Sáng 29/7, Hội thảo quốc tế “Hành trình Chuyển đổi số - Bài học và kinh nghiệm” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức đã khai mạc. Hội thảo diễn ra theo trực tuyến qua nền tảng Zoom với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện cho ngành Điện các nước ASEAN và đại diện các đơn vị trực thuộc EVN.

Hội thảo “Hành trình Chuyển đổi số - Bài học và kinh nghiệm” diễn ra từ ngày 29/7/2021 đến hết sáng ngày 30/7/2021. Đây sẽ là cơ hội để đại biểu đến từ ngành Điện các nước ASEAN cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm để rút ngắn và đi nhanh hơn trong hành trình chuyển đổi số của ngành Điện mỗi nước. 

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu khai mạc hội thảo từ Hà Nội. Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, kỷ nguyên số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới cùng với tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới toàn diện và sâu sắc trong mọi lĩnh vực theo hướng tự động hoá, áp dụng công nghệ số.

Trong ngành Điện Việt Nam, thời gian vừa qua cũng đã chứng kiến nhiều sự thay đổi lớn, ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. "Các nhà máy điện, các trạm điện trước đây phải có người trực tiếp vận hành, nay phần lớn có thể điều khiển từ xa, tiết kiệm nhiều nhân lực và nâng cao độ khả dụng của hệ thống điện. Giao dịch với khách hàng trước đây là những giao dịch viên ngành Điện đến gặp gỡ trực tiếp, nay mọi dịch vụ được cung cấp sẵn trên các nền tảng giao dịch trực tuyến để khách hàng tự trải nghiệm, tự thực hiện" - Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm dẫn chứng.

Năm 2021, EVN đã lựa chọn chủ đề năm là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, hướng tới mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022. Những hội thảo quốc tế về chuyển đổi số như dịp này sẽ giúp cho EVN và ngành Điện các nước ASEAN có cơ hội học hỏi, chia sẻ những câu chuyện thành công, bài học rút ra để ngành Điện mỗi quốc gia có thể rút kinh nghiệm, từ đó xây dựng thành công lộ trình chuyển đổi số cho riêng mình.

Hội thảo diễn ra qua hình thức trực tuyến. Ảnh chụp màn hình.

Trong ngày đầu tiên, chương trình có 11 bài trình bày và chia sẻ về những giải pháp/ đề án cụ thể về triển khai chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản trị, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, quản lý kỹ thuật, vận hành và bảo dưỡng, đầu tư xây dựng,... của ngành Điện các nước ASEAN. Trong đó, có một số chủ đề nhận được sự quan tâm lớn từ các đại biểu như: Những xu hướng lớn ảnh hưởng đến ngành năng lượng; Hành trình chuyển đổi số của EVN; Chiến lược đấu thầu điện gió và tối ưu hóa; Phân tích dữ liệu và nhân sự số: phương pháp tiếp cận thực tế để triển khai thành công; Hợp lý hóa quy trình kinh doanh và tăng doanh thu; Triển khai IOT với máy biến áp sử dụng bộ chỉnh áp có tải trong lưới phân phối...

Trong ngày cuối, là phần trình bày của chuyên gia quốc tế Đức Đỗ về 2 chủ đề: "Con người, quy trình, công nghệ và dữ liệu là bốn yếu tố của chuyển đổi số" và "Kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất về chuyển đổi số trong ngành năng lượng" dành riêng cho các đại biểu thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                              Di Linh - EVN

Chuyển đổi số hệ thống DCS tại các nhà máy thủy điện là điều kiện tất yếu nhằm duy trì và nâng cao khả năng hoạt động ổn định, an toàn của các tổ máy phát điện, hướng tới xây dựng “nhà máy thông minh” trong tương lai.

Sơ đồ hệ thống DCS điển hình

Sự cần thiết phải thực hiện chuyển đổi số hệ thống DCS

Hệ thống điều khiển phân tán DCS, viết tắt của cụm từ tiếng anh Distributed Control System. Đúng như tên gọi, hệ thống điều khiển phân tán DCS là một hệ thống điều khiển trong đó các bộ điều khiển không tập trung tại một nơi mà được phân tán trên toàn hệ thống với mỗi hệ thống con được điều khiển bởi một hoặc nhiều bộ điều khiển. Trong các nhà máy thủy điện, hệ thống DCS có chức năng thu thập dữ liệu, giám sát mọi thay đổi trạng thái và điều khiển các thiết bị trong phạm vi toàn nhà máy.

Hiện nay, hệ thống DCS của các nhà máy điện được kết nối về hệ thống Trung tâm điều độ để gửi thông tin giám sát vận hành và nhận lệnh điều khiển từ các Trung tâm điều độ Quốc gia, Điều độ miền.

Với vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất, tuy nhiên hệ thống DCS qua thời gian hoạt động đã bộc lộ một số hạn chế như: ràng buộc về giới hạn của Hệ điều hành Windows, phần cứng không hỗ trợ, không còn phổ biến trên thị trường để đảm bảo công tác dự phòng; thực hiện thủ công việc cập nhật các thông số vận hành lên phần mềm Quản lý kỹ thuật, mất nhiều công đoạn và dễ sai sót; các hệ thống thông tin hoặc ứng dụng phục vụ trực tuyến cho quản lý chưa thực sự linh hoạt, chủ yếu vẫn phải tra cứu thông qua trung gian…

Do đó, việc hiện đại hóa hệ thống DCS không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết tại các Đơn vị trực tiếp vận hành nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định cho các tổ máy mà còn là nguồn cung cấp thông tin kịp thời để quản trị doanh nghiệp, đưa ra các quyết định chính xác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh ở cấp độ cao hơn là Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lộ trình chuyển đổi số

Với những nhu cầu cấp thiết như trên, Tổng công ty Phát điện 2 đặt mục tiêu số hóa thành công hệ thống DCS tại các Đơn vị Thủy điện. Theo đó, Tổng công ty đã giao cho Công ty Thủy điện A Vương (AVC) thực hiện thí điểm chuyển đổi số cho loại hình thủy điện với Đề án “Số hóa hệ thống DCS và xây dựng hệ thống thông tin quản lý số liệu vận hành Nhà máy Thủy điện”, hướng tới nhân rộng mô hình cho khối thủy điện trong toàn EVNGENCO2. Do khối lượng công việc tương đối lớn nên lộ trình chuyển đổi số được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn đầu được thực hiện trong hai năm 2021-2022 và giai đoạn 2 thực hiện từ năm 2022-2025.

Kiến trúc hệ thống quản trị sản xuất thông minh XHQ (Operations Intelligence)

Trong giai đoạn đầu tiên, AVC sẽ thực hiện số hóa dữ liệu DCS và xây dựng hệ thống thông tin quản lý số liệu vận hành cần đảm bảo các mục tiêu đảm bảo Nhà máy vận hành ổn định, an toàn trên cơ sở xác định được các thông số cần thiết theo từng giai đoạn để tiến hành số hóa; đồng thời tiến hành xây dựng hạ tầng phần cứng, phần mềm cho Web/Mobile để số hóa và lưu trữ, cập nhật số liệu vận hành một cách linh hoạt; các hệ thống phần cứng và phần mềm phải có khả năng kết nối với các hệ thống hiện có và mở rộng, tương thích với các hệ thống công nghệ mới cho các giai đoạn khác nhau; mặt khác, tối ưu hóa với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo trong công tác lập kế hoạch, sản xuất, bảo trì, sữa chữa… hướng tới xây dựng “nhà máy thông minh”.

Bên cạnh việc nâng cấp hệ thống DCS, AVC còn nghiên cứu đề xuất ứng dụng phần mềm quản trị sản xuất thông minh nhằm hỗ trợ số hóa dữ liệu sản xuất với chức năng tổng hợp, chọn lọc, phân tích dữ liệu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó hiển thị trực quan thông tin đến người sử dụng. Cụ thể, phần mềm này cho phép quản lý thông tin sản xuất, thủy văn, tình trạng vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị, kết nối thu thập dữ liệu từ các hệ thống DCS…các thông số này được báo cáo trực quan trên các giao diện, có khả năng xuất file báo cáo vả chia sẻ đến văn phòng của AVC cũng như EVNGENCO2. Người dùng có thể truy cập hệ thống này trên mọi thiết bị chạy trình duyệt web và bất cứ đâu có kết nối internet, đảm bảo linh hoạt và tính bảo mật thông tin cao.

Quản lý chỉ tiêu tổng thể qua Smart Phone

Ở giai đoạn tiếp theo, AVC sẽ tiếp tục nâng cấp và thay thế hệ thống DCS để đảm bảo cho việc thực hiện chức năng điều khiển phân tán đối với toàn bộ Nhà máy thủy điện A Vương theo hướng hiện đại, dễ vận hành, thân thiện người dùng, có tính mở, tuân thủ đúng logic điều khiển hiện hữu và có khả năng mở rộng, tương thích với các hệ thống khác của toàn Nhà máy.

Thời gian tới, EVNGENCO2 nói chung mà cụ thể là AVC sẽ tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ để chuyển đổi số thành công hệ thống DCS trong các Nhà máy thủy điện, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, làm tiền đề xây dựng các “nhà máy điện thông minh” của EVNGENCO2 trong trương lai./.

Minh Lương

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh COVID-19,  Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã nỗ lực, tích cực, chủ động làm việc với các cơ quan chức năng tại địa phương để đề xuất và triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho toàn thể Cán bộ, người lao động đang làm việc tại Công ty.

Cụ thể, trong ba ngày từ ngày 21/7 – 23/7 với sự hỗ trợ của ngành y tế Phú Yên, 100% cán bộ người lao động của SBH đã được tiêm mũi thứ nhất vắc xin phòng COVID-19 loại AstraZeneca. Trước khi tiêm vắc xin, tất cả CB-NLĐ đều được khám sàng lọc, đo thân nhiệt, huyết áp, khai báo tiền sử bệnh lý và được bác sĩ thăm khám, tư vấn chu đáo và 100% CB-NLĐ đủ điều kiện để tiêm phòng.

100% Cán bộ, người lao động SBH được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trước đó, từ ngày 24/6/2021, Công ty đã triển khai thực hiện phương án cho 100% CB-NLĐ thuộc lực lượng sản xuất trực tiếp nghỉ tập trung sau ca làm việc ngay tại khu nhà ở dành cho CB-NLĐ tại Nhà máy nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến công tác vận hành phát điện của Nhà máy.

Nhân viên đang trực ca vận hành tại phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Bên cạnh đó, để tạo an tâm cho CB-NLĐ và đảm bảo “mục tiêu kép” của Công ty là vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa thực hiện mục tiêu phát điện an toàn, liên tục đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Công ty đã phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương tiến hành xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 cho toàn thể CB-NLĐ theo định kỳ hàng tuần, nhằm sàng lọc và đánh giá được mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong Công ty để chủ động phòng chống dịch và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tất cả CB-NLĐ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cùng đồng lòng nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh bằng những hành động cụ thể, thiết thực như chủ động trung thực trong khai báo thông tin dịch tễ theo các thông báo khẩn của Tỉnh, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” của Bộ y tế.

Công ty sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” là vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch,  đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đạt hiệu quả./.

 

                                                                                                                                                                                                                                          Hồng Thanh

“Mặc dù hiện mực nước hồ thủy điện Sông Ba Hạ ở mức thấp, tuy nhiên Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vẫn phát điện liên tục để điều tiết nước về hạ du sông Ba”.

