Trước dự báo mưa lũ ở miền Trung vào các tháng cuối năm 2022 có nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du sông Ba trong mùa mưa bão năm 2022.

Hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong năm 2022 có từ 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4 đến 6 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh trong những tháng cuối năm từ tháng 10 đến tháng 11, khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ - Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra mưa lớn; các sông Trung Bộ và Tây Nguyên khả năng xuất hiện từ 2 đến 3 đợt lũ lớn. Nhận định về tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, khu vực miền Trung, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ lớn. Do đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã chủ động xây dựng và triển khai các biện pháp PCTT&TKCN phù hợp với tình hình thực tế của Công ty.

Ngay từ đầu năm 2022, SBH đã ban hành kế hoạch PCTT&TKCN, trong đó phân công chi tiết các nội dung công việc đến từng đơn vị. Cùng với đó, Công ty cũng đã củng cố, kiện toàn lại Ban chỉ huy, Đội xung kích PCTT&TKCN và nêu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của từng thành viên;  đồng thời tổ chức rà soát, kiểm tra lại tất cả các nội dung liên quan đến công tác PCTT&TKCN để xây dựng phương án ứng phó thiên tai sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của Công ty theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện vật tư tại chỗ và Hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Cơ quan chức năng kiểm tra thực tế tại lòng hồ NMTĐ Sông Ba Hạ

Trước mùa mưa bão, Công ty đã tổ chức kiểm tra tổng thể các hệ thống thiết bị, các hạng mục công trình; kiểm tra hệ thống tiếp địa, chống sét và thực hiện khắc phục các tồn tại liên quan đến công tác PCTT&TKCN theo kế hoạch đã duyệt. Công ty luôn chú trọng công tác bảo dưỡng, sữa chữa, xử lý các khiếm khuyết của các hạng mục công trình đầu mối phục vụ công tác PCTT&TKCN; kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát hồ chứa, hệ thống cảnh báo lũ ở hạ du đập; nguồn điện dự phòng cấp cho các thiết bị luôn được dự phòng và sẵn sàng ở nhiều cấp độ, nhằm ứng phó kịp thời khi có sự cố do thiên tai gây ra. Đặc biệt, Công ty thực hiện gia cố các vị trí kè, móng, các đoạn có dòng nước lũ chảy vào; tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất đá, cành cây, cỏ lấp, đào các rãnh tiêu thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở và gây ngập cục bộ. Ngoài ra, Công ty còn tổ chức kiểm tra các kho vật tư, dụng cụ, thiết bị; rà soát nhân lực và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN của các phòng, phân xưởng, tổ, đội theo phương án đã lập.

Đội xung kích đang phát dọn, khai thông rãnh tiêu thoát nước tại Nhà máy

Từ tháng 9, mặc dù mới bắt đầu vào mùa mưa ở miền Trung, nhưng đội ngũ nhân viên trực vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ không lơ là trong công tác phòng, chống thiên tai, bởi với sự bất thường của thời tiết hiện nay thì lũ lớn có thể xuất hiện bất ngờ. Trong quá trình vận hành Nhà máy, nhân viên vận hành đảm bảo thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Cùng với đó, SBH luôn theo dõi sát thông số mực nước hồ và lưu lượng nước về hồ chứa và lưu lương về các hồ thủy điện bậc thanh phía trên để thực hiện chào giá phù hợp; Tổ chức quan trắc, thực hiện lập bản tin thủy văn dự báo lũ về hồ định kỳ 01 lần/ngày và gửi cho các cơ quan liên quan theo quy định.

Bên cạnh đó, SBH luôn chú trọng đảm bảo công tác an toàn phía hạ du, đặc biệt là an toàn cho người dân sinh sống dọc sông Ba. Trong mùa mưa bão, trước khi Nhà máy vận hành, điều tiết nước qua tràn, Nhà máy luôn có hiệu lệnh còi phát trên các loa cảnh báo lũ từ xa đặt tại các vị trí đông dân cư để thông báo cho người dân được biết. Đồng thời, SBH còn phối hợp với các Đài Phát thanh Truyền hình địa phương phát thông báo điều tiết nước qua tràn để nhân dân vùng hạ du sông Ba biết, chủ động phòng tránh và cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và tài sản do lụt, bão, thiên tai gây ra.

SBH kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống loa cảnh báo lũ từ xa tại hạ du

Trong tháng 8 vừa qua, SBH cũng đã tổ chức thực hiện diễn tập PCTT&TKCN năm 2022 tại Đập tràn Nhà máy. Qua đợt diễn tập đã có buổi tổng kết nhằm đánh giá, tăng cường tính chủ động, kịp thời ứng phó khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra (nếu có); đồng thời nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão cho CBNLĐ trong Đơn vị. Đồng thời, Công ty tổ chức họp các bộ phận liên quan để đánh giá công tác PCTT&TKCN trong năm 2021, qua đó rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành để tổ chức thực hiện tốt phương án PCTT&TKCN năm 2022.

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đặc biệt chú trọng công tác PCTT&TKCN. Do đó, SBH đã triển khai xây dựng phương án ứng phó thiên tai với sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo phương châm“4 tại chỗ” và “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực và sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN năm 2022; đảm bảo vận hành an toàn công trình và hồ chứa, góp phần hạn chế lũ cho hạ du”.

Mùa mưa, bão đang bắt đầu, SBH đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, để ứng phó kịp thời với các hình thái thời tiết có thể xảy ra. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết như hiện nay, mỗi cán bộ, người lao động của Công ty đều nêu cao tinh thần ý thức tận tâm, trách nhiệm, luôn tuân thủ quy trình quản lý vận hành, không chủ quan, lơ là mà luôn sẵn sàng ứng phó giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra; đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục./.

Hồng Thanh

Từ trung tuần tháng 9/2022, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tổ chức chuyến “Về nguồn” tại các tỉnh Tây Bắc. Trong hành trình này, những Đảng viên, CBVCLĐ của EVNGENCO2 đã có cơ hội đến thăm vùng đất của “Chiến dịch Điện Biên Phủ - 56 ngày đêm chấn động địa cầu”, Di tích Nhà tù Sơn La, Di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến… Đồng thời đến thăm và làm việc với các đơn vị trong ngành Điện tại vùng Tây Bắc. 

Đoàn Về nguồn đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham dự chuyến Về nguồn có sự đồng hành của đồng chí Huỳnh Minh Truyền – Bí thư, đồng chí Đặng Hải Âu – Phó Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Văn phòng, các Ban tại Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Thành phố Cần Thơ. Về phía Tổng công ty Phát điện 2, có sự tham dự của Đ/c Phan Đức Hơn – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Chủ tịch Tổng công ty; Đ/c Ngô Việt Hải – Nguyên Phó Bí thư, Nguyên Tổng Giám đốc EVNGENCO2. Dẫn đầu đoàn Về nguồn có Đ/c Trần Phú Thái – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Đ/c Trương Hoàng Vũ – Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc; Cùng sự tham dự của các Đ/c trong Ban chấp hành Đảng ủy EVNGENCO2, Cấp ủy các Đơn vị thành viên EVNGENCO2.

  “Điện Biên”: Vùng đất thiêng liêng

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên


Trong chuyến hành trình đến Tây Bắc, Đoàn Về nguồn Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm mảnh đất thiêng liêng - thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Nơi cách đây 68 năm đã ghi vào sử sáchchiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Để có được chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này, nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hy sinh. Đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh của những người con nước Việt anh hùng tại Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Đồi A1. Trong đó, Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ, những người đã hy sinh tuổi xuân, để lại gia đình, mang về hoà bình, độc lập cho đất nước. Tại nghĩa trang có 04 phần mộ lớn được khắc tên của các anh hùng liệt sĩ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can - những chàng trai đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Đoàn tham quan và tìm hiểu về trận địa Đồi A1


Đồi A1 - thuộc dãy đồi phía Đông cùng với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững chắc, là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt, đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội ta đã chiếm được đồi A1. Cũng tại đây, hơn 2. 000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh, mang về chiến thắng, loại khỏi vòng chiến đấu một lượng lớn sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, giải phóng địa bàn có ý nghĩa chiến lược, giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp.
 

Đoàn Về nguồn cũng đã đến tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ - Cát. Với nhiều hạng mục, tài liệu, hiện vật, tranh ảnh giá trị lịch sử… Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Trong đó, nổi bật là  56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, là câu chuyện của các anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… Một điểm độc đáo tại Bảo tàng là bức tranh Panorama “Trận chiến Điện Biên Phủ” có tổng diện tích hơn 3.200m2. Với 4 trường đoạn lịch sử: “Toàn dân ra trận”, “Khúc dạo đầu hùng tráng”, “Cuộc đối đầu lịch sử”, “Chiến thắng Điện Biên”, bức tranh đã tái hiện vô cùng sống động trận chiến đầy khóc liệt mà vang danh thế giới, thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc ta.


Về thăm Sơn La

Rời Điện Biên, Đoàn Về nguồn EVNGENCO2 tiếp tục vượt qua núi đồi trùng điệp để đến Sơn La. Nơi đây có một nhà tù được ví như địa ngục trần gian, chỉ xếp sau Nhà tù Côn Đảo. Trong giai đoạn 1930 - 1945, thực dân Pháp đã giam cầm, đày ải, nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của hơn 1.000 lượt chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nhưng chính nhà tù đã trở thành một trường học cách mạng, bổ sung cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam những chiến sĩ cộng sản xuất sắc như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Lê Đức Thọ... Bằng ý chí, nghị lực và niềm tin thắng lợi, những người tù cộng sản đã bí mật thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản tại Nhà tù Sơn La vào tháng 12 năm 1939.

