng Python trên Google Colab


Giảng viên hướng dẫn các nội dung trong chương trình đào tạo là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường Minh – Trưởng Bộ môn Viễn thông và Tiến sĩ Phạm Trung Kiên - Giảng viên thuộc trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM. Thành phần tham dự khóa đào tạo là các cán bộ công nghệ thông tin, người có khả năng nghiên cứu, ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động SXKD tại Cơ quan Tổng công ty và các Đơn vị thành viên.

Chương trình đào tạo được giảng dạy trong 5 ngày bao gồm 02 phần: Phần thứ nhất giới thiệu về Xác suất và Phân phối xác suất; Phần thứ hai là nội dung về thống kê mô tả và thống kê suy luận. Trong đó, tập trung vào các vấn đề chính của thống kê suy luận là ước lượng tham số, kiểm định giả thuyết và tương quan – hồi quy. Ngoài ra, học viên còn được đánh giá mức độ thành thạo trong phân tích thống kê bằng Python và Google Colab.

Tại lớp đào tạo, các giảng viên đã giới thiệu lý thuyết để học viên hiểu được Xác suất thống kê là nền tảng của khoa học dữ liệu; thống kê là một trong những ngành khoa học có ứng dụng nhiều nhất hiện nay với vai trò lớn trong tất cả các nghiên cứu định lượng, các ứng dụng, nhất là trong học máy, đem lại nhiều phát minh mới như các sản phẩm về AI. Bên cạnh lý thuyết, học viên còn được thực hành các ví dụ cơ bản trên nền tảng Google Colab, từ đó giúp cho học viên hiểu rõ hơn về các khái niệm, các kiến thức mà môn học này mang lại trong khoa học dữ liệu.

Một ví dụ về kiểm định giả thiết thống kê bằng Python trên Google Colab


Tổng công ty mong muốn thông qua khóa đào tạo, đội ngũ cán bộ CNTT, người có khả năng nghiên cứu, ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động SXKD của Tổng công ty có cái nhìn mới về một trong những môn học nền tảng của khoa học dữ liệu; nắm bắt được những kiến thức cơ bản của môn học để tham gia vào các chương trình đào tạo tiếp theo về Chuyển đổi số của EVN và EVNGENCO2 một cách hiệu quả, góp phần hoàn thành quá trình chuyển đổi số của Tổng công ty.


Hoàng Giang - Ban TCNS

Năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, quán triệt sâu sắc định hướng chung của Đảng và Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lựa chọn chủ đề năm 2023 là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đang vận hành phát điện

Ngay từ đầu năm 2023, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã đề ra các giải pháp cụ thể trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo vừa triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023 của EVN vừa hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Theo đó, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đặt lên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực. SBH chú trọng đẩy mạnh các hoạt động: Tuyên truyền và thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, phát huy cao nhất mọi nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh điện, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu để đảm bảo khả năng cân đối tài chính năm 2023.

Để hoàn thành các mục tiêu, Ban Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong công tác quản lý vận hành; đẩy mạnh công tác đào tạo; nâng cao kiến thức; nâng cao năng suất lao động; ứng dụng chuyển đổi số và tuyên truyền cho cán bộ người lao động thực hiện tốt chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật

SBH đã thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật như: cải tiến, nâng cấp khả năng vận hành của thiết bị, thường xuyên kiểm tra định kỳ, lồng ghép vệ sinh bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhằm phát hiện và có giải pháp khắc phục kịp thời các bất thường, khiếm khuyết của thiết bị để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn điện, nâng cao độ tin cậy, tăng hệ số khả dụng các tổ máy, phòng ngừa trước các trường hợp có thể gây gián đoạn trong quá trình phát điện lên lưới của tổ máy.