Đó là khẳng định của ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) trong việc đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, nhằm phục vụ cấp nước sinh hoạt và cho sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2021.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vận hành phát điện đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt vùng hạ du sông Ba

Mực nước hồ thủy điện đang ở mức thấp

Hiện nay, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt và kéo dài trên diện rộng, lưu vực hồ chứa thủy điện Sông Ba Hạ không có mưa trong khi lượng nước bốc hơi lớn. Mực nước hồ ở thời điểm ngày 20/7/2021 là 102,3m, thuộc ngưỡng thấp so với quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy trình vận hành liên hồ nêu trên, mực nước hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ trong thời gian từ ngày 01/7 đến ngày 20/7 phải dao động trong khoảng từ 102,1 m – 102,7 m.

Mặt khác, theo dự báo tình hình thủy văn, lượng nước về hồ trong thời gian tới rất thấp do thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục kéo dài, không có mưa tiểu mãn và có diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, việc đảm bảo cấp nước tưới cho 14.880 ha sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt vùng hạ du sông Ba cho mùa khô năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vẫn ưu tiên điều tiết nước về hạ du

Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng theo quy trình vận hành liên hồ chứa, SBH đã và đang tuân thủ theo đúng nội dung văn bản số 922/UBND-KT ngày 10/3/2021 của UBND tỉnh Phú Yên và Biên bản cuộc họp Kế hoạch sử dụng nước sản xuất, dân sinh năm 2021 ngày 29/01/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên. Theo đó, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đảm bảo chạy máy phát điện 2 đợt trong ngày, mỗi đợt từ 02 - 05 giờ (buổi sáng bắt đầu từ 7h00; buổi chiều bắt đầu từ 14h00) và tùy theo tình hình lưu lượng nước về hồ để cấp nước cho các Trạm bơm, dân sinh thuộc các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh đồng thời phối hợp tốt với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh để vận hành phát điện đảm bảo cấp đủ nước thường xuyên, liên tục cho đầu mối Đập Đồng Cam, với lưu lượng 35m3/s - 40m3/s. Tuy nhiên, thực tế từ ngày 01 đến ngày 20/7, SBH đã phối hợp với Nhà máy Thủy điện Sông Hinh vận hành điều tiết nước về hạ du trung bình 68,09 m3/s/ngày, cao hơn so với yêu cầu tại biên bản cuộc họp ngày 29/01/2021.

Tuy mực nước hồ xuống thấp nhưng Đơn vị vẫn ưu tiên điều tiết hồ chứa nhằm đảm bảo công tác cấp nước cho vùng hạ du sông Ba, phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2021. Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện chào giá 0 đồng để đảm bảo lưu lượng nước về hạ du trung bình ngày từ 40m3/s trở lên. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình lưu lượng nước về thực tế và huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, giá trị này có thể thay đổi, ông Lý cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên báo cáo và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN & PTNN tỉnh Phú Yên, các cơ quan liên quan, các huyện để tận dụng, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước, vừa thực hiện tốt công tác phát điện vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị là cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ chống hạn cho nông nghiệp trong mùa khô năm 2021. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên liên lạc và làm việc với các Hợp tác xã ở hạ du sông Ba để nắm bắt tình hình, tìm hiểu rõ từng giai đoạn quá trình phát triển của cây lúa để có lịch cấp nước tưới tiêu phù hợp, cung cấp nước đảm bảo kịp thời khi cây lúa sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn đầu trỗ bông cần nước nhiều để tăng năng suất của lúa.

 Đặc biệt, để chủ động thời gian bơm cấp nước cho đồng ruộng, tận dụng tối đa nguồn nước, tránh lãng phí, Công ty đều có thông báo đến lãnh đạo các huyện, xã, thị trấn, các Trạm bơm ở huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và vùng hạ du trước khi vận hành chạy máy phát điện cấp nước để các đơn vị phối hợp sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tối ưu.

Cùng đồng hành với Công ty trong việc phát điện cung cấp nước cho hạ du, Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các Trạm bơm và các đơn vị liên quan phải hoạt động đồng thời với công suất tối đa để tiết kiệm nước xả của các hồ thủy điện theo đúng lịch tưới tiêu của người dân. Đồng thời, các đơn vị, địa phương cũng tổ chức tu bổ, nạo vét kênh mương thông thoáng… nhằm tận dụng triệt để nguồn nước chạy phát điện của các nhà máy thủy điện./.

 

Tin bài liên quan:

https://www.evn.com.vn/d6/news/Dieu-tiet-ho-chua-thuy-dien-Song-Ba-Ha-dam-bao-cap-nuoc-ve-ha-du-song-Ba-6-14-28576.aspx

http://icon.com.vn/vn-s83-176345-626/Nha-may-Thuy-dien-Song-Ba-Ha-uu-tien-cap-nuoc-cho-san-xuat-nong-nghiep-va-dan-sinh-vung-ha-du-song-B.aspx

https://nongnghiep.vn/thuy-dien-song-ba-ha-dieu-tiet-cap-nuoc-sinh-hoat-cho-ha-du-song-ba-d297809.html

http://www.tapchicongthuong.vn/bai-viet/thuy-dien-song-ba-ha-uu-tien-dieu-tiet-nuoc-cho-san-xuat-nong-nghiep-va-dan-sinh-vung-ha-du-song-ba-82530.htm

 

Vào lúc 08 giờ, ngày 11 tháng 07 năm 2021, tại Thành phố Cần Thơ diễn ra Lễ ra mắt Tổng công ty Phát điện 2 - CTCP (EVNGENCO2) và Ký kết hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Sembcorp Singapore và Tổng công ty Phát điện 2 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển đổi sang mô hình hoạt động công ty cổ phần cho EVNGENCO2

Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Tổng lãnh sự quán Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp, Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan báo đài truyền hình trong nước, quốc tế.

Sự kiện diễn ra theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến qua cầu truyền hình tại Việt Nam - Singapore, các cầu truyền hình của EVN và EVNGENCO2 cùng các đơn vị thành viên nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam tới năm 2030, tầm nhìn 2045 đã đặt mục tiêu xây dựng hệ thống sản xuất và phân phối điện hiện đại. Trong đó, hiện đại hóa quản trị, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cùng nỗ lực xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả được đặc biệt coi trọng. Do đó cổ phần các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong lĩnh vực năng lượng không chỉ nhằm thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân mà còn là ưu tiên chiến lược để nâng cấp nền tảng phát triển của ngành điện Việt Nam.

Phát biểu của ông Hồ Sỹ Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 55, thời gian qua EVNGENCO2 đã từng bước tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế trong nước và thế giới. Và bước chuyển mình mới của EVNGENCO2 chính là việc chính thức chuyển Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) sang công ty cổ phần (CTCP) từ ngày 01/07/2021, đồng thời trở thành doanh nghiệp nhà nước đầu tiên và duy nhất thực hiện cổ phần hóa thành công theo Nghị định 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 và Nghị định 140/2020/NĐ-CP ngày 30/11/2020 về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước kể từ khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được thành lập đến nay.

Việc chính thức ra mắt Công ty Cổ phần của EVNGENCO2 được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt mới để doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát điện của Việt Nam cả về hiệu quả sản xuất kinh doanh và nỗ lực thích ứng và phát triển trong kỷ nguyên hậu COVID-19. Trong chiến lược vươn lên của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng yếu là: hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Để thực hiện chiến lược này, EVNGENCO2 sẽ đặc biệt chú trọng thu hút tài năng và mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có Tập đoàn Sembcorp của Singapore.

Phát biểu tiếp nhận định hướng chiến lược của ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐQT EVNGENCO2

Cùng với việc ra mắt Công ty cổ phần, EVNGENCO2 còn tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác Chiến lược giữa với Tập đoàn Sembcorp. Đây là Tập đoàn hàng đầu của Singapore, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính gồm: Năng lượng tái tạo, năng lượng truyền thống, các giải pháp đô thị tích hợp (đô thị, nước và xử lý rác thải), do Temasek Holding (Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore) nắm giữ 49,5% vốn sở hữu. Tại Việt Nam, Sembcorp đã đầu tư phát triển thành công 10 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Nghệ An và Bình Định; và đầu tư vào lĩnh vực điện, điển hình như dự án nhà máy điện tuabine khí BOT Phú Mỹ 3 có công suất 750 MW được vận hành từ ngày 15/4/2004 và đang phát triển dự án nhà máy điện chu trình Tuabine khí hỗn hợp Dung Quất II công suất 750 MW và dự án Nhiệt điện Dung Quất công suất 1.200 MW tại Quảng ngãi.

Ký kết hợp tác chiến lược thông qua hình thức trực tuyến giữa Tập đoàn Sembcorp và EVNGENCO2

Việc hợp tác chiến lược này nhằm giúp hai bên chia sẻ kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới. EVNGENCO2 xem hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sembcorp là một ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực tiếp thu các yếu tố mới, tiến bộ từ các quốc gia phát triển để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển chiến lược của mình.        

Vài nét về EVNGENCO 2    

Tính đến cuối năm 2020, EVNGENCO2 hiện đang sở hữu các nhà máy điện có tổng công suất lắp đặt là 4.461 MW, chiếm khoảng 6,4% tổng công suất toàn hệ thống và 15,1% tổng công suất của EVN. EVNGENCO2 có cơ cấu công nghệ phát điện đa dạng, bao gồm nhiệt điện than (chiếm tỷ trọng 50%), thủy điện (chiếm tỷ trọng 30%), nhiệt điện dầu (chiếm tỷ trọng 19%) và năng lượng tái tạo (chiếm tỷ trọng 1%), có khả năng tham gia thị trường điện linh hoạt. Hiện nay, EVNGENCO2 đã và đang triển khai nhiều dự án năng lượng sạch trên khắp cả nước với quy mô khoảng 55 MW. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đã có chủ trương thực hiện và đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư như các dự án điện mặt trời trên lòng hồ có tổng công suất khoảng 590 MWp và dự án nhà máy điện Ô Môn 5 sử dụng khí LNG có công suất khoảng 1.400 MW.

Một số dấu mốc quan trọng trong tiến trình cổ phần hóa EVNGENCO2:
- Ngày 19/5/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức Lễ công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
- Ngày 26/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2229/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - EVNGENCO2.
- Ngày 08/2/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), EVNGENCO2 đã tổ chức bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) với số lượng là 580.120.840 cổ phần, mức giá khởi điểm chào bán là 24.520 đồng/cổ phần. Kết quả phiên đấu giá có 14 nhà đầu tư đấu giá trúng, tổng khối lượng mua là 262.500 cổ phần. Mức đấu giá trúng bình quân là 24.578 đồng/cổ phần.
- Ngày 07/5/2021, 262.500 cổ phiếu của EVNGENCO2 đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM với mã chứng khoán là GE2.
- Ngày 08/5/2021, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo CPH Công ty mẹ - EVNGENCO2 và Hội đồng thành viên EVN về việc triển khai các nội dung để tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu doanh nghiệp sang công ty cổ phần.
- Ngày 11/5/2021, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có văn bản về các nội dung trình biểu quyết thông qua tại đại hội đồng cổ đồng lần đầu chuyển Công ty mẹ - EVNGENCO2 sang công ty cổ phần.
Tính tại thời điểm ngày 01/01/2019, giá trị thực tế của EVNGENCO2 là 46.102 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước là 26.605 tỷ đồng. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế hợp nhất EVNGENCO2 là 2.889,13 tỷ đồng, đạt 145,7% kế hoạch năm. Tổng sản lượng điện sản xuất trong 05 năm giai đoạn 2016-2020 của toàn Tổng công ty đạt 86,1 tỷ kWh, trong đó Công ty mẹ 9,5 tỷ kWh, Công ty con 76,6 tỷ kWh.