Tham quan tại Nhà tù Sơn La


Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Di tích quốc gia – Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, nơi lưu giữ hiện vật, hình ảnh gắn liền với những con người, thành tích cùng dấu ấn của đoàn binh không mọc tóc anh dũng. Khu Di tích với nhiều công trình như: Nhà truyền thống, Đài tưởng niệm, Khu hoài niệm, Đài vọng tưởng…Trong số nhiều hiện vật quý giá có bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sỹ đoàn binh Tây Tiến, bức tranh “Nuôi giấu thương binh” của họa sỹ Quang Thọ, được vẽ từ một câu chuyện có thật về tình nghĩa quân dân trong kháng chiến chống Pháp.

 

Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến Ban quản lý Di tích quốc gia
 Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến


Tại mỗi “Địa chỉ đỏ” trong chuyến Về nguồn, Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng 15 triệu đồng đến các Ban quản lý, góp phần cùng chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên, Sơn La gìn giữ, bảo tồn các Di tích lịch sử, phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu quê hương. Tổng giá trị trao tặng là 105 triệu đồng.

Thăm và làm việc với các đơn vị ngành Điện Tây Bắc

Nhân chuyến Về nguồn, Đoàn Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, làm việc với các đơn vị: PC Lai Châu, PC Điện Biên, PC Hoà Bình (thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc) và Công ty Thuỷ điện Sơn La. Trong các buổi gặp mặt, EVNGENCO2 đã giới thiệu về quá trình hình thành phát triển, kết quả sản xuất kinh doanh của mình và tìm hiểu về các đơn vị bạn. Trong đó, Đoàn đã đến tham quan trực tiếp tại Nhà máy, đập tràn Thuỷ điện Sơn La – Nhà máy Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Đây là cơ hội để EVNGENCO2 cùng các đơn vị ngành điện thắt chặt tình đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thực hiện sứ mệnh sản xuất, phân phối điện năng, góp phấn phát triển đời sống người dân, kinh tế đất nước.

 

Lãnh đạo EVNGENCO2 trao quà lưu niệm đến các Đơn vị bạn

Hành trình “về nguồn” trên vùng Tây Bắc lần này là bài học thực tế về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để các thành viên trong đoàn được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, nhất trí về tư tưởng, hành động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các “địa chỉ đỏ” trong chuyến Về nguồn mà Đoàn cơ sở Tổng công ty Phát điện 2 đã gửi tặng kinh phí tu bổ di tích:
1. Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ.
2. Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi A1.
3. Khu di tích Đồi A1.
4. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ.
5. Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát.
6. Nhà tù Sơn La.
7. Di tích quốc gia - Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

 

 

 

Ngọc Mai, Ảnh Minh Lương

Cùng với nhịp độ chuyển đổi số mạnh mẽ trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) cũng đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động; góp phần hoàn thành mục tiêu cùng EVN trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Nhân viên vận hành kiểm tra, theo dõi, nhập các thông số vận hành hệ thống thiết bị nhà máy

Quyết tâm chuyển đổi số trong mọi hoạt động

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của EVN và EVNGENCO2, SBH đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 nhằm định hướng thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động của đơn vị.

Cùng với đó, Lãnh đạo công ty cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, người lao động nghiêm túc thực hiện các nội dung, kiến thức về chuyển đổi số thông qua đề án Chuyển đổi số tổng thể của EVN; sổ tay chuyển đổi số trong EVN và kế hoạch chuyển đổi số của EVNGENCO2 và của Công ty.

Với sự quyết tâm trên, đến nay nhiều hoạt động chuyên môn của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã ứng dụng khoa học công nghệ trong. Cụ thể, 100% thiết bị tại đơn vị đã được số hóa, cập nhật đầy đủ số lượng và thông tin của thiết bị; nhân sự được thực hiện quản lý trên phần mềm HMRS; hoạt động tài chính được thực hiện trên phần mềm quản lý kế toán ERP; công tác đầu tư xây dựng được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm IMIS; thực hiện văn phòng điện tử D-Office trong hoạt động quản lý, điều hành; ứng dụng phần mềm ERP vào hoạch định nguồn lực doanh nghiệp,…

Chuyên viên đang cập nhật thông tin cá nhân trên phần mềm quản lý nhân sự HMRS

 

Đặc biệt, SBH đã sử dụng phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS để thực hiện công tác tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá RCM (phân hệ sửa chữa tập trung vào độ tin cậy), lập phương án sửa chữa lớn và tổng hợp khối lượng thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tổ máy H2 trong năm 2022. Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, nhà máy hiện có 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất phát điện định mức 110MW, các hệ thống thiết bị chính của tổ máy đã vận hành được hơn 12 năm. Trong đó, hệ thống kích từ là 1 trong 11 hệ thống thiết bị chính, quan trọng của tổ máy, do vậy đã được công ty ưu tiên tập trung thực hiện thu thập dữ liệu, đánh giá trên phần mềm PMIS.

“SBH đã hoàn thành việc phân tích, đánh giá, thẩm tra toàn bộ 80/80 thiết bị của hệ thống kích từ tổ máy H2, cũng như lập bảng tổng hợp khối lượng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hệ thống kích từ tổ máy H2 theo RCM trong năm 2022”, ông Châu Đình Quốc – Phó Tổng Giám đốc chia sẻ.

 

Tăng tiện ích trong quản lý, vận hành

Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng ca vận hành thuộc Phân xưởng vận hành Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ cho biết: Việc ứng dụng chuyển đổi số đã mang lại những hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, vận hành và sửa chữa nhà máy điện, nâng cao độ tin cậy việc phát điện của các tổ máy, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho cả hệ thống điện. Ngoài ra, hiện nay công tác tổng hợp số liệu báo cáo thuỷ văn, công suất, sản lượng… của 2 tổ máy đã được số hoá trên phần mềm PMIS. Việc giao nhận ca và ghi nhật ký vận hành của 2 tổ máy cũng đã được thực hiện trực tiếp trên phần mềm này giúp việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn trước rất nhiều.

Nhân viên vận hành đang thực hiện giao ca trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS

 

Còn theo Trưởng phòng Kỹ thuật Nguyễn Hồng Việt, từ khi ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo dưỡng đã giúp bộ phận quản lý kỹ thuật có thể tổng hợp được tất cả các chức năng, nhiệm vụ, lịch sử hư hỏng của từng thiết bị trong nhà máy. Từ đó, giúp chúng tôi đưa ra các phương án sửa chữa định kỳ, thay thế kịp thời để ngăn chặn các sự cố hỏng hóc có thể xảy ra, giúp cho các hệ thống và thiết bị nhà máy hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao. Ngoài ra, phần mềm PMIS còn giúp kiểm tra tính hiệu quả và tìm hiệu suất hoạt động làm việc tối ưu cho từng hệ thống thiết bị; lựa chọn các công nghệ giám sát thích hợp cho từng tình trạng hệ thống thiết bị để thực hiện phương pháp bảo trì chẩn đoán một cách khoa học... giúp lựa chọn các hoạt động bảo dưỡng sửa chữa cũng như lên kế hoạch bảo trì thích hợp với hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nhờ ứng dụng kỹ thuật số còn hỗ trợ lập phương án, dự toán cho các đợt sửa chữa được nhanh chóng và đầy đủ hơn để công tác bảo dưỡng được tập trung, có chiến lược bảo trì chuyên sâu cho từng hệ thống thiết bị nhằm mang lại hiệu suất bảo trì cao nhất cho nhà máy.

Với hiệu quả từ chuyển đổi số mang lại, hiện Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ không ngừng đa dạng hóa các hình thức đào tạo, hướng dẫn về chuyển đổi số thông qua các cuộc họp giao ban, đào tạo trực tuyến, học tập trực tuyến trên phần mềm E-learning cho cán bộ, người lao động.

Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, nâng cao kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số, kế hoạch chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của công ty đến toàn thể người lao động để cùng nỗ lực thực hiện theo đúng định hướng, chỉ tiêu chuyển đổi số của EVN, EVNGENCO2 nói chung và của Công ty nói riêng./.

Nằm trong Kế hoạch đào tạo năm 2022, từ ngày 13/9 - 16/9/2022, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tổ chức đợt 01 khóa đào tạo Xây dựng bài giảng điện tử và Tập huấn phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning cho các cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác đào tạo và thực hiện xây dựng bài giảng E-learning của Tổng công ty và các Đơn vị.

Nhằm nâng cao hơn nữa việc sử dụng phần mềm E-learning trong công tác đào tạo theo các Văn bản chỉ đạo của Tập đoàn; đồng thời để nâng cao chất lượng các bài giảng E-learning do các đơn vị tự thực hiện phục vụ công tác đào tạo nội bộ của đơn vị, Ban Tổ chức và Nhân sự EVNGENCO2 đã phối hợp cùng Công ty TNHH Công nghệ Mô phỏng GVD (Công ty GVD) và Công ty Viễn thông điện lực và CNTT (EVNICT) tổ chức khóa đào tạo Xây dựng bài giảng điện tử và Tập huấn phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning. Khóa học diễn ra trong vòng bốn ngày với sự hướng dẫn của các giảng viên thuộc hai đơn vị đào tạo.
 