Nhân viên vận hành kiểm tra tình trạng vận hành của các hệ thống thiết bị

Thực hiện tiết kiệm điện tự dùng tại nhà máy, cắt giảm chiếu sáng tại các vị trí không cần thiết, cài đặt chiếu sáng công cộng theo mùa, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; sử dụng có hiệu quả hệ thống thông gió, thay thế các bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất thấp sang đèn led có hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Quản lý định mức chi phí trong sản xuất kinh doanh cho các khâu phù hợp với thực tiễn; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động thông qua việc tăng cường đổi mới cả về số lượng và chất lượng các chương trình đào tạo nội bộ; Triển khai đánh giá kết quả thực hiện công việc của người lao động theo hiệu quả, năng suất và chất lượng; tổ chức thi nâng bậc, giữ bậc, thi an toàn điện định kỳ hằng năm. Qua đó, người lao động đã tự nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành thiết bị nên hiệu quả công việc, năng suất lao động được tăng lên. Cải cách thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ giảm thiểu các thủ tục không cần thiết.

Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành

Trong công tác quản lý vận hành, SBH đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, các thông số vận hành, thủy văn, dữ liệu các hệ thống thiết bị, các báo cáo sửa chữa… đều được nhập lên phần mềm quản lý kỹ thuật nên việc truy xuất dữ liệu trở nên dễ dàng. Ứng dụng chuyển đổi số đã chuyển đổi phương thức theo dõi vận hành các tổ máy từ trực tiếp sang phương thức theo dõi từ xa qua mạng internet, Lãnh đạo công ty dễ dàng truy xuất dữ liệu hiện tại và quá khứ để theo dõi tình trạng vận hành thiết bị, quản lý kỹ thuật nhằm chỉ đạo kịp thời, đảm bảo công việc luôn được thông suốt. Cán bộ quản lý vận hành đang ững dụng chuyển đổi từ việc ghi sổ sách liên quan đến công tác vận hành trên bản giấy sang hình thức nhập số liệu trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS giúp tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm, giảm đáng kể thời gian sàng lọc, tìm kiếm thông tin, tiêu hủy tài liệu không cần thiết… góp phần tiết kiệm chi phí hàng năm cho Công ty.

Nhân viên trực ca vận hành đang nhập thông tin trên phần mềm quản lý kỹ thuật

Việc thực hiện chuyển đổi số trong quản lý vận hành đã mang lại hiệu quả rõ rệt như tiết kiệm nhân lực, thời gian, chi phí nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu về quản lý kỹ thuật để nhà máy luôn vận hành an toàn tin cậy, việc chấp hành các quy định được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Công ty đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng chủ đề năm 2023 của Tập đôàn cho toàn thể cán bộ người lao động, thông qua nhiều kênh thông tin như: lồng ghép chủ đề vào các đợt đào tạo chuyên đề, đào tạo nội bộ và đăng nội dung của chủ đề năm 2023 lên website Công ty; gửi nội dung và các giải pháp thực hiện chủ đề cho tất cả CB-NLĐ nắm bắt và chủ động thực hiện trong công việc hàng ngày.

Với tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo và sự nỗ lực khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh của tập thể CB-NLĐ cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu kép là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” và đảm bảo phát điện an toàn, liên tục, hiệu quả cùng EVN đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát điện kinh tế - xã hội.

Hồng Thanh

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam cũng như trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Từ chuyển đổi số trong công tác quản trị văn phòng đến các dây chuyền sản xuất tự động, hay các hệ thống giám sát toàn diện thiết bị từ xa… Không nằm ngoài xu thế phát triển đó, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã và đang thực hiện các giải pháp cải tạo, nâng cấp, lắp đặt bổ sung Hệ thống giám sát thiết bị online.