 

                                                                                                                                                                                                                         Minh Lương

Tin, bài liên quan:
https://tuoitre.vn/nam-bat-co-phan-hoa-va-hop-tac-quoc-te-de-vuon-len-manh-me-hau-covid-20210710094413215.htm
https://congthuong.vn/evngenco2-ra-mat-cong-ty-co-phan-va-ky-ket-hop-tac-chien-luoc-voi-sembcorp-160359.html
https://bnews.vn/evngenco-2-hop-tac-chien-luoc-voi-tap-doan-singapore-sembcorp/202506.html
https://giadinhonline.vn/evngenco2-hop-tac-chien-luoc-voi-tap-doan-sembcorp-d171815.html http://mientay.giadinhonline.vn/evngenco2-ky-ket-hop-tac-chien-luoc-voi-tap-doan-sembcorp-d2673.html

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức nguy hiểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Công ty đã kích hoạt phương án phòng chống dịch cao nhất để đảm bảo “mục tiêu kép” đó là vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa thực hiện mục tiêu phát điện an toàn, liên tục.

Nhân viên đang trực ca vận hành tại phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Ngày 23/6/2021, tỉnh Phú Yên chính thức thông báo có trường hợp dương tính với SARS-CoV2 trên địa bàn Tỉnh và bắt đầu từ 15h00 ngày 24/6/2021 toàn thành phố Tuy Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-CP của Chính phủ. Theo đó, từ ngày 24/6/2021, Công ty đã triển khai thực hiện phương án cho 100% CB-NLĐ thuộc lực lượng sản xuất trực tiếp nghỉ tập trung sau ca làm việc ngay tại khu nhà ở dành cho CB-NLĐ tại Nhà máy nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến công tác vận hành phát điện của Nhà máy. Bên cạnh đó, Công ty đã phát hành nhiều thông báo yêu cầu toàn thể CB-NLĐ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế; rà soát các kịch bản, phương án để ứng phó theo từng cấp độ khi Công ty có trường hợp nghi nhiễm dịch COVID-19.

Cùng với đó, Công ty đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tiến hành phun thuốc khử tại tất cả các khu vực làm việc như: trụ sở làm việc của Công ty, khu vực Nhà máy, Đập tràn, Cửa nhận nước và khu nghỉ ca tập trung. Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương tiến hành xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 cho toàn thể CB-NLĐ nhằm sàng lọc và đánh giá được mức độ nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong Công ty để chủ động phòng chống dịch và có biện pháp xử lý kịp thời. Song song với các hoạt động trên, Công ty còn chuẩn bị tốt mọi điều kiện, nguồn lực, nhân lực để sẵn sàng bố trí làm việc thay thế bộ phận, đơn vị trong tình huống phải cách ly y tế, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương để đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tế. Tất cả CB-NLĐ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cùng đồng lòng nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chủ động trung thực trong khai báo thông tin dịch tễ theo các thông báo khẩn của Tỉnh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc và khu nghỉ tập trung tại Nhà máy.

Công ty tổ chức Test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 cho CB-NLĐ

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Với tinh thần chủ động nên khi địa phương thông báo có ca dương tính với COVID-19, Ban Lãnh đạo đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ cấp bách và triển khai các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 đã chuẩn bị sẵn từ trước, nhằm bảo vệ sức khỏe cho CB-NLĐ, đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đạt hiệu quả.  Thông qua đây, Tổng Giám đốc cũng gửi lời cảm ơn tới toàn thể CB-NLĐ đã ủng hộ, tuân thủ và chấp hành nghiêm các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Công ty đề ra.

Anh Lê Quang Vũ, Quản đốc Phân xưởng Vận hành, chia sẻ: Cùng với Lãnh đạo Công ty tất cả anh em làm nhiệm vụ sản xuất trực tiếp tại Nhà máy đã xác định rõ được vai trò và nhiệm vụ của Nhà máy trong công tác đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia nên khi Công ty triển khai phương án nghỉ tập trung sau ca làm việc thì toàn thể Người lao động của Phân xưởng vận hành và Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa đã bố trí, sắp xếp công việc, khẩn trương vào khu nghỉ tập trung đúng thời gian và tuân thủ đúng các quy định về công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác vận hành phát điện. Còn anh Trương Vĩnh Thái, Tổ trưởng tổ Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa tâm tình: Mặc dù anh em phải sống xa gia đình trong nhiều ngày nhưng nhờ sự quan tâm sâu sát, động viên kịp thời của Ban Lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn từ cơ sở vật chất đến đời sống tinh thần nên anh em yên tâm công tác và hứa sẽ cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và cùng chung sức đồng lòng với Công ty vượt qua đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Công đoàn Công ty, ông Nguyễn Đức Phú chia sẻ: Công ty đặc biệt chú trọng công tác hậu cần, luôn chăm lo sức khỏe cho CB-NLĐ với phương châm sức khỏe Người lao động là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp nên trong thời gian vừa qua Công ty đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật dụng sinh hoạt cần thiết hàng ngày, xây dựng phòng tập GYM tại khu vực Nhà máy để CB-NLĐ luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Khu nhà nghỉ sau ca trực của CB-NLĐ trực tiếp sản xuất tại Nhà máy

Thông qua các hoạt động phòng chống dịch quyết liệt, tập thể CB-NLĐ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ quyết tâm đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19. Công ty sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” là vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định. Đặc biệt là đảm bảo mục tiêu chính trị tại địa phương là cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho nhân dân vùng hạ du sông Ba góp phần phát triển kinh tế xã hội xứng đáng với sứ mệnh của ngành Điện./.

 

                                                                                                                                                                                                                                            Hồng Thanh

 

Vùng hạ du có nhiều dân cư sinh sống dọc theo hai bên bờ sông trong khi lưu lượng lũ hàng năm trên các sông rất lớn. Đáng chú ý, những năm gần đây, tình hình mưa lũ lại diễn biến phức tạp dưới những tác động của biến đổi khí hậu. Do vậy, các Đơn vị Thủy điện trong EVNGENCO 2 luôn đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân vùng hạ du khi Nhà máy vận hành xả nước điều tiết hồ chứa chạy máy phát điện.

Trước đây, việc cảnh báo xả nước điều tiết hồ chứa được thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian và các Đơn vị cũng chưa thể chủ động thông tin một cách kịp thời, chính xác đến các đối tượng liên quan. Từ khi áp dụng hệ thống cảnh báo từ xa trên nền tảng công nghệ số, những bất cập trên đã thật sự được tháo gỡ.

Để làm được điều này, các Đơn vị đã chủ động nghiên cứu cũng như học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn trước khi tiến hành lắp đặt. Về chi tiết về hoạt động hệ thống, xin mời quý vị và các bạn tìm hiểu thực tế hệ thống đang được lắp đặt tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH), một trong những đơn vị điển hình trong EVNGENCO 2 về việc áp dụng chuyển đổi số trong công tác cảnh báo xả nước điều tiết hồ chứa, chạy máy phát điện thông qua hệ thống cảnh báo từ xa.  

Những năm đầu áp dụng

Từ năm 2011, SBH đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để thống nhất đưa vào vận hành các trạm cảnh báo từ xa đặt tại các khu vực đông dân cư, bến đò, khu vực người dân hay qua sông ở phía hạ du sông Ba.

Lúc bấy giờ để hình thành được 01 hệ thống cảnh báo từ xa chỉ với chức năng gọi thoại trực tiếp từ xa qua sóng GSM, CB-NLĐ Công ty đã đi học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn, đồng thời nghiên cứu để tổ hợp thành 01 hệ thống cảnh báo từ xa với các thiết bị có sẵn trên thị trường lúc đó. Đến cuối năm 2011, Công ty đã đưa vào tổng cộng 06 trạm cảnh báo từ xa để phục vụ công tác thông báo cho người dân vùng hạ du khi Công ty tiến hành điều tiết xả tràn. Điều này đã mang lại những hiệu quả tốt, hỗ trợ tích cực trong công tác Phòng chống thiên tai của Công ty. Tuy nhiên hệ thống cảnh báo khi ấy vẫn còn nhiều hạn chế như: hệ thống được tổ hợp từ nhiều thiết bị từ các hãng khác nhau nên chưa đồng bộ, cảm biến sóng GSM được chế tạo thủ công nên dễ bị nhiễu và khó điều chỉnh được độ nhạy, nhiều thao tác vẫn còn mang tính thủ công nên mất thiều thời gian và công sức. Mặt khác, sau thời gian sử dụng, các điện thoại và máy mp3 bị hư hỏng lại không có loại tương tự để thay thế, làm gián đoạn công tác cảnh báo, ảnh hưởng đến vận hành an toàn hồ chứa.  

(Ảnh Hệ thống cảnh báo cũ)

Công nghệ mới với nhiều tính năng ưu việt

Sau giai đoạn đầu đưa vào vận hành đạt kết quả khá tốt, Công ty đã tiến hành nghiên cứu, cải tiến và áp dụng giải pháp công nghệ số, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của công nghệ truyền thông để giúp vận hành tiện lợi, an toàn và hiệu quả hơn trong việc nhận dạng và thực thi lệnh phát âm thanh từ cú pháp tin nhắn SMS vào Hệ thống cảnh báo từ xa thế hệ mới với các thiết bị hiện đại, đồng bộ, có độ ổn định cao.

Hiện nay, nhân viên vận hành không phải đọc thông báo như trước mà chỉ cần gõ nội dung cú pháp đã được cấu hình sẵn trên điện thoại thì sẽ có một giọng đọc chuẩn đã cài đặt sẵn phát ra loa. Sau khi hoàn thành nội dung thông báo, hệ thống sẽ nhắn tin phản hồi lệnh thông báo đã thực hiện hay công hay chưa. Ngoài ra, nhân viên vận hành cũng có thể kiểm tra trạng thái hệ thống từ xa, nạp xả bình ác quy dự phòng và quan trọng nhất là hệ thống có thể phản hồi khi mất điện áp AC hoặc điện áp DC bình ắc quy xuống thấp để nhân viên vận hành có thể nắm rõ tình hình từng trạm, chủ động thông báo với người dân trong mùa mưa lũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, SBH đã lắp đặt 16 hệ thống cảnh báo (sử dụng Module điều khiển HS/GSM Controller) với nhiều tính năng mới, hiện đại hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của bà con vùng hạ du khi nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ tiến hành xả nước điều tiết hồ chứa và vận hành phát điện.

