HPC Sông Ba Hạ: Chủ đông trong công tác ứng phó bão số 6 và tham gia cắt giảm lũ cho hạ du

Theo bản tin dự báo ngày 08/11/2019 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão số 6 (NAKRI) dự kiến sẽ đi vào vùng biển từ tỉnh Quãng Ngãi đến Khánh Hòa, vào các ngày từ 10/11 - 11/11/2019. Vì vậy, khu vực tỉnh Phú Yên và lưu vực hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 6.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra, Ban Lãnh đạo Công ty đã đề xuất và xin ý kiến Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Phú Yên cho phép Công ty điều tiết mực nước hồ về cao trình 102m (trước khi đón lũ do ảnh hưởng của bão số 6). Bên cạnh đó, Ban Lãnh đạo cùng với Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty, khẩn trương triển khai các nội dung công việc trong phương án PCTT&TKCN đã được các cấp phê duyệt. Đồng thời, Công ty phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên theo dõi sát diễn biến của bão để kịp thời ứng phó và đảm bảo vận hành các tổ máy an toàn, đảm bảo cho người, thiết bị, công trình và vùng hạ du.

Như đã dự báo, vào tối ngày 10/11/2019, bão số 6 đổ bộ vào đất liền và trực tiếp vào Phú Yên. Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão nên trên lưu vực hồ chứa có mưa to đến rất to, lượng mưa trong một ngày đêm đạt từ 200 – 250 mm. Lưu lượng nước về hồ có thời điểm đạt đến đỉnh lũ là 2.300 m3/s.

  Để duy trì mực nước hồ theo quy định, Công ty đã tham mưu, xin ý kiến và được sự thống nhất của Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho phép Công ty vận hành điều tiết hồ chứa để đưa dần mực nước hồ về mực nước dâng bình thường 105m, nhằm tích nước phục vụ sản xuất điện và cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vùng hạ du năm 2020.

Theo thống kê, Công ty thực hiện vận hành điều tiết xả nước qua tràn theo từng thời điểm như sau:

 • Lúc 16h30 ngày 10/11/2019 lưu lượng xả qua tràn là:    300 m3/s
 • Lúc 20h00 ngày 10/11/2019 lưu lượng xả qua tràn là:    600 m3/s
 • Lúc 21h15 ngày 10/11/2019 lưu lượng xả qua tràn là: 1.000 m3/s
 • Lúc 13h15 ngày 11/11/2019 lưu lượng xả qua tràn là:    600 m3/s
 • Lúc 15h00 ngày 11/11/2019 lưu lượng xả qua tràn là:    300 m3/s

Và thông số hồ chứa vào lúc 7h00 ngày 12/11/2019, như sau:

 • Mực nước hồ:                   104,18 m
 • Lưu lượng về hồ:            1.220 m3/s
 • Lưu lượng xả tràn:             300 m3/s
 • Lưu lượng chạy máy:         400 m3/s
 • Tổng lưu lượng về ha du: 700 m3/s

Trong quá trình điều tiết xả tràn, Công ty luôn tuân thủ theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Trước và trong quá trình vận hành điều tiết nước qua tràn, Công ty thực hiện thông báo, báo cáo nhanh bằng văn bản, điện thoại tới các cấp, cơ quan có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ và thông tin hai chiều qua điện thoại với các cấp chính quyền địa phương từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và thông báo đến bà con nhân dân vùng hạ du qua bộ cảnh báo lũ từ xa. Đặc biệt, Công ty luôn xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Phú Yên và đã thực hiện đúng yêu cầu, chỉ đạo của Trưởng Ban cũng như Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Đồng thời, Công ty đã phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên, Đài Phát thanh và Truyền hình huyện Sơn Hòa, Sông Hinh cung cấp thông tin kịp thời, liên tục về công tác vận hành điều tiết hồ chứa Sông Ba Hạ để thông tin cho bà con nhân dân vùng hạ du biết và chủ động phòng tránh.

Theo số liệu thống kê, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã tham gia cắt giảm lũ cho hạ du (khoảng 40% lượng nước từ thượng nguồn đổ về hạ du trong đợt mưa bão từ ngày 10/11-12/11/2019), góp phần giảm thiểu tác động và an toàn cho khu vực hạ du.

Nhờ triển khai tốt công tác chuẩn bị nên tình hình thiết bị, công trình vận hành an toàn ổn định, 2 tổ máy phát điện liên tục với công suất định mức.

Sáng ngày 11/11, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên và đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng với Lãnh đạo một số Ban, Ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đã đi kiểm tra tình hình xả tràn điều tiết hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự theo dõi, chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo Công ty trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 6; đảm bảo vận hành an toàn công trình, thiết bị, đặc biệt là thực hiện tốt việc cắt giảm lũ cho vùng hạ du, góp phần ổn định an sinh xã hội cho địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thực hiện nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được các cấp phê duyệt để cắt giảm lũ cho hạ du.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt (thứ hai từ trái sang) kiểm tra Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sau bão số 6

Để ứng phó kịp thời và thực hiện tốt công tác vận hành hồ chứa như trên. Trước mùa mưa bão, Công ty đã tổ chức tập huấn Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ cho các chức danh liên quan; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị nhằm để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc tốc độ chuyển dịch công trình. Bên cạnh đó, khi có mưa bão xảy ra, Công ty phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN; thực hiện phương châm 04 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; đặc biệt là tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 để chỉ đạo ứng phó kịp thời, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho Nhà máy và vùng hạ du.

Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước điều tiết hồ chứa trong đợt bão số 6

Trong thời gian đến, Công ty tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết trên lưu vực hồ chứa; tổ chức vận hành hồ chứa theo đúng quy trình; tổ chức thực hiện theo phương châm “Bốn tại chỗ” và luôn tuân thủ theo chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên, các Sở, Ban, Ngành địa phương trong công tác PCTT&TKCN, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối hồ chứa và tham gia hạn chế lũ cho hạ du, cũng như đảm bảo nguồn nước phát điện và phục vụ sản xuất nông nghiệp vào năm 2020./.

Nguồn tin: sbh.vn


 • sbh.vn