Hình ảnh khai giảng khóa đào tạo Xây dựng bài giảng điện tử và Tập huấn phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning.


Nội dung chương trình đào tạo và tập huấn nhằm trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao phục vụ việc thiết kế, xây dựng hoàn chỉnh một bài giảng điện tử. Ngoài ra, chương trình còn đào tạo hướng dẫn sử dụng, tạo bài giảng, tổng hợp, báo cáo trên phần mềm E-Learning cho cán bộ làm công tác đào tạo, cán bộ phụ trách phần mềm E-learning; đào tạo hướng dẫn tổ chức cử tham gia đào tạo, thi sát hạch nghề, thi giữ bậc, thi nâng bậc trên phần mềm E-learning.

Trải qua 05 chủ đề chính trong chương trình đào tạo và tập huấn bao gồm: Giới thiệu về Màu sắc, bố cục và cách sử dụng chữ trong thiết kế; Thiết kế trang trình chiếu Powerpoint; Kỹ năng biên tập và tạo hiệu ứng video trên Camtasia; Thiết kế và đóng gói bài giảng trên phần mềm Storylines 360; và Tập huấn phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning. Khóa học đã cung cấp cho học viên những kiến thức cần thiết để thiết kế một bài giảng sinh động, thu hút được người học.
 

Giảng viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Công ty GVD) trình bày về nội dung trong chương trình đào tạo


Ngoài việc đào tạo lý thuyết các học viên tham dự chương trình cũng được thực hành các nội dung đào tạo một cách kịp thời; song song đó, các giảng viên cũng giải đáp các thắc mắc của người học về việc xây dựng bài giảng điện tử và phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning.
 

Anh Thang Hữu Tiệp - EVNICT tập huấn về phần mềm E-learning


Tổng công ty mong muốn thông qua chương trình đào tạo và tập huấn này các đơn vị sẽ ứng dụng và sử dụng E-learning một cách mạnh mẽ hơn nữa vào công tác đào tạo nội bộ tại đơn vị mình, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đào tạo được Tổng công ty giao hàng năm.
 

Các học viên tham dự khóa đào tạo và tập huấn đợt 01 tại Cơ quan Tổng công ty


Chương trình đào tạo Xây dựng bài giảng điện tử và Tập huấn phần mềm đào tạo trực tuyến E-learning được Tổng công ty tổ chức thành 02 đợt, đợt 02 của chương trình đào tạo sẽ được tổ chức tại Trụ sở QLVH các Nhà máy Thủy điện thuộc EVNGENCO2 tại TP. Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 20/9/2022.

Hoàng Giang - Chuyên viên Ban TCNS

Từ ngày 30/8/2022 đến 31/08/2022, tại TP. Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã phối hợp với Đơn vị cung cấp dịch vụ FSI tổ chức lớp đào tạo vận hành hệ thống giám sát, thu thập, theo dõi số liệu thị trường điện cho hơn 30 nhân sự có liên quan đến công tác thị trường điện tại cơ quan EVNGENCO2 và các đơn vị thành viên với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Toàn cảnh lớp đào tạo vận hành hệ thống  giám sát, thu thập, theo dõi số liệu thị trường điện - Ảnh: Minh Lương


Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng công tác giám sát vận hành thị trường điện của Tổng công ty đến các Công ty thành viên, Tổng công ty đã hoàn thành và kiểm thử tất cả chức năng của hệ thống thông tin đã được xây dựng. Trước khi đưa hệ thống vào khai thác sử dụng chính thức, Tổng công ty phối hợp với Nhà thầu FSI tổ chức lớp đào tạo hướng dẫn sử dụng trên phiên bản web và mobile cho các đơn vị và các Ban chức năng Cơ quan EVNGENCO2 nhằm làm rõ thêm các chức năng của hệ thống giám sát, thu thập, theo dõi số liệu thị trường điện, đồng thời trao đổi, góp ý, bổ sung để hoàn thiện các chức năng của hệ thống cũng như nêu các khó khăn vướng mắc liên quan đến hệ thống thông tin thị trường điện này.

 

Một hình ảnh của giao diện hệ thống thông tin thị trường điện - Ảnh: Ban KDTTĐ cung cấp


Hệ thống thông tin thị trường điện được xây dựng có liên quan đến công tác vận hành sản xuất, thị trường điện; công tác kế hoạch, vật tư và hỗ trợ tổng hợp báo cáo tại các đơn vị. Hệ thống sẽ hiển thị những con số và cụ thể hóa thành những biểu đồ để người quản lý dễ hình dung, xem xét, so sánh, đánh giá hiệu quả về công tác thị trường điện trong ngày, tuần, tháng, quý, năm; hay liệt kê những số liệu về nhiên liệu tồn kho, nhiên liệu được nhập kho; tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện, dung tích hữu ích hiện tại và ước tính sản lượng có thể khai thác,…. Dựa vào những số liệu trực quan này, người quản lý có thể đưa ra những chiến lược điều hành phù hợp, linh hoạt đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ quan, đơn vị. Đơn cử như: Khi chúng ta thao tác liệt kê những số liệu cuối tháng để tổng hợp cho báo cáo, thì hệ thống thông tin thị trường điện sẽ liệt kê những số liệu đó vào biểu đồ và đưa ra các báo cáo tổng hợp để giúp người xem có cái nhìn tổng quan, bao quát về số liệu chênh lệch giữa các tháng và giữa những gì đã thực hiện so với kế hoạch,...

 

Hình ảnh thảo luận những vướng mắc khi sử dụng hệ thống thông tin thị trường điện - Ảnh: Minh Lương


Cũng tại buổi thảo luận, các nhân sự từ các đơn vị thành viên và cơ quan Tổng công ty đã đặt ra những câu hỏi cho Đơn vị cung cấp dịch vụ FSI để giải đáp phần nào thắc mắc trong quá trình sử dụng hệ thống thông tin thị trường điện. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh: cách sử dụng giao diện, nhập số liệu lên phần mềm, nguồn số liệu, các thông tin về thị trường,… để từ đó, những người trực tiếp thực hiện nắm vững được các thao tác, bên cạnh đó còn bổ sung thêm các chi tiết trong báo cáo để phù hợp với thực trạng hiện tại ở Đơn vị và Tổng công ty.
 

Đại diện Đơn vị cung cấp dịch vụ FSI giải đáp các thắc mắc và ghi nhận các ý kiến góp ý đối với phần mềm hệ thống thông tin thị trường điện - Ảnh: Minh Lương


Phần mềm hệ thống thông tin thị trường điện sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác sử dụng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong quá trình quản lý, điều hành; nắm được các thông tin tổng quan nhất về công tác thị trường điện, tình hình thủy văn, nhiên liệu, vận hành của các nhà máy điện,... Đây sẽ là một trong những hệ thống rất hữu ích cho người dùng trong tương lai để nâng cao hiệu quả hoạt động thị trường điện của EVNGENCO2 và mở rộng công tác giám sát vận hành thị trường điện đến các Công ty thành viên nhằm đưa ra những chiến lược cụ thể, giúp Tổng công ty Phát điện 2 và các Đơn vị thành viên điều hành quá trình sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển.

Quang Thoại – Minh Lương

Ngày 30/8/2022, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022 tại Đập tràn Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, nhằm tăng cường tính chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống lụt bão, kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Đức Phú, Phó TGĐ SBH phổ biến các tình huống diễn tập PCTT&TKCN năm 2022

 

Tham dự buổi diễn tập có ông Lữ Ngọc Lâm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên; Lãnh đạo UBND huyện Sơn Hòa; huyện Sông Hinh và đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN các xã hạ du: Suối Trai, Sơn Giang, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Thị trấn Củng Sơn, …

Thành phần tham gia diễn tập gồm: Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty, Phòng Kỹ thuật – An toàn, Phân xưởng Vận hành, Trung tâm Dịch vụ - Sửa chữa và Đội xung kích. Buổi diễn tập diễn ra dưới sự chỉ huy của ông Trần Lý - Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN SBH.

Nội dung diễn tập được thực hiện trên cơ sở 2 tình huống giả định, đó là: Cửa van số 11 không thực hiện thao tác mở cửa được do KHB2G-1214-02X bị xì dầu và hệ thống thông tin liên lạc tại Đập tràn bị mất hoàn toàn do mưa to và gió mạnh. Với 2 tình huống giả định xảy ra trong điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, Ban chỉ huy PCTT&TKCN khẩn trương đưa ra phương án xử lý,  lực lượng xung kích và các bộ phận liên quan nhanh chóng triển khai các phương án, thực hiện chế độ báo cáo cho các cấp thẩm quyền có liên quan, liên tục theo dõi và quan trắc tình hình thủy văn của hồ chứa, vận dụng những kỹ năng xử lý tình huống, khắc phục các sự cố do mưa, bão gây ra, đặc biệt là thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” như: chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ; …  để khắc phục sự cố hoàn thành đúng theo kịch bản đã đưa ra.

Thao tác, xử lý khắc phục sự cố mạch điều khiển cửa van cung tại Đập tràn


Sau khi hoàn thành diễn tập, Lãnh đạo Công ty, Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các đơn vị đã tổ chức họp, đánh giá kết quả diễn tập, rút kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống cũng như tiến độ xử lý sự cố và sự phối hợp của SBH với địa phương trong công tác PCTT&TKCN.  