Ảnh: Vị trí các trạm cảnh báo từ xa

Hình ảnh thực tế của Hệ thống cảnh báo từ xa

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo từ xa thế hệ mới

Hệ thống cảnh báo từ xa thế hệ mới (Mã hiệu HS/GSM Controller V3.0) được lắp đặt ở hạ du sông Ba được thiết kế và chế tạo với công nghệ hiện đại, dễ vận hành và độ tin cậy cao; Hệ thống dựa trên nền tảng điều khiển thông qua sóng điện thoại GSM (hiện đã phủ rộng khắp các vùng trên cả nước) có mức độ tin cậy cao và ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Các thiết bị của hệ thống được đồng bộ hoàn toàn, không phát sinh lỗi trong suốt quá trình vận hành.

Khi cần thông báo điều tiết hồ chứa/xả nước qua tràn, chạy máy … bằng cách sử dụng lệnh điều khiển bằng tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi thoại, hệ thống sẽ tự động phát toàn bộ nội dung thông báo (được lập trình phát theo cú pháp SMS) ra loa phóng thanh công suất lớn cho bà con nhân dân vùng hạ du biết và chủ động phòng tránh. Nội dung cảnh báo hoàn toàn có thể thay đổi linh hoạt, phù hợp với yêu cầu trong từng thời điểm.

Việc điều khiển từ xa bằng tin nhắn SMS sẽ đáp ứng nhanh, chính xác và kịp thời hơn khi cùng lúc cần thông báo đến nhiều trạm cảnh báo khác nhau ở khu vực hạ du; hoặc khi cần thông báo nhiều lần đến các trạm cảnh báo. Việc này sẽ giảm được áp lực và khối lượng công việc của đơn vị quản lý vận hành hồ chứa trong quá trình điều tiết/xả nước, chạy máy phát điện.

Hiệu quả từ việc áp dụng và lắp đặt hệ thống cảnh báo từ xa

Các hệ thống cảnh báo từ xa từ khi đưa vào vận hành đến nay đã được người dân đồng tình và ủng hộ nhiệt tình. Việc phát thông tin của Nhà máy đã giúp bà con nắm bắt thông tin vận hành hồ chứa và chạy máy phát điện được nhanh chóng, chuẩn xác, đảm bảo an toàn đến mức tối đa cho người dân vùng hạ du. Qua đó nâng cao năng lực cảnh báo sớm cho vùng hạ du sông Ba.

Ông Lê Văn Hóa, một cán bộ tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa nói: “Trước đây, tình trạng trẻ em bị đuối nước ở trong thôn, xã thường xuyên xảy ra. Vào mùa hè, trẻ em rất thích đi tắm sông, khi mực nước dâng cao rất dễ bị đuối nước. Thế nhưng, từ khi có hệ thống cảnh báo từ xa của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ tình trạng trẻ em đuối nước đã không còn nữa”

Ông Nguyễn Văn Tuấn sống tại xã Đức Bình Tây huyện Sông Hinh cũng cho biết: lúc đầu khi mới có hệ thông loa cảnh báo chúng tôi còn bỡ ngỡ lắm, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn khi đã quen, chỉ cần nghe tiếng nhạc hiệu từ các loa cảnh báo là chúng tôi biết ngay Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sắp xả nước. Nhờ đó đã giúp cho người dân chúng tôi biết và chủ động di dời tài sản, vật nuôi, hoa màu ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt và tránh được thiệt thại về người và tài sản.

Theo ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty: Để đảm việc phối hợp cảnh báo cho nhân dân đạt hiệu quả, Công ty đã xây dựng và thực hiện theo Quy trình cảnh báo từ xa. Đặc biệt trong mùa mưa bão, Công ty đã kết hợp phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) cùng hệ thống cảnh báo từ xa đã phát huy hiệu quả rất tốt, giúp cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN truyền thông tin cảnh báo lũ cho nhân dân vùng hạ du kịp thời và nhanh nhất nhằm giúp cho người dân tại các xã vùng hạ du hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai mưa lũ gây ra. Song song với đó, Công ty cũng đã lập danh sách và số điện thoại của cán bộ chính quyền địa phương để chủ động, kịp thời phối hợp trong những trường hợp cần thiết.

Ngoài SBH, nhiều đơn vị Thủy điện trong Tổng công ty như An Khê – Ka Nak, A Vương, Sông Bung, Thác Mơ và Trung Sơn đã áp dụng thành công công nghệ số vào giải pháp Hệ thống cảnh báo từ xa trong bối cảnh làn sóng công nghệ số đang ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, góp phần cùng EVNGENCO 2 hướng đến mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số trong tương lai./.

                                                                                                                                                                                                                             

                                                                                                                                                                                                                      Minh Lương – Hữu Sinh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành chuyển đổi số vào năm 2022 và tiếp đó trở thành doanh nghiệp số. Với thời gian triển khai khá gấp rút, liệu EVN có đạt được mục tiêu đề ra? Tập đoàn đã có giải pháp gì để bước vào “thế giới số”?

Xây dựng hệ sinh thái số

Tháng 4/2021, Trạm biến áp 220kV Thủy Nguyên (Hải Phòng) được nghiệm thu, đóng điện, đưa vào sử dụng. Đây là trạm biến áp số đầu tiên của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đầu tư, cũng là trạm biến áp số cấp điện áp 220kV đầu tiên trên toàn quốc. TBA số không chỉ là công nghệ mới với Việt Nam mà còn với các nước tiên tiến. Việc đầu tư xây dựng trạm biến áp số, ứng dụng thành quả cách mạng công nghệ 4.0 để vận hành lưới điện mới chỉ là khởi đầu tạo đột phá về chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải điện.

Tới năm 2025, sẽ có 100% thiết bị điện trên lưới điện truyền tải được số hóa, được cập nhật đầy đủ về số lượng và dữ liệu thông tin trên phần mềm Quản lý kỹ thuật PMIS. Cùng đó, nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), big data để khai thác dữ liệu trong PMIS phục vụ sửa chữa, tối ưu hệ thống điện. AI cũng sẽ được ứng dụng trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh, giám sát các đường dây cao thế…

AI sẽ được ứng dụng trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh, giám sát các đường dây cao thế… Ảnh: ĐVCC

Theo Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, EVN xác định 5 lĩnh vực chuyển đổi số gồm: Sản xuất; kinh doanh và dịch vụ khách hàng; đầu tư xây dựng; quản trị nội bộ; viễn thông và công nghệ thông tin. Đề án cũng đề ra 92 nhiệm vụ cụ thể, giao các đơn vị trong toàn Tập đoàn thực hiện.

Lãnh đạo EVN cho biết, Tập đoàn sẽ xây dựng hệ sinh thái số EVN; trong đó, kết nối thống nhất các sáng kiến chuyển đổi số từ các đơn vị thành viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực năng lượng cũng có thể tham gia hệ sinh thái chuyển đổi số này trên tinh thần hợp tác của kinh tế chia sẻ. EVN mong muốn xây dựng và dẫn dắt hệ sinh thái số này, vì mục tiêu hiện đại hóa, phát triển bền vững ngành năng lượng Việt Nam.

Chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin

Theo Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng với EVN, là nền tảng tất yếu cho việc ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ. Yêu cầu chuyển đổi số sớm và thành công là nhiệm vụ cấp thiết, đồng thời cũng là giải pháp nâng cao hiệu quả SXKD của Tập đoàn.

Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số sẽ gặp khó khăn nhất định, do Tập đoàn vẫn còn một số hạn chế về năng lực nghiên cứu công nghệ mới, về tiếp nhận, ứng dụng, khai thác công nghệ số. Sự nhận thức về chuyển đổi số của một số lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn còn chưa đầy đủ, toàn diện.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, để triển khai hiệu quả chuyển đổi số và an toàn thông tin, phải bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức; thực hiện cách mạng trong nhận thức và tư duy của mỗi CBNV-NLĐ của EVN. Các kế hoạch truyền thông, tuyên truyền tới mọi CBNV-NLĐ trong Tập đoàn được triển khai với tiêu chí truyền thông cụ thể, sinh động, dễ hiểu.

Để triển khai hiệu quả công việc, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động SXKD của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã được thành lập; Chủ tịch HĐTV EVN trực tiếp làm Trưởng ban, và các lãnh đạo Tập đoàn là Phó Trưởng ban Chỉ đạo. Tiếp đó, 7 tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động SXKD EVN cũng đã được thành lập, khẩn trương bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số.

EVN xác định chuyển đổi số song hành với công tác đảm bảo an toàn thông tin. Ảnh minh họa

Về phía các tổng công ty trong EVN cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Các đơn vị cũng đã được Tập đoàn giao chủ động và sáng tạo trong huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số tại đơn vị để đi tắt, đón đầu xu thế công nghệ, vận dụng và ứng dụng có hiệu quả và hoạt động của đơn vị; có cơ chế thu hút những nhân sự xuất sắc để dẫn dắt công nghệ trong EVN.

Để chuyển đổi số song hành với công tác đảm bảo an toàn thông tin, Tập đoàn sẽ xây dựng hệ thống SOC (Security Operation Center); rà soát, cập nhật hoàn thiện các quy trình vận hành, quy định về an ninh, an toàn thông tin liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn cho hệ thống thông tin và cho hệ thống điều khiển, điều độ, vận hành hệ thống điện.

“EVN phấn đấu năm 2022 hoàn thành cơ bản chuyển đổi số; năm 2025 trở thành doanh nghiệp hoạt động trên môi trường số, đáp ứng tốt mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình thực hiện, EVN tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong định hướng chuyển đổi số và đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội”, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành khẳng định.  

Về phía các tổng công ty trong EVN cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số. Các đơn vị cũng đã được Tập đoàn giao chủ động và sáng tạo trong huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số tại đơn vị để đi tắt, đón đầu xu thế công nghệ, vận dụng và ứng dụng có hiệu quả và hoạt động của đơn vị; có cơ chế thu hút những nhân sự xuất sắc để dẫn dắt công nghệ trong EVN.

Để chuyển đổi số song hành với công tác đảm bảo an toàn thông tin, Tập đoàn sẽ xây dựng hệ thống SOC (Security Operation Center); rà soát, cập nhật hoàn thiện các quy trình vận hành, quy định về an ninh, an toàn thông tin liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn cho hệ thống thông tin và cho hệ thống điều khiển, điều độ, vận hành hệ thống điện.

“EVN phấn đấu năm 2022 hoàn thành cơ bản chuyển đổi số; năm 2025 trở thành doanh nghiệp hoạt động trên môi trường số, đáp ứng tốt mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình thực hiện, EVN tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong định hướng chuyển đổi số và đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội”, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành khẳng định.  

Trọng tâm chuyển đổi số của EVN:

“Số hóa dữ liệu”: Mục tiêu “Một hạ tầng, một cơ sở dữ liệu”.

- “Số hóa khách hàng”: Lấy khách hàng là trung tâm, đảm bảo khách hàng có khả năng tương tác “mọi lúc, mọi nơi” trên không gian số.

- “Số hóa quy trình nghiệp vụ”: Cải cách quy trình nghiệp vụ phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số

- Tiếp ứng dụng khoa học công nghệ; tận dụng thành tựu nghiên cứu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

                                                                                                                                                                                                               Theo EVN

Link gốc: https://www.evn.com.vn/d6/news/EVN-co-ban-hoan-thanh-chuyen-doi-so-nam-2022-Co-kha-thi-6-12-28343.aspx

 

Ngày 24/6, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ phối hợp cùng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình đồng chí Sô Minh Nhược tại xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên và Lãnh đạo Công ty CPTĐ Sông Ba Hạ trao tặng nhà cho gia đình đ/c Sô Minh Nhược

Đồng chí Sô Minh Nhược là Phó trưởng công an xã bán chuyên trách xã Phước Tân. Trong quá trình công tác, từ năm 2014 đến nay, đ/c luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, đồng chí được đơn vị đánh giá là người rất năng nổ, tận tâm, nhiệt huyết trong công tác và hòa đồng vui vẻ nên được đồng đội rất yêu mến.