Máy tính hệ thống giám sát 2 được lắp đặt tại phòng điều khiển trung tâm

 

Với mục tiêu giám sát online toàn bộ hệ thống thiết bị Nhà máy, làm cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác sữa chữa lớn (SCL) theo bảo trì tập trung vào độ tin cậy (RCM), trong thời gian qua Phân xưởng Sửa chữa – AVC đã tập trung nghiên cứu thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm và cho ra đời sản phẩm Hệ thống giám sát 2 với 03 phiên bản (version 1.0, version 2.0, version 3.0). Trong đó nhiệm vụ của từng phiên bản như sau:

      - Version 1.0: Giám sát nhiệt độ các TU trạm 220kV.
      - Version 2.0:
        + Giám sát nhiệt độ máy biến áp (MBA) T1 và T2, Thanh dẫn dòng H1 và H2, MBA kích từ TE1 và TE2.
        + Giám sát nhiệt độ MBA tự dùng TD91, TD92, TD43.
        + Giám sát các thông số vận hành UPS1, UPS2.
        - Version 3.0:
        + Giám sát các thông số vận hành của hệ thống khí nén.
        + Giám sát nhiệt độ dầu MBA T1, T2.

Hệ thống này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của đội ngủ kỹ sư, công nhân quản lý vận hành, không cần phải thực hiện đo, kiểm tra từng thiết bị như trước đây tốn rất nhiều công sức. Ngoài ra việc giám sát thiết bị online đã nhanh chóng nắm bắt các khiếm khuyết (nếu có) của thiết bị, từ đó đưa ra giải pháp xử lý tức thời tránh tình trạng thiết bị vận hành trong chế độ tìm ẩn rủi ro dẫn đến sự cố. Việc giám sát thiết bị online còn làm cơ sở dữ liệu để phục vụ công tác sửa chữa lớn và định kỳ.

Bên cạnh đó, Phân xưởng còn nghiên cứu và thực hiện đề tài lắp đặt bổ sung hệ thống cảm biến giám sát nhiệt độ séc măng các ổ trục máy phát điện tại 02 Tổ máy (Tổ máy 1 hoàn thành vào tháng 5/2019, tổ máy 2 hoàn thành vào tháng 5/2021 trong các đợt đại tu tổ máy). Hệ thống với chức năng giám sát nhiệt độ hiển thị tại chỗ và online trên máy tính Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy. Đến nay hệ thống đang vận hành hiệu quả với độ tin cậy cao.

Hiển thị nhiệt độ séc măng ổ trục máy phát tại chỗ và trên máy tính Phòng điều khiển trung tâm

Sản phẩm được trưng bày và giới thiệu tại Hội nghị tự động hóa EVN năm 2022


Việc nghiên cứu, lắp đặt và đưa vào vận hành các hệ thống giám sát online đã góp phần tạo nền tảng và sẵn sàng cho việc kết nối với chương trình 4.0 mà Tổng công ty Phát điện 2 đã giao. Ngoài những thành công bước đầu, các hệ thống giám sát online còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đầy đủ số liệu để làm cơ sở phân tích, đánh giá tình trạng thiết bị trong quá trình vận hành để đưa ra hình thức bảo trì phù hợp và phương án Trạm không người trực mà EVN đang hướng đến./.

Thủy điện A Vương

Từ năm 2017, thực hiện chủ trương ứng dụng thông tin trong giao dịch của Ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh Hải Dương được thí điểm triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Đây là bước khởi đầu trong công cuộc chuyển đổi số của Ngành BHXH.

Giao diện của phần mềm giao dịch điện tử PPC đang áp dụng


PPC đã phối hợp và chung tay với cơ quan BHXH địa phương để thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, trong đó bao gồm thủ tục khai báo thay đổi tình hình lao động, mức đóng BHXH hàng tháng của người lao động (NLĐ) và nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản… bằng hình thức giao dịch điện tử qua Tổ chức I-VAN theo quy định.
 