Thông qua hoạt động diễn tập, Công ty cũng đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung PCTT&TKCN cho nhân dân vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân trong công tác PCTT&TKCN, tránh tâm lý chủ quan, luôn luôn chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra trong mùa mưa lũ một cách hiệu quả, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và tài sản do lụt, bão, thiên tai gây ra.

            

Tổng kết, đánh giá sau buổi diễn tập PCTT&TKCN năm 2022

Ông Trần Lý – Tổng Giám đốc SBH chia sẻ: Hoạt động diễn tập PCTT&TKCN là hoạt động thường niên của Công ty trước mùa mưa bão, với mục đích nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và tăng cường tính chủ động trong công tác PCTT&TKCN nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, qua đó cũng nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy PCTT&TKCN; nâng cao kỹ năng ứng phó, tính cơ động, phản ứng nhanh trong việc huy động lực lượng xung kích tại chỗ, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra khi có mưa, bão, lũ trên lưu vực sông Ba.

Tại buổi diễn tập, ông Lữ Ngọc Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên phát biểu: hoạt động diễn tập PCTT&TKCN như thế này hết sức quan trọng và cần thiết để nâng cao khả năng cảnh giác và năng lực của các cấp chính quyền địa phương cũng như lực lượng của đội xung kích và bà con nhân dân trong khu vực. Đồng thời, qua đây cũng rà soát, đánh giá lại các phương án, kế hoạch của các cấp ủy chính quyền cũng như của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ nhằm làm cơ sở hiệu chỉnh kế hoạch PCTT&TKCN của SBH và các địa phương vùng hạ du. Việc diễn tập này hết sức ý nghĩa đối với việc xử lý các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới, tăng cường sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng để đảm bảo việc vận hành an toàn Nhà máy và giảm thiểu đối đa những thiệt hại cho vùng hạ du sông Ba.

Ông Lữ Ngọc Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi diễn tập

 

Cùng với hoạt động diễn tập PCTT&TKCN, thì trước mùa mưa bão 2022, SBH cũng tiến hành kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng, sửa chữa tất cả các hệ thống thiết bị điện, cơ khí thủy công, các hạng mục công trình Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ và thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan đến công tác PCTT&TKCN, nhằm đảm bảo vận hành công trình an toàn và góp phần hạn chế lũ cho vùng hạ du sông Ba trong mùa mưa, bão năm 2022./.

Tin/ảnh: Hồng Thanh

Một số hình ảnh diễn tập

 

Dữ liệu thủy văn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi quản lý vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thủy điện và an toàn cho vùng hạ du. Dữ liệu chuỗi thủy văn là một phần không thể thiếu. Hiện nay, EVNGENCO2 đang quản lý 10 hồ chứa thủy điện nên việc số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ Chuyển đổi số của EVNGENCO2 trong năm 2022.

Lòng hồ Thủy điện Trung Sơn

 

Việc số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn mang đến nhiều lợi ích cho đơn vị quản lý. Cụ thể, căn cứ số liệu thủy văn được số hóa, các Đơn vị quản lý trực tiếp hồ chứa có cơ sở để xây dựng kế hoạch sản xuất điện hàng năm, xây dựng chiến lược chào giá khai thác trong thị trường điện,…; cũng như hỗ trợ để thẩm tra phê duyệt kế hoạch, chỉ đạo điều hành của Tổng công ty Phát điện 2 trong chiến lược chào giá khai thác trên thị trường điện và các mục đích khác có liên quan như công tác thống kê, báo cáo.

Dữ liệu chuỗi thủy văn trước đây chưa được thống kê, cập nhật đầy đủ

Trước đây, dữ liệu chuỗi thủy văn hồ chứa thủy điện trong EVNGENCO2 chưa được thống kê, lưu trữ và số hóa một cách có hệ thống để có thể truy xuất đầy đủ và thuận tiện. Cụ thể:

  •  Giai đoạn trước khi vận hành hồ chứa: Các dữ liệu thủy văn (Qvề) do Tư vấn thu thập để phục vụ tính toán công trình đang được các Đơn vị lưu trữ trên bản giấy trong hồ sơ Thiết kế kỹ thuật hoặc một số Đơn vị được Tư vấn cập nhật tính toán lại chuỗi thủy văn lưu trữ trong hồ sơ Tính toán lại điều chỉnh giá trị sản lượng điện (E0) của nhà máy khi thực hiện vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa.
  •  Giai đoạn vận hành hồ chứa: Các chuỗi thủy văn (Qvề) trong quá trình vận hành gần đây được cập nhật lưu trữ trên Phần mềm Quản lý Kỹ thuật (PMIS) của EVN và Hệ thống thu thập số liệu quan trắc và vận hành hồ chứa thủy điện của EVN trên nền tảng website.
  •  Ngoài ra, tại Cơ quan EVNGENCO2 và các Đơn vị thành viên đang sử dụng một số hình thức cập nhật số liệu thống kê, lưu trữ vào file Excel hoặc nhập dữ liệu lên Web Thị trường điện Tổng công ty từ năm 2013 đến nay… Tuy nhiên các dữ liệu này chưa được đồng bộ tự động và liên kết với dữ liệu khác liên quan để giảm bớt thao tác nhập liệu thủ công, chưa thống kê đầy đủ chuỗi thủy văn quá khứ trước và trong giai đoạn xây dựng công trình...

Thông tin thủy văn của Thủy điện Trung Sơn qua các năm

Lợi ích của thể của số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn

Việc số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn hồ chứa thủy điện trong EVNGENCO2 phù hợp với công tác chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2. Giúp các Đơn vị và Tổng công ty chủ động khai thác dữ liệu, hạn chế việc cung cấp số liệu, báo cáo bằng bản giấy, giảm bớt thủ tục hành chính và tăng cường sự chính xác của số liệu; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hồ chứa và chào giá khai thác trong thị trường điện.

Qua quá trình triển khai, đến nay công tác số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn đã được hoàn tất và nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2022 tại các Đơn vị thủy điện và Cơ quan Tổng công ty Phát điện 2. Theo đó, việc số hóa đã đáp ứng các yêu cầu khai thác dữ liệu như:

  • Đối với phần mềm cập nhật dữ liệu đầu vào: Cập nhật khai báo một số thông tin cơ bản của từng hồ chứa như mực nước dân bình thường, mực nước chết, Q0, ...; Nhập số liệu đã thống kê từ các tài liệu hoặc file excel dữ liệu lưu lượng nước về hồ (Qvề) theo mô hình dòng chảy ngày, mô hình dòng chảy  ngày, mô hình dòng chảy tháng … phù hợp với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc hồ sơ điều chỉnh giá trị sản lượng điện (E0) của mỗi nhà máy thủy điện được duyệt do Tư vấn lập trước đây; Có thể tự động giao tiếp, liên kết dữ liệu lưu lượng nước về hồ (Qvề) từ PMIS hoặc website Hệ thống thu thập số liệu quan trắc và vận hành hồ chứa thủy điện của EVN hoặc các Website liên quan khác đến quan trắc hồ chứa. Có thể nhập liệu thống kê, Import từ File excel theo từng chu kỳ thời gian giờ/ngày.

Nhập dữ liệu từ Excel
 

Nhập dữ liệu từ phần mềm Quản lý kỹ thuật

 

  • Người dùng cuối được phân quyền để sử dụng: có thể truy xuất thông tin dữ liệu thủy văn một cách nhanh chóng, thuận tiện; lưu, xuất (export) dữ liệu dưới các dạng file excel/PDF bao gồm: Dữ liệu lưu lượng nước về hồ (Qvề), tính toán lưu lượng nước về bình quân theo thời gian biểu mong muốn; thống kê tính toán theo tần suất.

 

Thông tin tính toán Qv theo tần suất


Với những lợi ích như nêu trên, việc hoàn thành công tác số hóa dữ liệu chuỗi thủy văn của các hồ chứa thủy điện đã góp phần nâng cao năng lực vận hành, quản lý, cũng như tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVNGENCO2 nói chung và các Đơn vị quản lý trực tiếp hồ chứa nói riêng.
 

Minh Lương – Tấn Quốc

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Trong đó, công nghệ thiết kế 3D và công nghệ thiết kế ngược đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nắm bắt thời cơ, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (Công ty) đã nghiên cứu ứng dụng các công nghệ trên vào công tác số hóa 3D thiết bị, kết cấu chi tiết máy trong Nhà máy điện để phục vụ sản xuất.

Công nghệ 3D mang đến nhiều hiệu quả trong sản xuất kinh doanh


Được đưa vào sử dụng tại Công ty từ tháng 7 năm 2021, Công nghệ thiết kế ngược cho phép các kỹ sư dựng mô hình 3D của các chi tiết máy từ các bản vẽ kỹ thuật hoặc thông qua máy scan 3D và các phần mềm thiết kế ngược. Dữ liệu số 3D được sử dụng trong công tác thiết kế; tính toán mô phỏng, gia công chế tạo thiết bị, chi tiết máy; thực hiện giải pháp quản lý kỹ thuật trên chính các mô hình 3D.

Mô hình số 3D cung cấp cho người quản lý các thông số về cấu tạo, kích thước chung, kích thước chi tiết, vật liệu, dữ liệu vận hành, sửa chữa của các thiết bị, tổ máy tại Công ty. Dữ liệu còn được sử dụng để dựng các video mô phỏng quá trình tháo lắp các thiết bị, giúp người thực hiện trực tiếp nắm bắt nội dung công việc trực quan, sinh động rút ngắn thời gian bảo trì, sửa chữa, sử dụng trong công tác đào tạo, bồi huấn kỹ thuật.