Gia đình đ/c Nhược hiện có 6 nhân khẩu là hộ thuộc khó khăn cận nghèo của xã. Được biết, trước đây cả gia đình đồng chí Nhược sống trong ngôi nhà sàn cũ chỉ rộng khoảng 16m2 đã mục nát, xuống cấp trầm trọng có thể sập đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm mỗi khi có mưa to, gió lớn. Đ/c Nhược luôn tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu làm việc để có tiền làm lại ngôi nhà sàn mới cho cha mẹ và vợ con có được chỗ ở ổn định, tránh được cảnh mưa tạt, gió lùa mỗi khi trái gió trở trời, để anh yên tâm đi làm nhiệm vụ. Nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, vợ thì không có việc làm ổn định, thu nhập của gia đình bấp bênh và còn phải nuôi hai con nhỏ đang tuổi đến trường, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ nhờ vào đồng lương hàng tháng của đồng chí Nhược nên việc xây lại ngôi nhà mới chỉ là niềm mơ ước của đồng chí.

Ngôi nhà cũ trước đây của gia đình đ/c Nhược (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của gia đình đ/c Nhược, với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau, tất cả đều được quan tâm” Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã phối hợp với Phòng xây dựng phong trào an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí cho gia đình đồng chí Nhược xây dựng lại ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà sàn mới dựng có tích sử dụng khoảng 28m2, với tổng chi phí là 50 triệu đồng do Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hỗ trợ. Trong dịp này, Lãnh đạo Công ty còn tặng thêm phần quà trị giá 2 triệu đồng gồm tiền mặt và các vật dụng gia đình để mừng ngày gia đình đ/c Nhược dọn về nhà mới.

Đại diện Lãnh đạo Công ty tặng quà mừng ngày về nhà mới cho gia đình đ/c Nhược

Ngày khánh thành về nhà mới, đ/c Sô Minh Nhược vui mừng tâm sự: có được ngôi nhà mới như thế này gia đình tôi vô cùng vui mừng, hạnh phúc, đó là niềm mơ ước của cả gia đình, từ nay cả nhà không phải chịu cảnh mưa dột, gió lùa khi mùa đông tới, các con giờ đây cũng đã có được chỗ học tập đàng hoàng. Anh gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của Lãnh đạo Công an tỉnh và những tình cảm cảm tốt đẹp mà Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã giành cho gia đình anh. Anh hứa sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, thực hiện tốt công việc của một Phó trưởng công an xã để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở và cố gắng lao động để thoát nghèo và cuộc sống ngày càng tốt hơn hơn.

  Tại lễ bàn giao nhà, Thượng tá Quản Thiện Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã chúc mừng và ghi nhận sự đóng góp, nỗ lực của đồng chí Sô Minh Nhược trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng trong thời gian qua. Đồng thời, Thượng tá Hùng thay mặt Công an tỉnh gửi lời cảm ơn những đóng góp của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đối với hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và sự đồng hành với Công an tỉnh trong những năm vừa qua để chăm lo cho chính sách hậu phương, chính sách giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể là hỗ trợ, giúp đỡ cho các đồng chí chiến sĩ công an trong tỉnh nhà có được nơi ăn chốn ở ổn định để các đồng chí yên tâm công tác, tham gia các hoạt động quần chúng đảm bảo an ninh Tổ quốc, góp phần bảo vệ sự bình yên của Tỉnh nhà.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Sô Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Phước Tân cảm ơn sự quan tâm của Công an tỉnh, cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã tài trợ kinh phí giúp cho gia đình đ/c Nhược làm được ngôi nhà mới kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Qua hoạt động này, Công ty đã góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình “Xóa đói giảm nghèo”, đặc biệt là xóa nhà tạm trên địa bàn xã Phước Tân.

Đại diện các đơn vị, chính quyền địa phương chụp hình lưu niêm với gia đình đ/c Nhược tại Lễ bàn giao nhà mới

Hoạt động trao tặng nhà cho công an viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phước Tân, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” ,“lá lành đùm lá rách” của tập thể CB-NLĐ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ. Qua  đó cũng thấy rõ sự quan tâm của Công ty đối với công tác an sinh xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc tại tỉnh nhà./.

                                                                                                                                                                                                                        Tin bài: Hồng Thanh

Ngày 24/6, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ phối hợp cùng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình đồng chí Sô Minh Nhược tại xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên và Lãnh đạo Công ty CPTĐ Sông Ba Hạ trao tặng nhà cho gia đình đ/c Sô Minh Nhược

Đồng chí Sô Minh Nhược là Phó trưởng công an xã bán chuyên trách xã Phước Tân. Trong quá trình công tác, từ năm 2014 đến nay, đ/c luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, đồng chí được đơn vị đánh giá là người rất năng nổ, tận tâm, nhiệt huyết trong công tác và hòa đồng vui vẻ nên được đồng đội rất yêu mến.

Gia đình đ/c Nhược hiện có 6 nhân khẩu là hộ thuộc khó khăn cận nghèo của xã. Được biết, trước đây cả gia đình đồng chí Nhược sống trong ngôi nhà sàn cũ chỉ rộng khoảng 16m2 đã mục nát, xuống cấp trầm trọng có thể sập đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm mỗi khi có mưa to, gió lớn. Đ/c Nhược luôn tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu làm việc để có tiền làm lại ngôi nhà sàn mới cho cha mẹ và vợ con có được chỗ ở ổn định, tránh được cảnh mưa tạt, gió lùa mỗi khi trái gió trở trời, để anh yên tâm đi làm nhiệm vụ. Nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, vợ thì không có việc làm ổn định, thu nhập của gia đình bấp bênh và còn phải nuôi hai con nhỏ đang tuổi đến trường, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ nhờ vào đồng lương hàng tháng của đồng chí Nhược nên việc xây lại ngôi nhà mới chỉ là niềm mơ ước của đồng chí.

Ngôi nhà cũ trước đây của gia đình đ/c Nhược (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của gia đình đ/c Nhược, với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau, tất cả đều được quan tâm” Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã phối hợp với Phòng xây dựng phong trào an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí cho gia đình đồng chí Nhược xây dựng lại ngôi nhà kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà sàn mới dựng có tích sử dụng khoảng 28m2, với tổng chi phí là 50 triệu đồng do Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hỗ trợ. Trong dịp này, Lãnh đạo Công ty còn tặng thêm phần quà trị giá 2 triệu đồng gồm tiền mặt và các vật dụng gia đình để mừng ngày gia đình đ/c Nhược dọn về nhà mới.

Đại diện Lãnh đạo Công ty tặng quà mừng ngày về nhà mới cho gia đình đ/c Nhược

Ngày khánh thành về nhà mới, đ/c Sô Minh Nhược vui mừng tâm sự: có được ngôi nhà mới như thế này gia đình tôi vô cùng vui mừng, hạnh phúc, đó là niềm mơ ước của cả gia đình, từ nay cả nhà không phải chịu cảnh mưa dột, gió lùa khi mùa đông tới, các con giờ đây cũng đã có được chỗ học tập đàng hoàng. Anh gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm của Lãnh đạo Công an tỉnh và những tình cảm cảm tốt đẹp mà Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã giành cho gia đình anh. Anh hứa sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, thực hiện tốt công việc của một Phó trưởng công an xã để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở và cố gắng lao động để thoát nghèo và cuộc sống ngày càng tốt hơn hơn.

  Tại lễ bàn giao nhà, Thượng tá Quản Thiện Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã chúc mừng và ghi nhận sự đóng góp, nỗ lực của đồng chí Sô Minh Nhược trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng trong thời gian qua. Đồng thời, Thượng tá Hùng thay mặt Công an tỉnh gửi lời cảm ơn những đóng góp của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đối với hoạt động xã hội, từ thiện trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và sự đồng hành với Công an tỉnh trong những năm vừa qua để chăm lo cho chính sách hậu phương, chính sách giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể là hỗ trợ, giúp đỡ cho các đồng chí chiến sĩ công an trong tỉnh nhà có được nơi ăn chốn ở ổn định để các đồng chí yên tâm công tác, tham gia các hoạt động quần chúng đảm bảo an ninh Tổ quốc, góp phần bảo vệ sự bình yên của Tỉnh nhà.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Sô Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Phước Tân cảm ơn sự quan tâm của Công an tỉnh, cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã tài trợ kinh phí giúp cho gia đình đ/c Nhược làm được ngôi nhà mới kiên cố để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Qua hoạt động này, Công ty đã góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình “Xóa đói giảm nghèo”, đặc biệt là xóa nhà tạm trên địa bàn xã Phước Tân.

Đại diện các đơn vị, chính quyền địa phương chụp hình lưu niêm với gia đình đ/c Nhược tại Lễ bàn giao nhà mới

Hoạt động trao tặng nhà cho công an viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phước Tân, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” ,“lá lành đùm lá rách” của tập thể CB-NLĐ Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ. Qua  đó cũng thấy rõ sự quan tâm của Công ty đối với công tác an sinh xã hội, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc tại tỉnh nhà./.

                                                                                                                                                                                                                        Tin bài: Hồng Thanh

Ngày 21/6/2021, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã đến tham và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Phú Yên nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021).

Tại các điểm đến, ông Nguyễn Đức Phú – Phó Tổng Giám đốc thay mặt Công ty đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí cùng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã luôn ủng hộ, hỗ trợ và đồng hành cùng Công ty trong việc truyền thông về những hoạt động và những nỗ lực hành động vì cộng đồng của doanh nghiệp trong việc đóng góp vào sự phát triển của địa phương một cách kịp thời để người dân hiểu rõ hơn.

Đồng thời, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ  cũng mong muốn cùng các cơ quan truyền thông, báo, đài sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này trong thời gian đến để cùng nhau chia sẻ, tăng cường tính chủ động trong việc trao đổi, cung cấp thông tin nhằm đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao trong công tác thông tin, truyền thông góp phần cùng Công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ do các cấp giao.

Đại diện các cơ quan báo chí địa phương, Bà Đào Phạm Hoàng Quyên, Chủ tịch Hội nhà báo Phú Yên, Tổng biên tập báo Phú Yên đã gửi lời cảm ơn tới Ban Lãnh đạo Công đã quan tâm đến thăm và chúc mừng những người làm công tác truyền thông, báo chí nhân ngày kỷ niệm Báo chí Cách mạng Việt Nam năm 2021. Chủ tịch Hội nhà báo Phú Yên hy vọng trong thời gian tới, Công ty sẽ cùng với các cơ quan báo chí địa phương tiếp tục duy trì, phát huy mối quan hệ hợp tác giữa các bên về việc cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí để cùng nhau trao đổi, phối hợp, chia sẻ những thông tin hoạt động của doanh nghiệp đến với đọc giả một cách nhanh nhất và chính xác nhất, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của báo chí trong tình hình mới.

Một lần nữa, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ kính chúc Quý nhà báo, phóng viên, biên tập, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với nghề./.