Thực hiện việc nộp hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH


Đến nay, trải qua thời gian triển khai và thực hiện, việc thực hiện giao dịch điện tử đã đem lại nhiều lợi ích, thuận tiện cho Công ty và NLĐ, đặc biệt trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đầu tiên phải kể đến là lợi ích trong việc đăng ký khai và nộp hồ sơ. Cán bộ phụ trách bảo hiểm chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu đã hiển thị sẵn. Với việc khai BHXH theo cách này, Công ty cũng như cơ quan bảo hiểm có thể dễ dàng quản lý, tra cứu, đối chiếu lại giấy tờ khi cần thiết một cách nhanh chóng và thuận tiện. Các giao dịch của Công ty với cơ quan BHXH được thực hiện trên môi trường số đã giúp giảm tải tối đa thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí cho Công ty. Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan bảo hiểm địa phương như trước đây thì hiện nay, với việc sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử, cán bộ phụ trách bảo hiểm sẽ thực hiện ngay việc giao dịch hồ sơ trên máy tính có kết nối internet tại Công ty.

Đồng thời, khi khai nộp BHXH điện tử, tất cả các loại hồ sơ, giấy tờ đã thực hiện đều được lưu trữ trên phần mềm của hệ thống. Khi có nhu cầu tìm kiếm, tra cứu lại thông tin, cán bộ phụ trách chỉ cần đăng nhập vào hệ thống và làm theo các trình tự đã được thiết lập. Bằng việc giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm, Công ty chỉ cần duy nhất một cán bộ có chuyên môn thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến công tác bảo hiểm. Từ đó tiết giảm được nhân lực và chi phí trả cho nhân viên. Góp phần vào việc nâng cao năng suất lao động của NLĐ.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã phối hợp với cơ quan BHXH địa phương thực hiện việc phổ biến ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động nhằm tạo điều kiện cho NLĐ được tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay. Đến nay, 100% NLĐ của công ty đã được hướng dẫn và cài đặt thành công ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID trên điện thoại di động. NLĐ đã chủ động việc tra cứu thông tin quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu thông tin hưởng các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh BHYT; thông tin mã số BHXH; thời hạn sử dụng thẻ BHYT… Từ đó giúp cho cán bộ phụ trách bảo hiểm giảm tải được công việc tra cứu, thông báo cho NLĐ các thông tin khi NLĐ có nhu cầu hỏi và tư vấn.
 

NLĐ của Công ty tra cứu thông tin tham gia BHXH trên ứng dụng VssID


Trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để đẩy mạnh hơn nữa các giao dịch trên không gian số, góp phần vào thành công của công cuộc chuyển đổi số Ngành Bảo hiểm cũng như kế hoạch chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Thu Thủy – PPC

Với vai trò là Phó phòng Tài chính - Kế toán, đồng thời là kế toán tổng hợp của Công ty Cổ Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH), chị Đặng Thị Lanh đã luôn nỗ lực làm tốt công tác chuyên môn, đảm bảo tính minh bạch, trong sáng các nguồn thu chi của Công ty. Chị còn là người nhiệt tình, năng nỗ trong các hoạt động của công đoàn và ban nữ công được Công ty, Tổng Công ty, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên nhiều lần tuyên dương, khen thưởng.

Nữ kế toán tận tâm

Về công tác tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ từ những ngày đầu mới thành lập, đến nay, chị Đặng Thị Lanh đã có hơn 17 năm làm việc với vai trò kế toán tổng hợp, một trong những người nắm giữ tay hòm chìa khóa của đơn vị. Chị Lanh là người chịu trách nhiệm với việc ghi nhận, đánh giá và thống kê một cách tổng quát các dữ liệu và số liệu trên tài khoản, sổ sách và báo cáo tài chính dựa theo chỉ tiêu giá trị của Công ty. Đây là một bộ phận rất quan trọng chuyên thu thập, xử lý, kiểm tra các chứng từ, các nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh và chịu trách nhiệm về số liệu từ chi tiết đến tổng hợp trên sổ sách kế toán. Mặc dù công việc phức tạp thế nhưng trong quá trình công tác chị Lanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chị Đặng Thị Lanh đang thực hiện tổng hợp số liệu trên phần mềm kế toán IRP

 