Công ty đã ứng dụng nội dung số hóa 3D vào công tác lập Phương án kỹ thuật, lập Dự toán sửa chữa, sử dụng mô hình số 3D để xác định kích thước, khối lượng, thể tích,…. để tính toán vật tư, nguyên vật liệu; sử dụng làm thư viện 3D cho gia công chế tạo chi tiết máy. Trong tương lai, Công ty tiếp tục ứng dụng số hóa 3D vào công tác kiểm tra độ mài mòn, cong trục của các chi tiết máy, giải pháp quản lý kho vật tư trên mô hình 3D…
 

 

Scan 3D, thiết kế ngược và kiểm tra biến dạng bằng phương pháp số


Hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số trong tương lai, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các đề án Chuyển đổi số, làm chủ được các công nghệ, nâng cao trình độ của người lao động. Khai thác hiệu quả công nghệ 3D, công nghệ thiết kế ngược để thực hiện tốt công tác quản lý, sản xuất, bảo dưỡng, đào tạo... tại Công ty.

Bảo Chiến -  Kiều Anh (NĐCT)

Lúc 15h ngày 26/8, Tổ máy H1- Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã đưa về trạng thái khả dụng, chính thức hòa lưới chạy máy phát điện trở lại sau 8 ngày dừng máy để sửa chữa, bảo dưỡng.

Thay bộ lọc hệ thống nước làm mát kỹ thuật

Với quyết tâm hoàn thành tốt toàn bộ công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng khắc phục các tồn tại kỹ thuật thiết bị, nâng cao độ tin cậy, tính sẵn sàng của các tổ máy phát điện của Công ty, ngay từ đầu năm Công ty đã lập và triển khai các kế hoạch kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng bao gồm kế hoạch sửa chữa thường xuyên, kế hoạch kiểm tu tổ máy H1, H2, Cửa nhận nước, Trạm phân phối 220kV và kế hoạch sửa chữa các thiết bị công trình. 

          Thực hiện theo lịch sửa chữa do Tổng công ty Phát điện 2 phê duyệt và sự thống nhất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Ban Tổng Giám đốc đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường công tác quản lý, nâng cao ý thức kỷ luật, phối hợp thực hiện hoàn thành kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng năm 2022 đã được phê duyệt. Dựa vào kế hoạch và khối lượng công việc thực hiện, Phòng Kỹ thuật - An toàn và Trung tâm Dịch vụ - Sữa chữa đã triển khai chi tiết từng nội dung công việc như: lập kế hoạch, biện pháp tổ chức thi công và các giải pháp thực hiện cho từng hạng mục, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế và nhân lực để đạt kết quả cao nhất trong công tác sửa chữa.

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều tốc điện

Theo kế hoạch, Công ty sẽ tiến hành kiểm tu bảo dưỡng tổ máy H1, Cửa nhận nước; trung tu Trạm phân phối 220kV và các hệ thống thiết bị liên quan, từ ngày 19/8 đến 30/8/2022.

Với đội ngũ cán bộ và nhân viên kỹ thuật lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao cộng với sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ, các nhóm công tác trong quá trình triển khai công việc, Công ty đã hoàn thành công tác sửa chữa đợt 1 năm 2022, vượt tiến độ 04 ngày so với kế hoạch đã được phê duyệt.

Sửa chữa, bảo dưỡng động cơ bơm dầu hệ thống điều tốc cơ

Sau khi kết thúc công tác sửa chữa, Lãnh đạo Công ty và các đơn vị liên quan tổ chức họp tổng kết để chia sẻ kinh nghiệm, cách xử lý các tình huống trong quá trình sửa chữa nhằm nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Các tổ máy và các hệ thống thiết bị sau sửa chữa, bảo dưỡng hoạt động tin cậy, ổn định, vận hành an toàn, đảm bảo các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu, chất lượng, phát huy hết hiệu suất của các Tổ máy, đáp ứng tốt yêu cầu huy động của các Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và đáp ứng điều kiện lên máy dừng máy trong vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác sửa chữa, hiện nay Công ty đã nghiên cứu, triển khai đánh giá một số hạng mục thiết bị để từng bước áp dụng phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy của thiết bị (RCM) cho toàn bộ hệ thống thiết bị của Nhà máy.

 Cùng với kế hoạch sửa chữa định kỳ hàng năm, Công ty còn luôn thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống thiết bị công trình. Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình hoạt động của các hệ thống thiết bị nhằm sớm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các lỗi của thiết bị; đảm bảo độ tin cậy, hệ số khả dụng và tính sẵn sàng của các tổ máy để tận dụng tối đa lượng nước về hồ, mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác phát điện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2022./.

 

Tin bài: Hồng Thanh

Để tiếp cận các công nghệ mới và ứng dụng tốt hơn trong công tác quản lý kỹ thuật và nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất, vào ngày 25/8/2022, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã phối hợp với Công ty Schneider Electric Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu giải pháp công nghệ 4.0 ứng dụng trong Nhà máy Nhiệt điện và Thủy điện. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Thành phố Cần Thơ và trực tuyến thông qua điểm cầu với các đơn vị thành viên.

Quang cảnh Hội thảo tại Cơ quan Tổng công ty

Quang cảnh Hội thảo tại Cơ quan Tổng công ty

Về phía EVNGENCO2, tham dự có ông Trần Văn Dư – Phó Tổng Giám đốc – Tổ trưởng Tổ công tác Chuyển đổi số lĩnh vực Sản xuất & CMCN4.0 - chủ trì hội thảo, các thành viên Tổ công tác Chuyển đổi số lĩnh vực Sản xuất & CMCN4.0 tại cơ quan Tổng công ty và tại các Đơn vị thành viên. Về phía Schneider Electric Việt Nam, có ông Pavel Rvachev - Giám Đốc Ban Dịch Vụ, ông Võ Tấn Thịnh - Trưởng bộ phận dịch vụ năng lượng và các chuyên gia.

 Schneider Electric Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các giải pháp, thiết bị hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực năng lượng. Hiện nay, các giải pháp công nghệ và thiết bị của Schneider đang được sử dụng rất nhiều trong ngành điện tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, Schneider Electric Việt Nam đã giới thiệu 06 giải pháp công nghệ 4.0 ứng dụng trong Nhà máy Nhiệt điện và Thủy điện như sau: 1./ Giải pháp giám sát chạm đất nguồn AC/DC; 2./ Giải pháp giám sát Ắc Quy; 3./ Giái pháp giám sát động cơ; 4./ Giải pháp giám sát sức khoẻ hệ thống điện online 24/7; 5./ Giải pháp giám sát dầu máy biến áp online; 6./ Giải pháp giám sát năng lượng.
 

Các giải pháp

Các giải pháp Schneider Electric Việt Nam giới thiệu


Các đại biểu tham dự hội thảo đã tham gia thảo luận, trao đổi về công nghệ các giải pháp do Schneider Electric Việt Nam giới thiệu. Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Văn Dư đánh giá các giải pháp rất thiết thực đối với công tác quản lý kỹ thuật tại các nhà máy điện. Ông cũng đề nghị các Đơn vị chủ động nghiên cứu các công nghệ mà Schneider Electric Việt Nam đã giới thiệu, phân tích sự cần thiết, tính hiệu quả từ đó có các đề xuất lắp đặt phù hợp với tình hình thực tế thiết bị tại Đơn vị mình.

Trong bối cảnh hiện nay, công tác Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất là hết sức quan trọng để góp phần hoàn thành mục tiêu chung của EVNGENCO2 là trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022. Do đó, Hội thảo là một cơ hội rất tốt để các Đơn vị tiếp cận các giải pháp công nghệ mới nhằm ứng dụng tốt hơn trong công tác quản lý kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động.
 

Trọng Nghĩa – Ban KTSX

Ứng dụng sổ nhật ký vận hành điện tử trên hệ thống quản lý kỹ thuật (PMIS) là một trong rất nhiều ứng dụng công nghệ số đem lại hiệu quả cao, chứng minh áp dụng các công nghệ mới thay thế các công nghệ cũ, lạc hậu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong toàn Công ty Thủy điện Quảng Trị.

Modul Vận hành trong phần mềm PMIS
 

Sổ nhật ký vận hành là một trong những công cụ không thể thiếu, hỗ trợ đắc lực công tác quản lý vận hành tại Công ty Thủy điện Quảng Trị, vận hành viên sử dụng sổ nhật ký vận hành để ghi chép lại các thao tác và diễn biến xảy ra trong ca làm việc đến khi bàn giao thiết bị và ký giao nhận ca. Thực tế hiện nay, sổ nhật ký vận hành đang được các đơn vị triển khai dưới hình thức viết tay, việc ghi nhật ký vận hành và bảng thông số bằng tay làm cho trưởng ca, trực chính và lãnh đạo vận hành khó khăn trong việc kiểm soát thông tin, việc lưu trữ bảng cứng khi cần tra cứu phân tích thông tin mất rất nhiều thời gian rà soát và khó thống kê để làm cơ sở xây dựng số liệu dự báo về thiết bị.

Module vận hành điện tử trên phần mềm PMIS bao gồm hạng mục như: Giám sát thông số thiết bị, bảng nhập thông số vận hành, nhập số liêu vận hành; Phiếu thao tác, giấy đăng ký/phiếu/lệnh công tác; Nhật ký vận hành.
 