Một số hình ảnh Lãnh đạo SBH đến tham và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Thăm và tặng hoa tại trụ sở Báo Phú Yên

Thăm và tặng hoa tại trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên

Thăm và tặng hoa tại cơ quan thường trú TTXVN tại Phú Yên

                                                                                                                                                                        Hồng Thanh

Sáng nay (10/6), Công ty Cổ phần Thủy Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ tổ chức Lễ trao và tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên.

Lãnh đạo Công ty trao biểu trưng ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên

Tham dự buổi lễ có bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên cùng Ban Lãnh đạo và đại diện các đơn vị, tổ chức Công đoàn của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 quay lại tại Việt Nam lần thứ 4 và đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc chung sức cùng cả nước đầy lùi dịch bệnh COVID-19, Ban Lãnh đạo và tất cả CB-NLĐ trong Công ty bằng tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình đã tích cực tham gia ủng hộ 1 ngày lương góp phần cùng với Công ty để ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19, với tổng giá trị là 100 triệu đồng, nhằm chung tay góp phần cùng Đảng, Nhà nước có thêm nguồn lực để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Lãnh đạo quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19

Phát biểu tại buổi lễ bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Phú Yên trân trọng gửi lời tri ân với những tình cảm nghĩa cử cao đẹp của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CB-NLĐ của Công ty đã đồng hành, tiếp thêm nguồn lực, sức mạnh ủng hộ về vật chất và tinh thần để cùng với ngành Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 của cả nước. Thay mặt Ủy ban MTTQVN Tỉnh cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn kinh phí mà các đơn vị đã ủng hộ để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống COVID-19. Bà tin tưởng rằng với tinh thần ý chí và sự đồng lòng của người Việt Nam, nước ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ "hoạt động này thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang xảy ra hết sức phức tạp như hiện nay, mong rằng qua hoạt động này sẽ tạo được sự lan tỏa mạnh trong cộng đồng xã hội để các doanh nghiệp, các mạnh thường quân cùng chung tay, góp sức với cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung".

Buổi lễ thực hiện đảm bảo theo khuyến cáo 5K trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Ông Trần Lý – Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi lễ

Hiện tại, Ban Lãnh đạo cùng toàn thể CB-NLĐ của Công ty vẫn đang cố gắng nỗ lực, phấn đấu tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

                                                                                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                           Tin bài: Hồng Thanh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết này, Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, đợt 3 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Trước đó, năm 2020, chia sẻ khó khăn với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành để đề xuất cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền gần 12.300 tỷ đồng.

Cụ thể, đợt 1 được thực hiện theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ với thời gian từ ngày 16/4/2020 đến hết ngày 16/7/2020. Trong đợt này, EVN đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng số tiền là 9.321,1 tỷ đồng.

Đợt 2 được thực hiện theo Nghị quyết số 180/NQ-CP ngày 17/2/2020 của Chính phủ, thực hiện trong 3 tháng từ tháng 10 đến tháng 12/2020. Trong đợt 2, EVN đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng số tiền là 2.942,4 tỷ đồng.

Chi tiết Nghị quyết 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 có file đính kèm. 

                                                                                                                                                                                                                   Theo EVN

“EVN yêu cầu các đơn vị tiết giảm đến mức tối đa việc sử dụng điện tại các trụ sở làm việc; trong đó, tiết giảm ít nhất 50% điện cho điều hòa nhiệt độ, tiết giảm 100% điện chiếu sáng tại khu vực công cộng và giảm 50% điện chiếu sáng tại các khu vực làm việc” - Đây là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Tắt đèn, giảm máy lạnh

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, từ 31/5/2021 đến nay, nắng nóng cực đoan diễn ra trên diện rộng đã khiến nhu cầu sử dụng điện toàn quốc tăng cao và liên tục lập kỷ lục. Nếu ngày 31/5/2021, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đạt mức 41.549MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay thì ngày 1/6, mức kỉ lục về sản lượng điện tiêu thụ lại lập đỉnh mới với 880,3 triệu kWh – tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nắng nóng.

Nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ sự cố lưới điện cục bộ do sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến. Các đơn vị điện lực luôn ứng trực 24/24
để nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, ổn định 

Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày; một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm. Bên cạnh đó, một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc cũng bị suy giảm công suất do nhiệt độ nước làm mát tăng cao.

Với các hộ gia đình, nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Cũng theo ông Võ Quang Lâm, nắng nóng cực đoan đã gây áp lực rất lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện, trong đó đặc biệt ưu tiên đảm bảo điện cho phòng, chống dịch COVID-19 cũng như điện cho sản xuất kinh doanh để không đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện, EVN đã yêu cầu các đơn vị thành viên khu vực phía Bắc thực hiện triệt để các biện pháp tiết giảm điện sử dụng trong khung giờ 12h30-15h30 các ngày 02/6/2021 và 03/6/2021.

“Ngoài tiết kiệm điện tại khu vực làm việc, Tập đoàn cũng yêu cầu CBCNV các đơn vị vận động gia đình hiện đang sinh hoạt và làm việc trên địa bàn phía Bắc thực hiện việc tiết kiệm điện, triệt để áp dụng việc đặt nhiệt độ làm việc của điều hòa không thấp hơn 27 độ C kết hợp quạt mát, để vẫn đảm bảo làm mát trong mùa nắng nóng đồng thời tiết kiệm điện cho gia đình và cho xã hội”, ông Võ Quang Lâm cho hay.

Ứng trực 24/24h

Nắng nóng, áp lực của những người thợ điện tăng lên gấp bội. Dưới cái nóng trên 40 độ C, thời tiết ngoài trời như những “chảo lửa khổng lồ”. Lúc này, thợ điện không chỉ phải đối mặt với cái nóng của thời tiết, mà còn phải hứng chịu sức nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện, trạm biến áp. Đó là chưa kể, áp lực từ phía khách hàng, khi sự cố vào mùa này bao giờ cũng nhiều hơn các thời điểm khác...

Công nhân ngành Điện làm việc dưới thời tiết nắng nóng 39, 40 độ C

Thời gian làm việc của những người thợ điện mùa năng nóng cũng không còn là 8 tiếng/ca nữa mà có thể kéo dài 16-17 tiếng/ngày. Các đơn vị phải ứng trực 24/24 để sẵn sàng xử lý nhanh nhất có thể các sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng, dù đó là giữa 11-12 giờ trưa hay 1 - 2 giờ sáng. Hơn ai hết, những người làm điện cũng thấu hiểu, bị mất điện vào những ngày nắng nóng sẽ vất vả, khó chịu đến thế nào. Do đó, họ luôn nỗ lực để có thể đảm bảo dòng điện an toàn, thông suốt.

“Tuy nhiên, nắng nóng, sản lượng tiêu thụ tăng đột biến, sự cố là khó tránh khỏi. Chính vì vây, cùng với việc nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo điện nhằm hạn chế tối đa các sự cố, EVN mong muốn khách hàng chia sẻ và ủng hộ các hoạt động sản xuất kinh doanh để Tập đoàn tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về dịch vụ khách hàng”-  Ông Võ Quang Lâm chia sẻ.

Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, EVN khuyến nghị khách hàng cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối: từ 11h30 đến 15h00 và từ 20h00 đến 23h00 hàng ngày. Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện mà còn hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Không chỉ có vậy, trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, việc hạn chế sử dụng điều hòa còn góp phần phòng, chống COVID-19 hiệu quả theo khuyến cáo của các cơ quan Y tế.

Một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm – hiệu quả:

- Sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt)

- Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…)

- Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

- Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị điện trong gia đình..

- Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị điện trong gia đình...

 

                                                                                                                                                                                                               Nghi Viên - EVN

Tiền thân là giải pháp công nghệ được NASA khởi xướng, và tiên phong áp dụng từ sau sự cố phóng tàu vũ trụ Apollo 13. Đến nay, xây dựng “Nhà máy số” đang là một giải pháp công nghệ mang xu thế phát triển tất yếu của thế giới. Nhờ những tiến bộ vượt bậc của các lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây, vạn vật kết nối (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI)… xây dựng “Nhà máy số” không còn là cuộc chơi của riêng các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Mô hình 3D động cơ phản lực, được gắn các cảm biến theo dõi thông số kỹ thuật theo thời gian thực. Ảnh: Autodesk, Inc.

Với tư duy luôn nắm bắt xu thế phát triển công nghệ trên thế giới, và từng bước áp dụng vào hoạt động sản xuất của mình. Tổng công ty phát điện 2 (EVNGENCO 2) đang tích cực nghiên cứu, hợp tác với các hãng giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới như Autodesk, Bentley, IBM… từng bước làm chủ công nghệ, áp dụng để chuyển đổi số ở lĩnh vực sản xuất, tiến tới là một đơn vị tiên phong trong xây dựng “Nhà máy số” ở Việt Nam.

Được xem là trái tim của nhà máy trong môi trường số, việc xây dựng mô hình 3D chứa thông tin kỹ thuật của các thiết bị, kết cấu trong nhà máy, là giai đoạn bắt buộc phải tiến hành đầu tiên trên con đường xây dựng “Nhà máy số”. Đây cũng là nội dung của đề án “Số hóa 3D tất cả các thiết bị, kết cấu, chi tiết máy trong các nhà máy điện”, mà Tổng công ty đang quan tâm triển khai thực hiện.

Lợi ích của việc số hóa 3D các thiết bị trong các nhà máy điện

Hiện nay, việc triển khai quản lý kỹ thuật, lập dự toán sửa chữa lớn cũng như công tác lập phương án, thiết kế, gia công chế tạo thiết bị, chi tiết máy còn mang tính chất thủ công, thiếu đồng bộ và không toàn diện. Quá trình triển khai thực hiện, còn quá lệ thuộc vào các bản vẽ 2D và mất nhiều thời gian để thu thập bản vẽ, tài liệu liên quan. Trong khi đó, một bản vẽ kỹ thuật số 3D sẽ tích hợp đầy đủ các thông tin kỹ thuật liên quan, mà không cần thiết phải thu thập thủ công, sau đó xem xét, tổng hợp… giúp tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất triển khai và chuyên nghiệp hóa.

Việc kết hợp các nền tảng số hiện có tại Đơn vị, với các phần mềm, công cụ liên quan nhằm tạo ra các bản vẽ kỹ thuật số 3D của toàn bộ thiết bị, kết cấu trong các nhà máy điện sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực. Giúp Đơn vị tăng hiệu suất khi triển khai các công việc liên quan đến quản lý kỹ thuật, lập dự toán sửa chữa lớn, lập và mô phỏng các phương án kỹ thuật cũng như công tác thiết kế, tính toán kết cấu động lực học, ứng suất, thông số dòng chảy, gia công chế tạo, sửa chữa thay thế thiết bị.

Hãng Autodesk áp dụng trí tuệ nhân tạo, để tối ưu thiết kế cho kết cấu cho máy bay chở khách của hãng Airbus. Ảnh: Autodesk, Inc.

Việc số hóa 3D các chi tiết, hệ thống, thiết bị giúp mang lại rất nhiều lợi ích, như truy xuất tra cứu nhanh chóng thông số kỹ thuật liên quan của thiết bị (diện tích, kích thước, vật liệu, hình dáng hình học, vị trí các bề mặt…). Khi cần chế tạo thiết bị thay thế, từ mô hình 3D chi tiết có thể xuất chương trình gia công trên máy CNC (G-Code) hoặc các bản vẽ gia công phục vụ chế tạo bằng máy công cụ vạn năng thông thường.