Trong quá trình công tác, chị Lanh nhận thấy việc theo dõi, rà soát các công nợ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của Công ty. Tuy nhiên, công tác này còn khá nhiều bất cập, nhất là tình trạng nợ quá hạn gây thất thoát tài sản. Từ những trăn trở này, chị đã có sáng kiến xây dựng công cụ quản lý công nợ tự động thông qua ứng dụng thông báo Google Keep. Ứng dụng giúp lập lịch tự động thông báo ngày đến hạn của các công nợ để bộ phận chuyên môn chủ động nhắc nhở, thu nợ, tránh trường hợp nợ quá hạn, nợ khó đòi làm thất thoát tài sản của Công ty. Sáng kiến được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý công nợ tại Công ty, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế tình trạng nợ quá hạn, nợ khó đòi. Qua đó, giúp Công ty tránh tình trạng bị xếp hạng kém, ảnh hưởng đến thu nhập, lương, thưởng của cán bộ, người lao động trong đơn vị.

Theo chị Lanh, để có thể làm tốt công tác chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lãnh đạo giao, bản thân chị luôn nỗ lực học tập. Đặc biệt với vai trò kế toán, chị luôn luôn cập nhật những văn bản, Thông tư, Quyết định mới để xử lý công việc đúng với quy định pháp luật, đảm bảo nguồn tài chính của công ty luôn rõ ràng, minh bạch.

Bà Đoàn Thị Mỹ Đông – Kế toán trưởng SBH cho biết: Qua quá trình công tác, với vị trí là kế toán tổng hợp, chị Lanh đã khẳng định được vai trò của mình thông qua các thành tích mà phòng Tài chính – Kế toán đã đạt được, với sự chủ động, sáng tạo cộng thêm sự chịu khó học hỏi, không ngại khó khăn nên chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do cấp trên giao. Chị luôn phối hợp tốt với các đơn vị trong Công ty và các đồng nghiệp trong phòng để thực hiện tốt các công việc có liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của mình, cư xử hài hòa và luôn tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong phòng, sẵn sàng hỗ trợ các đồng nghiệp trong quá trình làm việc, được đồng nghiệp quý mến và cấp trên tin tưởng”.

Tổ trưởng Tổ Nữ công năng nỗ

Với vai trò Tổ trưởng Tổ Nữ công (Công đoàn SBH), chị Đặng Thị Lanh còn tích cực cùng với Ban chấp hành Công đoàn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, tổ chức các chương trình cho phụ nữ, thiếu nhi như: Tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Ngày hội thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu; Hội thao nhân ngày thành lập Ngành Điện;… Bản thân là người đam mê bóng bàn và sở hữu giọng hát đầy nội lực, chị Lanh luôn là  cây văn nghệ chủ đạo của Công ty tham gia các hội diễn Văn nghệ do Tổng công ty Phát điện 2 tổ chức.

 

Chị Lanh (thứ tư từ trái qua) luôn năng nỗ nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể tại SBH

 

Chị Lanh chia sẻ: Có chồng là bộ đội nên gần như thời gian anh đều dành cho đơn vị, thời gian dành cho gia đình không nhiều. Vì vậy tôi phải sắp xếp, phân bổ thời gian cho hợp lý để vừa đảm bảo hoàn thành công việc của Công ty vừa có thời gian dành cho gia đình, chăm sóc và nuôi dạy các con”. Mặc dù vất vả nhưng chị Lanh vẫn có thể hoàn thành tốt hai vai cùng lúc, vừa đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Lãnh đạo giao, vừa là một người vợ, người mẹ, người con dâu đảm đang, hiếu thảo chu toàn mọi việc của gia đình.

Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, chị Đặng Thị Lanh đã được nhiều cấp ngành khen thưởng với các thành tích nổi bật như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019; Tổng Công ty Phát điện 2 tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Tổng công ty giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt là năm 2019, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen hai giỏi, với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CBVCLĐ; Năm 2021, Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 khen thưởng “Gia đình tiêu biểu” giai đoạn 2016-2020.

Hồng Thanh