 

Việc triển khai sổ nhật ký vận hành điện tử trong phần mềm PMIS sẽ góp phần để Công ty Thủy điện Quảng Trị thực hiện số hóa theo kế hoạch của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2). Đặc biệt, việc ứng dụng hệ thống phần mềm vào các hoạt động vận hành và quản lý thiết bị trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh sẽ là tiền đề giúp ngành Điện ngày càng phát triển vững chắc, xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu trong thời đại số.

Lê Phương

Ngày 05/8/2022, tại Phú Yên, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách, pháp luật về lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành năm 2022 cho Cán bộ - Người lao động (CB-NLĐ) trong Công ty. Tham dự Hội nghị có ông Trần Lý - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc cùng toàn thể CB-NLĐ SBH.

Quang cảnh buổi Hội nghị tuyên truyền

 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tài Soa – Trưởng phòng và ông Huỳnh Dũng – Phó Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên đã tuyên truyền những điểm mới của chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm tự nguyện (BHTN) từ ngày 01/01/2022; phổ biến Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung; Luật việc làm, …

 Buổi tuyên truyền dành phần lớn thời gian cho hoạt động đối thoại, trao đổi và giải đáp một số tình huống liên quan đến việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN mà Người lao động quan tâm như: Chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục giải quyết các chế độ, các trường hợp đề nghị cấp mất sổ BHXH,… đồng thời giải thích rõ và hướng dẫn thực hiện các nội dung liên quan đến Bộ Luật Lao động và Luật An toàn Vệ sinh lao động.

Ông Huỳnh Dũng – Phó Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên đang giải đáp các ý kiến của NLĐ

 

Hoạt động tuyên truyền, đối thoại lần này đã giúp Cán bộ - Người lao động hiểu rõ hơn về pháp luật lao động; hiểu đúng quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cùng nhau xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định phù hợp với sự phát triển của Công ty. Đặc biệt, CB-NLĐ sẽ nâng cao trách nhiệm tìm hiểu pháp luật nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và hạn chế tối đa tranh chấp lao động tập thể, đình công, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, bảo đảm việc làm theo hướng bền vững cho người lao động và sự phát triển ngày càng vững mạnh của SBH./.

 

     Tin, ảnh: Hồng Thanh

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) xác định: ứng dụng số hóa vào hệ thống điều khiển thông gió sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy của thiết bị công nghệ, cải thiện năng suất lao động và đáp ứng tiêu chí sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Điều hành viên trực ca đương phiên kiểm tra tín hiệu điều khiển thông gió, tại trạm chủ (SLAVE -CPU S7-1200)

Điều hành viên trực ca đương phiên kiểm tra tín hiệu điều khiển thông gió, tại trạm chủ (SLAVE -CPU S7-1200)

Hiện trạng
Theo thiết kế ban đầu, hệ thống điều khiển thông gió được vận hành theo phương pháp thủ công. Khi xảy ra các hư hỏng như kẹt lá van điều khiển phân bổ luồng gió trong ống thông gió, hệ thống không có chức năng cảnh báo hiện trạng không tương xứng, trạng thái này thường dẫn đến tình trạng quá tải động cơ. Mặt khác, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, nhân viên vận hành phải cơ động đến vị trí tủ điều khiển để thao tác vận hành các động cơ thông gió phục vụ công tác chữa cháy, gây mất thời gian và nguy hiểm cho điều hành viên. Bên cạnh đó, hệ thống chưa giám sát được nhiệt độ và độ ẩm ở khu vực cần thông gió, chưa có khả năng vận hành tự động cũng như điều khiển và giám sát từ SCADA… Theo đó, thiết bị công nghệ sau 26 năm vận hành đã không còn phù hợp với phương thức vận hành hiện đại ngày nay.
 

Tủ điều khiển động cơ thông gió hiện tại với cấu hình thô sơ, không đáp ứng nhu cầu vận hành thông minh


Sự cần thiết số hóa thiết bị công nghệ
Số hóa hệ thống điều khiển thông gió thông qua giao thức truyền thông Modbus TCP/IP chỉ bằng một loại dây chuyên dùng, kết nối tất cả các trạm thông gió về một trung tâm điều khiển. So với sơ đồ cũ, không những việc ứng dụng số hóa đã giảm hàng trăm, hàng ngàn dây kết nối từ các cụm thông gió rời rạc về trung tâm, mà còn giảm đáng kể về không gian đi cáp điện. Điều đó cũng đồng nghĩa là giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí nhân công và thời gian thi công.

Giải pháp số hóa cũng phù hợp với nhu cầu xây dựng Trung tâm điều khiển tập trung thông minh cụm nhà máy điện Smart OCC (Operations Control Center) và là yêu cầu cấp thiết. Việc số hóa hệ thống điều khiển thông gió là một trong các bước hình thành một mô hình quản lý vận hành hiện đại theo hướng tập trung, đáp ứng yêu cầu sử dụng hợp lý nguồn nhân lực. Nâng cao năng suất lao động, phù hợp với lộ trình phát triển lưới điện thông minh theo chủ trương của EVN.

Nhìn về tương lai, TMP ưu tiên triển khai công nghệ 4.0 vào trong việc điều khiển và giám sát thiết bị tại các nhà máy, kết nối với hệ thống SCADA hiện hữu, phát triển hệ thống điều khiển thông minh, đồng bộ hệ thống điều khiển, giám sát thiết bị của nhà máy,  phục vụ tích cực cho công tác sản xuất kinh doanh khi tham gia thị trường điện cạnh tranh.
 

Kỹ sư Nguyễn Quốc Bảo thi công tủ điều khiển
 

Phương án kỹ thuật
Đội Thí nghiệm thuộc Trung tâm Dịch vụ và Sửa chữa Cơ điện là đơn vị chủ trì thiết kế và thi công đề tài “Số hóa Hệ thống điều khiển thông gió” và được lãnh đạo TMP phê duyệt triển khai. Hệ thống điều khiển mới là một mô hình bố trí điều khiển theo cụm phù hợp với các cao trình khác nhau. Các CPU S7-1200 (SLAVE) được bố trí theo từng cụm để có thể điều khiển các nhóm các động cơ thông gió phía dưới thông qua mạch điều khiển. Các CPU này nhận được lệnh điều khiển và phản hồi các trạng thái của các động cơ thông gió cơ sở đến CPU S7-1500 (MASTER) đặt tại tủ điều khiển trung tâm bằng kết nối truyền Modbus TCP/IP. Nguồn cấp cho các CPU điều khiển phía dưới sử dụng hai bộ nguồn dự phòng nóng, đảm bảo nguồn điều khiển liên lục không gây gián đoạn trong quá trình điều khiển, giám sát. Hệ thống còn được trang bị các cảm biến gắn tại các vị trí quan trọng để có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tại các vị trí này. Các cảm biến này kết nối với các CPU điều khiển bên dưới trong hệ thống thông qua truyền thông Modbus TCP/IP. Tại các lá van điều khiển phân bổ luồng gió trong ống thông gió được lắp thêm các cảm biến hành trình để giám sát độ mở của lá van. Điều này là cần thiết để tác động ngắt các động cơ ra khỏi nguồn điện khi các lá van này bị kẹt. Ngoài ra, các động cơ còn được trang bị thêm các rơ-le nhiệt để bảo vệ khi xảy ra sự cố trên. Việc điều khiển và giám sát từ xa các động cơ thông gió bên dưới được thực hiện từ màn hình cảm ứng TP1200 Comfort lắp tại tủ điều khiển trung tâm hoặc qua hệ thống SCADA…

Kết quả đạt được
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào Hệ thống thông gió của TMP đã đáp ứng được nhu cầu kết nối với hệ thống SCADA hiện hữu, giám sát từ xa các động cơ thông gió. Đồng thời, tạo được sự đồng bộ trong hệ thống điều khiển, cảnh báo và xử lý kịp thời các hư hỏng, tự động xuất dữ liệu báo cáo.., nâng cao năng suất lao động, góp phần nâng cao độ tin cậy thiết bị công nghệ.

Việc ứng dụng các cảm biến giám sát được nhiệt độ, độ ẩm các khu vực cần thông gió để phục vụ cho việc điều khiển hoạt động của các động cơ thông gió hợp lý là động thái tích cực hưởng ứng “Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” số 50/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 do Quốc hội ban hành, góp phần nâng cao ý thức của người lao động về sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả trong thời đại mới 4.0.
 

Vy Liêm Hòa - TMP

Ngày 03/8/2022, tại tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác do ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) làm Trưởng đoàn, cùng với đại diện của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Tiến sĩ Nguyễn Lan Châu, Chuyên gia Thủy văn; đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đại diện Sở Công thương tỉnh Phú Yên đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ - Công ty Cổ phần Thuỷ điện Sông Ba Hạ (SBH).

