Tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ Thủy điện Sông Ba Hạ

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất”. Ngày 01/6, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) tổ chức Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi Thủy sản tại lòng hồ Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ.

Lãnh đạo Công ty và khách mời cùng thả cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Ba Hạ

Tham dự buổi lễ có ông Lữ Ngọc Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Ông Tô Phương Bắc - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Phú Yên, Lãnh đạo các xã lân cận vùng lòng hồ cùng Lãnh đạo và CB-NLĐ của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Với đặc điểm diện tích lòng hồ Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ rộng và dung tích của hồ chứa tới 350 triệu m3 nước là điều kiện vô cùng thuận lợi cho người dân trong khu vực phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhằm bổ sung, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản trong lòng hồ, SBH đã thả xuống lòng hồ 50.000 con cá giống nước ngọt, với nhiều loài có lợi ích kinh tế cao, phù hợp với môi trường sinh thái tại địa phương như: cá trắm cỏ, cá trôi, cá chép, mè, rô phi…  với tổng giá trị trên 50 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ ông Tô Phương Bắc – Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cảm ơn Công ty Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã luôn đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ công tác chăm lo cho người nghèo, xây nhà cho những gia đình khó khăn, .. . Đặc biệt, Công ty đã tổ chức hoạt động thả cá giống theo định kỳ hàng năm đã góp phần chung tay cùng huyện nhà trong việc phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang ngày càng suy giảm và bảo vệ môi trường sinh thái, tạo sinh kế lâu dài để người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Công ty tại Lễ thả cá giống

Ông Trần Lý – Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ: hoạt động thả cá giống là hoạt động thường niên của SBH trong việc hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6). Đây là cơ hội để phía Công ty thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần đa dạng sinh học, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong khu vực hồ chứa Thủy điện Sông Ba Hạ, góp phần tạo sinh kế cho người dân tại địa phương, đặc biệt là các hộ dân sống lân cận vùng lòng hồ có được nguồn thu nhập ổn định.

Việc thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái, thể hiện trách nhiệm của Công ty cùng chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo nguồn lợi thủy sản, làm sạch nguồn nước, giữ cân bằng hệ sinh thái; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên, hạn chế các hoạt động tiêu cực của con người tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là việc khai thác thủy sản bằng xung điện, lưới mắt nhỏ…làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm. Qua đó góp phần nâng cao ý thức cộng đồng tích cực bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững./.

                                                                                                                                                                                                        Tin bài: Hồng Thanh