 Trong công tác đào tạo bồi dưỡng năng lực kỹ thuật, các cụm chi tiết, hệ thống 3D có thể thực hiện các thao tác mô phỏng tháo - lắp cực kỳ trực quan. Người học có thể xem trực tiếp trên bản vẽ 3D, video mô phỏng hoặc sử dụng các công nghệ thực tế ảo hỗ trợ ( kính VR). Từ đó giúp nâng cao năng lực triển khai thi công, sửa chữa thiết bị ngoài thực địa cho cán bộ kỹ thuật.

Phương pháp triển khai tiếp cận

Trong vài năm gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số hóa bề mặt, và sự trợ giúp của của các phần mềm CAD/CAE/CAM (Computer Aided Design/ Computer Aided Engineering/ Computer Aided Manufacturing), các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng an ninh, sản xuất xe hơi… đã có thể cho ra đời những sản phẩm có biên dạng khí động học cực kỳ phức tạp, cho phép tăng độ an toàn, tối ưu nhiên liệu và độ bền vững của kết cấu.

Mô phỏng dòng khí cho máy bay từ dự án Falcon của hãng Autodesk. Ảnh: Autodesk, Inc.

Để tính toán, thiết kế, chế tạo các sản phẩm biên dạng phức tạp này, các hãng công nghệ không áp dụng các quy trình thông thường, mà áp dụng quy trình “thiết kế ngược”, còn hay được gọi là “Reverse Engineering”.

Không chỉ đóng vai trò chủ chốt trong những quy trình nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, quy trình “thiết kế ngược” còn được áp dụng linh hoạt, trong việc phục dựng hoặc cải tiến những hệ thống máy móc cũ, bị thất lạc tài liệu kỹ thuật do thời gian bảo quản hoặc luân chuyển nhân sự.

Sơ đồ khối quy trình thiết kế ngược thường thấy đã được tinh giản.

Để đáp ứng được các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các nhà sản xuất máy quét 3D đã cho ra đời những mẫu máy quét 3D linh hoạt hơn, đạt độ chính xác cao, với giá thành phải chăng. Tùy theo nhu cầu, các máy quét 3D dựa trên nhiều công nghệ khác nhau, điển hình như các công nghệ quét 3D dùng ảnh, dùng tia laser hoặc dùng tia X.

Đối với đề án số hóa 3D đang triển khai, EVNGENCO 2 dự kiến sử dụng kết hợp, công nghệ quét 3D bằng hình ảnh chụp độ phân giải siêu cao và quét 3D bằng tia laser. Sau đó, kết hợp dữ liệu 3D Point Cloud thu được với các bản vẽ 2D của nhà chế tạo, tiến hành dựng ngược mô hình 3D thiết bị máy móc bằng cách áp dụng linh hoạt các quải pháp của hãng Autodesk như môi trường Bim360 và các phần mềm Autodesk Revit, Autodesk Inventor, AutoCad, Naviswork…

Sơ đồ khối các bước triển khai số hóa 3D

Kế hoạch triển khai

EVNGENCO 2 đang nghiên cứu và thực hiện các thủ tục triển khai đề án Số hóa 3D tất cả thiết bị, kết cấu, chi tiết máy... trong nhà máy điện, tổ hợp thành các cụm thiết bị, khu vực và toàn bộ nhà máy. Trước mắt, sẽ tiến hành thí điểm số hóa 3D các thiết bị, hệ thống trong nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, thuộc Công ty Nhiệt điện Cần Thơ.

Tính năng tương tác giữa sơ đồ P&ID và mô hình 3D. Ảnh: Autodesk, Inc.

Trong giai đoạn đầu triển khai, EVNGENCO 2 sẽ tập trung xây dựng mô hình thông tin số 3D của từng thiết bị, cụm thiết bị quan trọng. Việc ứng dụng mô hình thông tin số 3D sẽ trực tiếp giải quyết thách thức trong việc tìm kiếm thông tin, hồ sơ thiết bị, giúp người dùng nhanh chóng tìm truy xuất thông tin họ cần để đưa ra quyết định. Các thông tin từ mô hình thực tế số có thể được tạo ra bằng cách tập hợp dữ liệu 1D, 2D và 3D lại với nhau.

Trong các giai đoạn triển khai tiếp theo, Tổng công ty sẽ phối hợp thực hiện với các Hãng cung cấp giải pháp uy tín trên thế giới như Autodesk, Bentley, Aveva, SAP, IBM, Fujitsu,... tiến đến xây dựng Mô hình thông tin hoàn chỉnh. Các dữ liệu vận hành, dữ liệu tình trạng thiết bị sẽ được kết hợp với mô hình thông tin 3D, được thể hiện trực quan, sinh động qua các máy tính, thiết bị di động và các thiết bị giao tiếp khác.

Với những lợi ích thiết thực nêu trên, đề án “Số hóa 3D tất cả thiết bị, kết cấu, chi tiết máy trong các nhà máy điện” không chỉ giúp EVNGENCO 2 xử lý các vấn đề đang gặp phải trước mắt, mà còn là một tiền đề quan trọng trong quá trình tiếp cận công nghệ mới trên thế giới; chứng minh sự linh hoạt và sáng tạo trong việc từng bước làm chủ; xây dựng các mô hình dữ liệu số phù hợp với nhu cầu đặc thù riêng của Tổng công ty.

                                                                                                                                                                                               Minh Lương – Văn Hoàn

Sáng nay (19/5), Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ tổ chức Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi Thủy sản tại lòng hồ Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ.

Tham dự buổi lễ có ông Lữ Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Ông Đing Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Lãnh đạo các xã lân cận vùng lòng hồ cùng Lãnh đạo và CBNLĐ của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ nằm ở bậc thang cuối cùng trên dòng Sông Ba, với diện tích mặt hồ trên 5.400 ha và dung tích của hồ chứa là 350 triệu m3 nước là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trong khu vực phát triển nuôi trồng thủy sản để mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nhằm hướng tới kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1980-2021) và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2021 với chủ đề phục hồi hệ sinh thái, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ.

Theo đó, tổng số lượng cá giống thả đợt này xuống lòng hồ Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ là 40.000 con với các loài có lợi ích kinh tế cao, phù hợp với môi trường sinh thái tại địa phương như: cá trắm cỏ, cá trôi, cá chép, mè, rô phi…  với tổng giá trị trên 50 triệu đồng.

 

Lãnh đạo Công ty và khách mời thả cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Ba Hạ

Phát biểu tại buổi lễ ông Phạm Đình Phụng – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa đã đánh giá cao những đóng góp của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho huyện nhà trong các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, tạo sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đặc biệt, hoạt động thả cá giống lần này đã góp phần chung tay cùng địa phương trong việc phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang ngày càng suy giảm và bảo vệ môi trường sinh thái. Ông cũng mong muốn Công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội vào thời gian tới.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Công ty tại Lễ thả cá giống

Ông Trần Lý – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: hoạt động này sẽ được Công ty tổ chức định kỳ và là cơ hội để phía Công ty thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần đa dạng sinh học, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong khu vực hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ, góp phần tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương, đặc biệt là các hộ dân tái định cư của công trình Thủy điện Sông Ba Hạ.

Hoạt động thả cá giống có nhiều ý nghĩa thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái nhằm bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng suy giảm, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái. Qua hoạt động này cũng tuyên truyền cho người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện, nghề cấm để khai thác thủy sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học./.

 

Ngày 21/12/1954, Bác Hồ đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Tại đây, Bác căn dặn: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa”. Bác còn căn dặn CBCNV nhà máy điện phải đoàn kết, thi đua, tiết kiệm. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải đoàn kết, thi đua nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu.

Thực hiện lời căn dặn của Bác năm xưa và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không ngừng nỗ lực phát triển vươn lên, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của EVN, tinh thần đoàn kết đã trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng. Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động Tập đoàn đều thấm nhuần tư tưởng, nhận thức về tinh thần đoàn kết nội bộ, giúp đỡ, tương thân tương ái trong công việc và trong cuộc sống. Tinh thần đó đã được chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên.

Bác Hồ về thăm và nói chuyện với CBCNV ngành Điện năm 1954. Ảnh tư liệu

Trải qua nhiều thế hệ, tinh thần đoàn kết đó vẫn được gìn giữ, phát huy và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết các thành viên trong Tập đoàn, giúp EVN tạo dựng một tập thể vững mạnh, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao phó.

Trong hơn 66 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Từ chỗ công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất. Hệ thống lưới điện vươn rộng toàn bộ đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đến nay, EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực đã được xây dựng như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500kV Bắc  - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Đặc biệt, trong một thập niên gần đây, EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm. Đến năm 2020, EVN đã đưa cung cấp điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước.

Đến nay, công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

Các phong trào thi đua hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu được các đơn vị thường xuyên quan tâm đẩy mạnh và có tác dụng rất rõ rệt. Đã xuất hiện nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được áp dụng trong và ngoài EVN, góp phần đáng kể vào việc tăng năng suất lao động, quản trị doanh nghiệp. Hiện nay EVN đang tiếp tục triển khai nghiên cứu, phát triển các công nghệ tiên tiến của cuộc CMCN 4.0, thực hiện chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực và dự kiến đến 2025 cơ bản hoàn thành chuyển đổi doanh nghiệp số. Trong chương trình công tác toàn khóa và hàng năm, các cấp ủy đều có lồng ghép nội dung triển khai thực hiện Chỉ thị 05 bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhà máy điện mặt trời Đa Mi. Ảnh Lê Việt

 EVN - Doanh nghiệp vì cộng đồng

Năm 2020, khi dịch bệnh COVID -19 bùng phát, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trên cả nước trong bối cảnh dịch bệnh, Đảng ủy Tập đoàn đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 30/3/2020 về một số giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Tập đoàn đã chủ động đề nghị và được Chính phủ chấp thuận thực hiện giảm giá điện, tiền điện 2 đợt. Đây được đánh giá là một gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời và hiệu quả, giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính. Năm 2020, cả hai đợt giảm giá điện, tiền điện của EVN có tổng giá trị trên 12.300 tỷ đồng với tổng thời gian giảm lên tới 6 tháng. 

Việc triển khai các chương trình an sinh xã hội đối với cộng đồng ngày càng được mở rộng về quy mô, đối tượng, phạm vi hỗ trợ nhưng vẫn đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững của Quốc gia, gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đã phát huy tối đa hiệu quả, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Giai đoạn 2015 - 2020, Tập đoàn đã thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng số tiền gần 930 tỷ đồng.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Ảnh Lê Việt

Hàng năm, EVN đều tổ chức định kỳ Tháng Tri ân khách hàng với những hoạt động thiết thực. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, EVN đều triển khai định kỳ chương trình hiến máu nhân đạo mang tên “Tuần lễ hồng EVN” để CBCNV toàn Tập đoàn tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo với khoảng 10.000 đơn vị máu thu nhận được sau mỗi chương trình.

Thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, sẽ còn nhiều thách thức lớn đặt ra đối với EVN. Đất nước đang phát triển với tốc độ cao, kéo theo nhu cầu điện năng liên tục gia tăng, đã tạo áp lực lớn đối với ngành Điện. Bên cạnh đó, EVN còn gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện; nhiên liệu cho phát điện; cân đối giữa doanh thu và chi phí trước sự biến động thường xuyên các yếu tố đầu vào của SXKD điện...

Luôn ghi nhớ và thực hiện những lời căn dặn của Bác, tập thể lãnh đạo và CBCNV và người lao động ngành Điện sẽ luôn cố gắng, đoàn kết, quyết tâm, vươn lên, phát triển một cách bền vững, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân giao phó.

Những hình thức khen thưởng cao nhất EVN đã đạt được:

- Huân chương Sao Vàng (năm 2004)

- Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1996)

- Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2, năm 2014)

- Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2020)

                                                                                                                                                                                                                                           Lê Việt

Link gốc: https://www.evn.com.vn/d6/news/CBCNV-nganh-Dien-hoc-tap-lam-theo-loi-Bac-Doan-ket-thi-dua-tiet-kiem-6-12-28071.aspx?fbclid=IwAR3lPx1iyvwDupIJP348KDhk3OKeLeoOTIjEy8Xh5VOfWm56kOlhTbkwcHA

Đây là thông tin từ cuộc họp trực tuyến chiều 17/5, do ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị thành viên để rà soát công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra ngày 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. 

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu các đơn vị thành viên đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử. Trong phương án cấp điện, ngoài nguồn từ lưới điện phải có nguồn diesel dự phòng khi có sự cố lưới điện. Trong thời gian diễn ra bầu cử, không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố. Các đơn vị tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải chủ trì cuộc họp

Các Tổng công ty Điện lực đặc biệt lưu ý đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, các địa điểm quan trọng như: trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh, các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh/thành phố, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật chào mừng bầu cử. Riêng Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cần đặc biệt quan tâm đảm bảo điện tại nơi diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV (bao gồm cả nơi ăn, nghỉ của các đại biểu).Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm điện và đường dây điện, đặc biệt các trạm, đường dây đang vận hành mang tải cao. Bổ sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 220-500kV, phát hiện các khiếm khuyết và khắc phục kịp thời. Tổ chức tuyên truyền và phối hợp với cơ quan chức năng địa phương ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn tuyến đường dây. Đối với các dự án lưới điện đang thi công, không thi công các hạng mục phải cắt điện trong ngày diễn ra bầu cử.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập phương thức vận hành hệ thống điện Quốc gia, xử lý kịp thời các tình huống trên hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trong các ngày diễn ra bầu cử. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị phát điện ngoài Tập đoàn đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất khi hệ thống yêu cầu huy động.

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin tổ chức kiểm tra, đảm bảo hệ thống đường truyền để vận hành an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc phục vụ điều hành hệ thống điện và mạng máy tính hoạt động tốt. Tổ chức trực 24/24h phục vụ công tác điều hành của Tập đoàn.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo phòng chống COVID-19

Theo báo cáo của các đơn vị, phương án đảm bảo cung cấp điện cho bầu cử đã được đồng loạt triển khai. Đối với tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, các Tổng công ty Điện lực đã triển khai chế độ cách ly đối với lực lượng trực điều độ, vận hành. Trong đó, chỗ ăn nghỉ của các nhóm tách biệt nhau, sẵn sàng cho việc thay thế, xoay vòng và ứng trực hỗ trợ lẫn nhau.

                                                                                                                                                                                                                                        Xuân Tiến - EVN

Hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, đặc biệt dịch bệnh bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trong nước một số tỉnh thành đã có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch mạnh và lan rộng. Trước những diễn biến phức tạp, khó lượng của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Ban chỉ đạo) đã chủ động và tích cực tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện an toàn, ổn định và liên tục trong mọi tình huống.

CB-NLĐ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước khi vào làm việc

Theo đó, Ban chỉ đạo đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Công ty thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch; triển khai các kế hoạch, xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch khi giãn cách xã hội trong tình huống dịch COVID-19 lan tràn diện rộng vì có ca nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt đối với các đơn vị làm việc trực tiếp tại Nhà máy như: Phân xưởng vận hành, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật cần phải chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện phương án cách ly tại khu vực văn phòng Nhà máy trong thời gian 21 ngày theo quy định (khoảng 3 vòng trực ca) nếu tại địa phương có dịch bệnh xảy ra, nhằm đảm bảo tốt sức khỏe cho người lao động, đồng thời đảm bảo công tác sản xuất được an toàn và liên tục. 

Nhân viên đang trực ca vận hành tại phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Công ty cũng đã yêu cầu tất cả CB-NLĐ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành và địa phương, đặc biệt là khai báo y tế trên app NCOVI, ứng dụng BlueZone; hạn chế tối đa trong việc tiếp xúc với người lạ, ngoài giờ làm việc không nên tập trung nơi đông người và hàng quán, không đến bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác khi không cần thiết và tuân thủ thực hiện theo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.  

Cùng với đó, Công ty đã tiến hành phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bằng dung dịch Cloramine B25% ở tất cả các khu vực làm việc như: khu vực Văn phòng, khu vực Nhà máy, Đập tràn, Cửa nhận nước và khu nhà nghỉ ca của nhân viên trực ca. Đồng thời, Công ty còn mở sổ theo dõi sức khỏe hàng ngày của CB-NLĐ và đối tác, khách hàng khi đến liên hệ công tác bằng hình thức đo thân nhiệt, khai báo y tế bằng mã QR của Công ty để tiện cho công tác theo dõi y tế.  Song song với các hoạt động trên, Công ty còn chuẩn bị tốt mọi điều kiện, nguồn lực, nhân lực để sẵn sàng bố trí làm việc thay thế bộ phận, đơn vị trong tình huống phải cách ly y tế, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương để đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tế.

Ngày 11/5/2021, tại Thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần thứ nhất chuyển Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) sang công ty cổ phần (CTCP).

Đồng chí Huỳnh Minh Truyền tặng hoa cho HĐQT Tổng công ty Phát điện 2 - CTCP

Đến dự Đại hội có đồng chí Huỳnh Minh Truyền – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, cùng Ban Lãnh đạo EVNGENCO 2, các Đơn vị thành viên, các cổ đông tham dự trực tiếp và cổ đông được ủy quyền trên tổng số 14 nhà đầu tư đã mua cổ phần của Tổng Công ty Phát điện 2, đại diện cho 1.186.312.967 cổ phần, bằng 99,9726% số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự Đại hội.

Đại hội đã được nghe báo cáo tóm tắt quá trình triển khai cổ phần hóa của Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2. Các cổ đông tham gia thảo luận, biểu quyết thông qua nội dung các Dự thảo về điều lệ tổ chức và hoạt động; Kế hoạch SXKD năm 2021; Dự thảo Quy chế quản trị của Tổng Công ty Phát điện 2 - Công ty Cổ phần, Quy chế hoạt động của HĐQT, Ban Kiểm soát,…

Ban chỉ đạo Cổ phần hóa EVNGENCO 2 cũng đã công bố các Quyết định cử Người đại diện phần vốn của EVN tại EVNGENCO 2 và giới thiệu nhân sự thành viên HĐQT, KSV nhiệm kỳ I (2021 - 2025) tại EVNGENCO 2. Các cổ đông đã biểu quyết thông qua danh sách đề cử, ứng cử và tiến hành bầu cử theo đúng quy định của Ban chỉ đạo. Sau khi công bố kết quả bầu cử, HĐQT, BKS nhiệm kỳ I đã tiến hành phiên họp lần thứ nhất để bầu thành viên HĐQT thực hiện chức trách nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng quản trị - Công ty cổ phần và bầu Trưởng ban kiểm soát.

Kết quả bầu cử tại Đại hội, có 100% tổng số phiếu bầu trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự Đại hội thống nhất thành phần HĐQT, BKS của Tổng Công ty Phát điện 2 – Công ty CP được giới thiệu. Cụ thể các chức danh được Đại hội đồng cổ đông thống nhất bầu chọn như sau:

 

 

STT Họ và tên Chức vụ
A HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ
1 Trần Phú Thái Thành viên HĐQT EVNGENCO 2 – CTCP
2 Trương Hoàng Vũ Thành viên HĐQT EVNGENCO 2 – CTCP
3 Nguyễn Đình Hải Thành viên HĐQT EVNGENCO 2 – CTCP
B BAN KIỂM SOÁT
1 Nguyễn Văn Tùng Thành viên BKS EVNGENCO 2 – CTCP
2 Nguyễn Tuấn Anh Thành viên BKS EVNGENCO 2 – CTCP
3 Nguyễn Hoàng Đông Thành viên BKS EVNGENCO 2 – CTCP


Hội đồng quản trị đã họp phiên thứ nhất, biểu quyết, quyết định giao ông Trần Phú Thái Thành viên HĐQT EVNGENCO 2 – CTCP thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT EVNGENCO 2 – CTCP. Ban kiểm soát đã họp phiên thứ nhất bầu ông Nguyễn Văn Tùng – Thành viên Ban kiểm soát giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát EVNGENCO 2 – CTCP.


Ngay sau Đại hội, EVNGENCO2 sẽ tiến hành ĐKKD và chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần theo quy định của Nhà nước và dự kiến chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/07/2021.


Trước đó, ngày 08/02/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), EVNGENCO 2 đã tổ chức bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) với số lượng là 580.120.840 cổ phần, mức giá khởi điểm chào bán là 24.520 đồng/cổ phần. Kết quả phiên đấu giá có 14 nhà đầu tư đấu giá trúng, tổng khối lượng mua là 262.500 cổ phần. Mức đấu giá trúng bình quân là 24.578 đồng/cổ phần. Ngày 07/5/2021, 262.500 cổ phiếu của Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM với mã chứng khoán là GE2.

Tính đến cuối năm 2020, EVNGENCO 2 sở hữu các nhà máy điện có tổng công suất lắp đặt là 4.461 MW, chiếm khoảng 6,4% tổng công suất toàn hệ thống và 15,1% tổng công suất của EVN. EVNGENCO 2 có cơ cấu công nghệ phát điện đa dạng, bao gồm nhiệt điện than (chiếm tỷ trọng 51%), thủy điện (chiếm tỷ trọng 30%), nhiệt điện dầu (chiếm tỷ trọng 19%), có khả năng tham gia thị trường điện rất linh hoạt. Hiện nay, EVNGENCO 2 đã và đang triển khai nhiều dự án năng lượng sạch trên khắp cả nước với quy mô 59 MW. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đã có chủ trương thực hiện và đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư.

 

                                                                                                                                                                                                                                         Minh Lương

Link tin bài liên quan:
https://congthuong.vn/evngenco-2-to-chuc-dai-hoi-dong-co-dong-lan-dau-156943.html
https://bnews.vn/evngenco-2-se-chuyen-doi-mo-hinh-hoat-dong-thanh-cong-ty-co-phan-tu-1-7/195462.html
http://www.tapchicongthuong.vn/bai-viet/evngenco-2-chinh-thuc-hoat-dong-theo-mo-hinh-cong-ty-co-phan-ke-tu-ngay-01072021-80926.htm
http://m.icon.com.vn/vi-VN/c639/174422/Dai-hoi-co-dong-lan-thu-nhat-chuyen-Cong-ty-me---Tong-cong-ty-Phat-dien-2-sang-cong-ty-co-phan.aspx