Đoàn công tác họp đánh giá các nội dung kiểm tra

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Dư - Phó Tổng Giám đốc; ông Bùi Văn Thắng - Trưởng Ban An toàn Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2); ông Trần Lý - Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Đức Phú - Phó Tổng Giám đốc và Cán bộ, chuyên viên các phòng chức năng SBH.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra, quan sát trực quan hiện trạng các hạng mục công trình Thủy điện Sông Ba Hạ như: Nhà máy, Đập chính, Đập tràn, Cửa nhận nước, … Tiếp đến, Công ty đã báo cáo với Đoàn công tác những nội dung đã thực hiện liên quan đến công tác quản lý, đánh giá an toàn đập, hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ như: Phối hợp với đơn vị Tư vấn thực hiện kiểm định an toàn đập, hồ chứa theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ và đã báo cáo các cấp về kết quả kiểm định theo đúng quy định hiện hành; hàng năm, SBH đều tổ chức các đợt kiểm tra, quan trắc tình trạng sạt lở, tái tạo bờ hồ chứa; tiến hành đo đạc quan trắc bồi lắng lòng hồ; tổ chức quan trắc theo định kỳ các hạng mục Đập chính, Đập tràn, Cửa lấy nước,…. Kết quả quan trắc cho thấy tất cả các hạng mục đều trong trạng thái vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và hiệu quả.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại hồ chứa NMTĐ Sông Ba Hạ

Sau khi kiểm tra thực địa và hồ sơ liên quan, ông Phạm Trọng Thực, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá: “Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, đáp ứng yêu cầu quản lý. Tại thời điểm kiểm tra bằng mắt thường cho thấy các hạng mục công trình đập, hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ đang ở trạng thái làm việc bình thường, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão năm 2022. Đặc biệt, đoàn công tác đã đánh giá cao việc Công ty đã nghiêm túc thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, nhất là Công ty luôn chủ động phối hợp tốt với các cấp để vận hành hồ chứa an toàn, góp phần quan trọng vào việc điều tiết làm chậm và cắt giảm lũ cho vùng hạ du sông Ba trong những năm qua”.  

Bên cạnh đó, Đoàn công tác đề nghị SBH tiếp tục rà soát các quy định trong Nghị định số 114/2018/NĐ-CP và Thông tư 09/2019/TT-BCT quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với địa phương và các đơn vị thủy điện khác trên lưu vực sông Ba trong công tác quản lý vận hành và phòng chống thiên tai.

Đại diện SBH, ông Trần Lý, Tổng Giám đốc phát biểu sẽ tiếp thu những ý kiến góp ý và sớm hoàn thiện những đề nghị của đoàn kiểm tra, đồng thời SBH sẽ luôn chú trọng công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa công trình nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ; luôn theo dõi và đánh giá tình trạng an toàn của công trình theo định kỳ nhằm ngăn ngừa các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến an toàn công trình và đề xuất các giải pháp sửa chữa khắc phục các hư hỏng phát sinh trong quá trình vận hành (nếu có).

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành hồ chứa và đảm bảo an toàn hồ đập nhất là trong mùa lũ sắp tới bằng những việc làm cụ thể như: Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với địa phương trong công tác quản lý vận hành và phòng chống thiên tai, phối hợp với các chủ hồ trong việc chia sẻ thông tin về số liệu khí tượng thủy văn trên lưu vực; Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, cập nhật kịp thời các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, lưu lượng mưa trên lưu vự hồ chứa, tính toán mực nước hồ, lưu lượng nước về hồ để vận hành hồ chứa hợp lý, góp phần làm chậm và cắt giảm lũ ở hạ du trong mùa mưa bão 2022, đảm bảo mục tiêu chính trị là cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du vào năm kế tiếp./.

     Tin bài: Hồng Thanh

Ngày 26/7/2022, tại tỉnh Phú Yên, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã trao tặng tiền ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2022 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Phú Yên.

Ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng Giám đốc SBH (ngoài cùng bên phải) trao tiền hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Phú Yên năm 2022. Ảnh: Xuân Triệu

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhân dịp 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, UBMTTQVN tỉnh Phú Yên đã phát động tháng cao điểm quyên góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Phú Yên năm 2022. Theo đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã ủng hộ 50 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, được trích từ nguồn đóng góp của cán bộ, người lao động trong Công ty.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cảm ơn các doanh nghiệp dù đã rất khó khăn trong hoạt động sản xuất nhưng vẫn dành một phần tình cảm để ủng hộ, đồng hành cùng tỉnh chung tay thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng chí chúc các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, gặt hái được nhiều thành công trong thời gian đến.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết: nguồn kinh phí tiếp nhận từ các đơn vị sẽ được sử dụng để tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, giúp vốn, cây con giống,… cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách khó khăn.

Cùng với cả nước hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/2, SBH đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tỏ lòng tri ân những người đã hy sinh, chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh để giành lại hòa bình cho đất nước. Được biết trước đó, Công ty đã trao tặng 7 suất quà, với tổng giá trị 7 triệu đồng cho các cô chú thương, bệnh binh, các gia đình chính sách trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Và mới đây, SBH cũng đã phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Phú Yên thăm hỏi và trao tặng 40 suất quà, với tổng giá trị 20 triệu đồng cho những người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên./.

                                                                   Tin: Hồng Thanh

Ngày 26/7/2022, tại tỉnh Phú Yên, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã trao tặng tiền ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2022 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Phú Yên.

Ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng Giám đốc SBH (ngoài cùng bên phải) trao tiền hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Phú Yên năm 2022. Ảnh: Xuân Triệu

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhân dịp 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, UBMTTQVN tỉnh Phú Yên đã phát động tháng cao điểm quyên góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Phú Yên năm 2022. Theo đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã ủng hộ 50 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, được trích từ nguồn đóng góp của cán bộ, người lao động trong Công ty.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cảm ơn các doanh nghiệp dù đã rất khó khăn trong hoạt động sản xuất nhưng vẫn dành một phần tình cảm để ủng hộ, đồng hành cùng tỉnh chung tay thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng chí chúc các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, gặt hái được nhiều thành công trong thời gian đến.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cho biết: nguồn kinh phí tiếp nhận từ các đơn vị sẽ được sử dụng để tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, giúp vốn, cây con giống,… cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách khó khăn.

Cùng với cả nước hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/2, SBH đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tỏ lòng tri ân những người đã hy sinh, chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh để giành lại hòa bình cho đất nước. Được biết trước đó, Công ty đã trao tặng 7 suất quà, với tổng giá trị 7 triệu đồng cho các cô chú thương, bệnh binh, các gia đình chính sách trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Và mới đây, SBH cũng đã phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Phú Yên thăm hỏi và trao tặng 40 suất quà, với tổng giá trị 20 triệu đồng cho những người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên./.

                                                                   Tin: Hồng Thanh

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) xác định chuyển đổi số trong đầu tư xây dựng là mục tiêu rất quan trọng nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Một trong những giải pháp đó là áp dụng nhật ký thi công điện tử (NKTCĐT) và biên bản nghiệm thu điện tử (BBNTĐT) trên phần mềm Quản lý Đầu tư Xây dựng (IMIS2.0) cho các dự án/công trình của EVNGENCO2 trong giai đoạn triển khai thi công xây dựng.

1

Ảnh minh họa: chụp ảnh công trình và theo dõi thi công bằng flycam (nguồn: Internet).
 

Nhật ký thi công điện tử là nhật ký thi công xây dựng công trình sử dụng định dạng tập tin điện tử và chữ ký số. Nhật ký thi công điện tử có ưu điểm hơn so với nhật ký giấy như có thể cập nhật theo thời gian và hình ảnh thi công thực tế, hạn chế tình trạng hoàn thiện nhật ký sau thời điểm thi công; Người có trách nhiệm mới được cấp account để ký nhật ký, qua đó có thể kiểm soát nhà thầu, tư vấn giám sát.

Tương tự như NKTCĐT, Biên bản nghiệm thu điện tử là biên bản nghiệm thu công việc sử dụng định dạng tập tin điện tử và chữ ký số. Biên bản nghiệm thu điện tử có ưu điểm hơn so với biên bản giấy như thuận lợi cho cá nhân thực hiện công tác nghiệm thu, có hình ảnh nghiệm thu đính kèm, đặc biệt trong việc kiểm tra tài liệu phục vụ công tác nghiệm thu. Mặt khác, NKTCĐT được tối ưu trong việc lưu trữ, trích xuất, tra cứu dữ liệu, hình ảnh.

Đến nay, việc triển khai NKTCĐT và BBNTĐT có áp dụng chữ ký số cho các công trình góp phần thay đổi phương thức điều hành, quản lý, quy trình làm việc của các đơn vị quản lý dự án, xây dựng công trình theo hướng tích cực, hiện đại, tăng cường công khai minh bạch và hạn chế tình trạng hoàn thiện nhật ký, biên bản nghiệm thu sau thời điểm thi công... Thay vì cách ghi chép thủ công vào sổ nhật ký khi kết thúc ca làm việc, với NKTCĐT, Nhà thầu có thể sử dụng smart phone ghi nhật ký thi công ở bất kỳ vị trí và chụp ảnh thi công để đính kèm vào nhật ký. Dữ liệu thu thập được sẽ được cập nhật vào hệ thống. Tư vấn gián sát, Ban QLDA có thể có ý kiến (đính kèm hình ảnh chụp tại công trường) hoặc ký nhật ký thi công mà Nhà thầu vừa tạo thông qua smart phone. Mặt khác, thông qua hệ thống IMIS2.0, EVNGENCO2 có thể kiểm soát từ xa tình hình thi công xây dựng của các đơn vị để có chỉ đạo kịp thời.

Theo lộ trình, với mục tiêu 100% ứng dụng nhật ký công trình điện tử và áp dụng chữ ký số trong công tác quản lý dự án, EVNGENCO2 đã chọn Công trình xây dựng Trụ sở Công ty CP Thủy điện SBH để triển khai thí điểm nhằm đúc kết kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng rộng rãi cho các dự án nguồn điện sau này. Đến nay, Tổng công ty đã triển khai áp dụng thành công NKTCĐT và BBNTĐT có áp dụng chữ ký số cho các công trình đang triển khai thi công xây dựng là Công trình xây dựng Trụ sở Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ và hạng mục Thi công đường vận hành (giai đoạn 2) thuộc Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị. Hiện nay, Ban QLDA Sông Bung 2 và Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đang phối hợp Nhà thầu và Tư vấn giám sát duy trì sử dụng NKTCĐT hàng ngày và lập BBNTĐT.

Việc ghi nhật ký thi công điện tử và biên bản nghiệm thu điện tử trên phần mềm IMIS được thực hiện theo lưu đồ quy trình sau:
 

2

 

Nhật ký thi công điện tử và biên bản nghiệm thu điện tử có áp dụng chữ ký số là giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong đầu tư xây dựng đáp ứng mục tiêu về hiệu quả kinh tế đề ra. Trong tương lai, việc kết hợp áp dụng nhật ký thi công điện tử và biên bản nghiệm thu điện tử có áp dụng chữ ký số với Hệ thống giám sát thông minh (AI) bằng camera đối với nhà thầu, nhân lực và trang thiết bị của nhà thầu ra vào tại công trường cho các dự án xây dựng nguồn điện nhằm hướng tới xây dựng hệ sinh thái số, đổi mới công tác quản trị và quản lý dự án đầu tư xây dựng sẽ góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực ĐTXD của EVNGENCO2 và Chiến lược chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 

Toàn Thắng – Ban QLĐTXD

Quản lý kho vật tư thiết bị bằng công nghệ QR Code giúp khắc phục được tồn tại mà phần mềm ERP chưa làm được, đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực nhưng vẫn mang lại hiệu quả lớn.
Nhận định “Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh” là giải pháp quan trọng và là xu hướng tất yếu của thời đại kinh tế toàn cầu. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số theo chỉ đạo của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác chuyển đổi số đã được Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak (AKKN) triển khai thực hiện đồng bộ với hoạt động sản xuất kinh doanh trong Công ty.
 
CBCNV Phòng Kế hoạch – Vật tư đang thực hiện in mã QR Code

 

 

 

Trước đây, công tác quản lý kho vật tư thiết bị được Công ty sử dụng phần mềm ERP (phần mềm hỗ trợ quá trình quản trị hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp) phân hệ quản trị tồn kho INV, phần mềm này chỉ dừng lại ở công tác thống kê nhập - xuất - tồn trên sổ sách giấy tờ. Mặt khác, do giới hạn của ERP về ký tự trong trường tên nên rất nhiều vật tư (đặc biệt vật tư về điện) chưa mô tả được hết thông số kỹ thuật, dẫn đến khó khăn trong công tác tìm kiếm; Bộ phận kho kiểm soát thủ công, tự tổng hợp các số liệu trên bảng excel, không linh hoạt trong quản lý vật tư, mất nhiều thời gian.

Khắc phục những khó khăn tồn tại, từ đầu năm 2021, Công ty đã hoàn thiện, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về vật tư thiết bị, ứng dụng phần mềm chuyển đổi QR code để quản lý tất cả các loại vật tư thiết bị trong kho. QR code này bao hàm tất cả thông tin về vật tư thiết bị như: Danh mục toàn bộ vật tư thiết bị, tên, mã từng loại vật tư thiết bị, thông số kỹ thuật, số lượng, tình trạng thiết bị, vị trí chi tiết đặt để thiết bị (kệ, tầng, ngăn số), hình ảnh thiết bị, … Nếu trước đây dữ liệu của vật tư, thiết bị được nhân viên ghi lại bằng nhiều loại giấy tờ hoặc file mềm excel, thì hiện nay tất cả thông tin đều được mã hóa bằng chiếc tem QR code.
 
Việc dán tem QR code giúp công tác tra cứu, tìm kiếm, nhận dạng vật tư thiết bị nhanh chóng, hiệu quả, chính xác

Trong quá trình thực hiện quản lý kho vật tư thiết bị theo QR code, công tác kiểm kê kho, tìm kiếm vật tư tồn kho được thực hiện một cách nhanh chóng. Chỉ với thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử thông minh, các thông tin liên quan đến vật tư thiết bị đó sẽ được hiển thị; Công tác tra cứu, tìm kiếm nhận dạng để xuất vật tư thiết bị nhanh chóng, kịp thời; Việc kiểm soát vật tư nhập - xuất - tồn chính xác tuyệt đối và khoa học, tránh được thất thoát, nhầm lẫn vật tư.

Việc ứng dụng quản lý kho vật tư thiết bị theo QR code cùng những phần mềm ứng dụng khác đã và đang mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây còn là tiền đề quan trọng để Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công tác chuyển đổi số toàn diện trong thời gian tới, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mà EVNGENCO2 giao./.

Thiên Phương - AKKN

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) vào ngày 21/7/2022, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, thương – bệnh binh trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ông Nguyễn Đức Phú – Phó TGĐ, Chủ tịch Công đoàn SBH(ngoài cùng bên trái) thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách

Đến thăm các gia đình Đến cô Mí Bin là con của Mẹ Việt Nam anh hùng và là em của Liệt sỹ Alê Y Chét (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp); cô Mí Nga con liệt sỹ Y Ngôi (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ); cô Hờ Đóa là thương binh trong giai đoạn kháng chống Mỹ và 2 bệnh binh là chú A Lê Y Khoai và Kpă Y Quý, ông Nguyễn Đức Phú – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn SBH đã động viên, thăm hỏi và bày tỏ sự biết ơn trước những hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương - bệnh binh cùng thân nhân đã anh dũng đấu tranh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, SBH đã trao tặng 7 phần quà đến các gia đình, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Phú – Phó TGĐ SBH trò chuyện, thăm hỏi các gia đình chính sách và thương – bệnh binh

Thay mặt chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Nhật Tảo, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Trai gửi lời cảm ơn chân thành Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã về thăm hỏi, chia sẻ với các cô chú thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách nhân dịp ngày Thương binh, Liệt sỹ. Việc thăm hỏi của Quý Công ty là nguồn động viên rất lớn về tinh thần cũng như một phần vật chất để các cô chú nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, làm gương và nuôi dạy con cháu nối bước truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Công ty cũng đã đến dâng hương, hoa tưởng niệm tại nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. Nhà thờ Bác Hồ là di tích lịch sử gắn liền với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Phú Yên. Cũng chính tại nơi đây, vào ngày 9-9-1969, sau khi nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, Tỉnh ủy Phú Yên cùng cán bộ, nhân dân các dân tộc vùng căn cứ Sơn Hòa đã lập nhà thờ và tổ chức trọng thể lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Phú Yên đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các thành viên trong đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại trọn đời hy sinh cho đất nước, cho hạnh phúc của Nhân dân. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên nguyện sẽ cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Các thành viên dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên

Các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, thể hiện tình cảm, sự tri ân của cán bộ, người lao động đối với người có công với cách mạng, những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước./.

                                                                   Tin/ảnh: Hồng Thanh

 

 

 

Hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) vào ngày 21/7/2022, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, thương – bệnh binh trên địa bàn xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ông Nguyễn Đức Phú – Phó TGĐ, Chủ tịch Công đoàn SBH(ngoài cùng bên trái) thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách

Đến thăm các gia đình Đến cô Mí Bin là con của Mẹ Việt Nam anh hùng và là em của Liệt sỹ Alê Y Chét (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp); cô Mí Nga con liệt sỹ Y Ngôi (hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ); cô Hờ Đóa là thương binh trong giai đoạn kháng chống Mỹ và 2 bệnh binh là chú A Lê Y Khoai và Kpă Y Quý, ông Nguyễn Đức Phú – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn SBH đã động viên, thăm hỏi và bày tỏ sự biết ơn trước những hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương - bệnh binh cùng thân nhân đã anh dũng đấu tranh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, SBH đã trao tặng 7 phần quà đến các gia đình, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Phú – Phó TGĐ SBH trò chuyện, thăm hỏi các gia đình chính sách và thương – bệnh binh

Thay mặt chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Nhật Tảo, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Trai gửi lời cảm ơn chân thành Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã về thăm hỏi, chia sẻ với các cô chú thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách nhân dịp ngày Thương binh, Liệt sỹ. Việc thăm hỏi của Quý Công ty là nguồn động viên rất lớn về tinh thần cũng như một phần vật chất để các cô chú nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, làm gương và nuôi dạy con cháu nối bước truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Nhân dịp này, Lãnh đạo Công ty cũng đã đến dâng hương, hoa tưởng niệm tại nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. Nhà thờ Bác Hồ là di tích lịch sử gắn liền với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Phú Yên. Cũng chính tại nơi đây, vào ngày 9-9-1969, sau khi nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, Tỉnh ủy Phú Yên cùng cán bộ, nhân dân các dân tộc vùng căn cứ Sơn Hòa đã lập nhà thờ và tổ chức trọng thể lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Phú Yên đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các thành viên trong đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại trọn đời hy sinh cho đất nước, cho hạnh phúc của Nhân dân. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên nguyện sẽ cùng nhau đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Các thành viên dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ Bác Hồ, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên

Các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, thể hiện tình cảm, sự tri ân của cán bộ, người lao động đối với người có công với cách mạng, những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước./.

                                                                   Tin/ảnh: Hồng Thanh